Nghệ An:

Chỉ 4/10 cán bộ tham nhũng bị phạt tù giam

Dân trí Trong năm 2016, TAND các cấp tỉnh Nghệ An xét xử 4 vụ/10 bị cáo liên quan đến tội phạm tham nhũng, trong đó, phạt tù có thời hạn 4 bị cáo, phạt tù cho hưởng án treo 5 bị cáo, cải tạo không giam giữ 1 bị cáo. Các vụ tham nhũng được phát hiện phần lớn là do tố giác của quần chúng nhân dân và báo chí.

Các bị cáo nguyên là cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu liên quan đến vụ án ăn chặn quả mây bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử.
Các bị cáo nguyên là cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu liên quan đến vụ án "ăn chặn" quả mây bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử.

Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2016 của tỉnh Nghệ An cho thấy, qua công tác thanh tra, thẩm định dự toán, thẩm tra quyết toán, kiểm soát thu, chi ngân sách các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh phát hiện tổng giá trị sai phạm 390,493 tỷ đồng. Đã xử lý trên 300 tỷ đồng, trong đó trả về ngân sách nhà nước 152,3 tỷ đồng, xử lý khác 147,9 tỷ đồng.

Phát hiện hơn 740/1.128 đơn vị được thanh tra có vi phạm về kinh tế với tổng số tiền 72,7 tỷ đồng, gần 13.800m2 đất. Cơ quan thanh tra kiến nghị xử lý hành chính đối với 95 tổ chức và 175 cá nhân vi phạm; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 2 vụ việc.

Thanh tra chuyên ngành ban hành gần 4.400 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hơn 2.800 cá nhân và hơn 1.500 tổ chức với tổng số tiền xử phạt vi phạm là 14,475 tỷ đồng.

Thanh tra công vụ gắn với chấp hành pháp luật, phát hiện 50/122 đơn vị được thanh tra có vi phạm; kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 48 tập thể và 252 cá nhân; kiến nghị xử lý hành chính 19 tập thể và 2 cá nhân có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ công vụ.

Phát hiện sai phạm hơn 10,3 tỷ đồng qua giải quyết tố cáo, kiến nghị thu hồi vào ngân sách nhà nước 437 triệu đồng, trả lại cho công dân gần 10 tỷ đồng; đề nghị các cấp có thẩm quyền kỷ luật hành chính 37 cá nhân có sai phạm, trả lại quyền lợi và minh oan cho 41 người; chuyển cơ quan điều tra 1 vụ việc.

Ngành thuế đã phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 145,8 tỷ đồng thông qua công tác kiểm soát, thu chi ngân sách, xử phạt hành chính gần 50 tỷ đồng.

Trong năm 2016, cơ quan điều tra các cấp trong tỉnh đã thụ lý điều tra 6 vụ/8 bị can liên quan đến tham nhũng (có 2 vụ/4 bị can kỳ trước chuyển sang), khởi tố 4 vụ/4 bị can; truy tố chuyển tòa án 2 vụ/4 bị can. Tòa án nhân dân các cấp tỉnh Nghệ An thụ lý xét xử sơ thẩm 5 vụ/12 bị cáo, trong đó xét xử 4 vụ/10 bị cáo, phạt tù có thời hạn 4 bị cáo, phạt tù cho hưởng án treo 5 bị cáo, cải tạo không giam giữ 1 bị cáo, trả hồ sơ điều tra bổ sung 1 vụ/2 bị cáo.

Đơn cử, liên quan đến vụ trộm lô ngà voi tang vật tại Chi cục thi hành án TP Vinh, 4 cán bộ Chi cục Thi hành án TP Vinh gồm: bà Đinh Thị Trà Giang, ông Nguyễn Quốc Khánh, Đặng Ngọc Thế và Tạ Đức Anh bị bắt giữ. Cơ quan điều tra làm rõ, các đối tượng đã tham ô tài sản trị giá gần 13 triệu đồng. Với hành vi này, TAND TP Vinh tuyên phạt Đinh Thị Trà Giang 27 tháng tù cho hưởng án treo, Nguyễn Quốc Khánh 24 tháng tù cho hưởng án treo, Đặng Ngọc Thế 15 tháng tù cho hưởng án treo về tội tham ô tài sản. Bị cáo Tạ Đức Anh bị tuyên phạt 36 tháng tù cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong năm 2016, liên quan đến vụ án lạm dụng quyền hạn, chức vụ trong khi thi hành công vụ tại xã Châu Lộc, Quỳ Hợp, Nghệ An (sai phạm, thất thoát về kinh tế hơn 330 triệu đồng), ông Sầm Văn Cường – nguyên Chủ tịch UBND xã Châu Lộc bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù; ông Sầm Văn Hiền – nguyên kế toán xã 2 năm tù, bà Trương Thị Thúy Nguyên – nguyên thủ quỹ xã bị tuyên phạt 1 năm 3 tháng tù.

Vụ án “ăn chặn” quả mây tại Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu (Nghệ An), cơ quan điều tra làm rõ 3 cán bộ Hạt này gây thiệt hại cho nhà nước 13,4 triệu đồng, nhận và chia nhau hưởng lợi số tiền 20 triệu đồng của chủ hàng. TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Lễ - nguyên Hạt trưởng, Hồ Xuân Tục – cán bộ pháp chế mỗi bị cáo 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Hữu Dương – nguyên Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Liên quan đến vụ án giả mạo trong công tác, ông Văn Đình Quyết – nguyên cán bộ tư pháp hộ tịch xã Thanh Khai, Thanh Chương bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 18 tháng tù.

Theo đánh giá, năm 2016, công tác phòng chống tham nhũng cơ bản đã được kiểm soát, không có vụ việc tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra. Tuy nhiên tình hình tham nhũng vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, xảy ra trên một số lĩnh vực nhạy cảm với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các vụ tham nhũng được phát hiện phần lớn là do tố giác của quần chúng nhân dân và báo chí, số vụ việc tham nhũng do các cơ quan chức năng phát hiện còn ít. Các hành vi tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ vẫn còn xảy ra ở các lĩnh vực như đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, thương mại, tài chính…

Trong năm 2016, tỉnh Nghệ An không có trường hợp nào phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng; Dịp Tết Bính Thân 2016 không phát hiện trường hợp nào vi phạm về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Hàng không - đường bộ “căng như dây đàn”, tàu hoả hết vé!
Hàng không - đường bộ “căng như dây đàn”, tàu hoả hết vé!

(Dân trí) - Bắt đầu bước vào cao điểm Tết Nguyên đán 2017, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM đang đối mặt với thách lớn chưa từng có về tình trạng ùn tắc ở cả bên trong và bên ngoài sân bay. Trong khi đó, vận chuyển hành khách bằng ô tô cũng bắt đầu “căng như dây đàn”, còn tàu hoả chiều từ Sài Gòn ra Hà Nội đã hết vé.

Thứ năm, 19/01/2017 - 08:46

Một nồi cám lợn đã thiêu rụi hơn 70 nhà dân?
Một nồi cám lợn đã thiêu rụi hơn 70 nhà dân?

(Dân trí) - Chiều 18/1, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh đã chủ trì cuộc họp bàn giải pháp ổn định cuộc sống cho hàng trăm người dân sau vụ cháy cực lớn thiêu rụi toàn bộ nhà cửa, tài sản của 78 hộ dân ở Cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang).

Thứ năm, 19/01/2017 - 08:45

Bộ Nội vụ kết luận vụ một Sở có 44 lãnh đạo
Bộ Nội vụ kết luận vụ một Sở có 44 lãnh đạo

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa có kết luận về vụ việc Sở LĐ-TB &XH tỉnh Hải Dương có 46 người thì 44 người làm lãnh đạo từ cấp phó trưởng phòng trở lên. Trong quá trình thanh tra, có 7 công chức nộp đơn xin thôi giữ chức vụ phó trưởng phòng, một phó trưởng phòng chuyển công tác.

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:50

Gỗ lậu “tấp nập” trôi trên sông
Gỗ lậu “tấp nập” trôi trên sông

(Dân trí) - Gỗ lậu được vận chuyển tấp nập trên sông Đăk Bla (Kon Tum) nhưng chính quyền địa phương và cán bộ ngành kiểm lâm không hề hay biết (?!).

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:26

Mua đào được tặng… gà lấy may năm Đinh Dậu
Mua đào được tặng… gà lấy may năm Đinh Dậu

(Dân trí) - Để thu hút khách mua 2 cây đào phai chục năm tuổi của gia đình, một hộ dân ở Kim Sơn (Ninh Bình) đã tung chiêu khuyến mại mua đào được tặng thêm gà tre trống. Người bán đào cho biết tặng gà còn mang ý nghĩa giúp người mua gặp may mắn trong năm mới Đinh Dậu.

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:15

Đêm nay miền Bắc chìm trong mưa rét
Đêm nay miền Bắc chìm trong mưa rét

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo khoảng đêm nay, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác.

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:01

“Xử phạt báo chí rất đau lòng, nhưng cần thiết”
“Xử phạt báo chí rất đau lòng, nhưng cần thiết”

(Dân trí) - “Năm 2016, cũng là năm cơ quan quản lý nhà nước có tiến bộ bước đầu trong công tác quản lý xử lý nghiêm đối với các sai phạm của báo chí. Xử lý báo chí trong thời gian vừa qua không ai muốn, rất đau lòng nhưng cần thiết để từng bước làm trong sạch môi trường báo chí truyền thông”, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói.

Thứ năm, 19/01/2017 - 06:57

Xe Lexus “nát bươm” trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 3 người bị thương
Xe Lexus “nát bươm” trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 3 người bị thương

(Dân trí) - Do tài xế không làm chủ được tốc độ, chiếc xe Lexus đã bất ngờ đâm vào đuôi xe tải trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 3 người bị thương; chiếc xe sang hiệu Lexus bị hư hỏng nặng.

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:24

Gặp “phù thuỷ" tạo cây ra năm thứ quả
Gặp “phù thuỷ" tạo cây ra năm thứ quả

(Dân trí) - Sau nhiều mày mò, ông Nguyễn Văn Tỉnh (Ngọc Trục, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã ghép thành công cây ngũ quả đặc biệt gồm bưởi đỏ, bưởi Diễn, phật thủ, cam canh, bưởi sần. Với cách phối màu đẹp mắt, vườn cây nhà ông Tỉnh nhận được sự quan tâm của nhiều người sành chơi mỗi dịp Tết.

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:22

Gà đuôi dài 6 tấc, mai tán rộng 3,5 mét "khoe dáng" tại hội hoa xuân
Gà đuôi dài 6 tấc, mai tán rộng 3,5 mét "khoe dáng" tại hội hoa xuân

(Dân trí) - Dừa 3 thân ở Trà Vinh, gà Tân Châu (tỉnh An Giang) đuôi dài 6 tấc, chậu mai nặng 2,5 tấn có tán rộng 3,5m ở cù lao Bác Tôn (An Giang)… sẽ cùng hội tụ về Hội hoa xuân Đinh Dậu 2017 (TPHCM). Đây là một trong những nét mới lạ, độc đáo của Hội hoa xuân năm nay và hứa hẹn thu hút sự tò mò của du khách…

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:29

Hà Nội: Lạ lùng dãy nhà tôn bịt kín khu dân cư
Hà Nội: Lạ lùng dãy nhà tôn bịt kín khu dân cư

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án chung cư bất ngờ cho xây dựng một dãy nhà tôn không có trong thiết kế, bịt kín toàn bộ phía sau của khu dân cư. Sau gần nửa tháng người dân gửi đơn lên các cấp, trả lời PV Dân trí, lãnh đạo quận sở tại nói “vừa cho cán bộ kiểm tra”.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:18

Bới đống tro tàn nhặt nhạnh tài sản sót lại sau vụ cháy hơn 70 nhà dân
Bới đống tro tàn nhặt nhạnh tài sản sót lại sau vụ cháy hơn 70 nhà dân

(Dân trí) - Sau khi cơ quan công an kết thúc khám nghiệm hiện trường, người dân đã cố gắng tìm kiếm, nhặt nhạnh những gì còn sót lại trong đống hoang tàn, đổ nát sau vụ cháy. Vụ cháy đêm 17/1 đã khiến hơn 400 người dân ở TP Nha Trang rơi vào cảnh mất nhà, bất định trước thềm Tết Nguyên đán.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
“Lão quýt” được trả giá 120 triệu đồng, chủ hàng lắc đầu không bán
“Lão quýt” được trả giá 120 triệu đồng, chủ hàng lắc đầu không bán

(Dân trí) - Cây quýt được giới thiệu có tuổi đời hơn 100 năm, ông chủ đòi giá 150 triệu đồng. Sáng nay, một người khách trả 120 triệu, ông chủ vẫn lắc đầu không bán.

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:07

Hà Nội: Taxi bị “vò nát” trên cầu Thanh Trì, 3 người thoát chết
Hà Nội: Taxi bị “vò nát” trên cầu Thanh Trì, 3 người thoát chết

(Dân trí) - Khoảng 15h15 chiều nay (18/1), tại cầu Thanh Trì (Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 7 xe ô tô, khiến một chiếc taxi bị “vò nát”, may mắn cả 3 người trong chiếc xe taxi này thoát chết một cách thần kỳ.

Thứ tư, 18/01/2017 - 05:59

Nghi vấn cụ ông người Nhật nhảy từ tầng 31 xuống đất
Nghi vấn cụ ông người Nhật nhảy từ tầng 31 xuống đất

(Dân trí) - Vào khoảng 4h30 ngày 17/1, người dân sinh sống trong khu chung cư cao cấp trên đường Hàm Nghi, TP Đà Nẵng phát hiện ông Inoue Isugutomo (71 tuổi, người Nhật) nằm chết dưới đất nên đã lập tức báo cơ quan chức năng.

Thứ tư, 18/01/2017 - 03:51

Đảo chiều “mềm” các tuyến đường vào giờ cao điểm để sử dụng hết công năng và giảm ùn tắc
Đảo chiều “mềm” các tuyến đường vào giờ cao điểm để sử dụng hết công năng và giảm ùn tắc

LTS: Ùn tắc giao thông là vấn nạn của Hà Nội và các thành phố lớn, liên quan đến vấn đề này, sáng 16/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội và các bộ ngành về các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Thứ tư, 18/01/2017 - 03:33

Hỗ trợ sinh viên nghèo hàng nghìn vé xe về quê đón tết
Hỗ trợ sinh viên nghèo hàng nghìn vé xe về quê đón tết

(Dân trí) - Với tinh thần không để sinh viên nghèo không được về quê ăn tết vì vấn đề kinh tế, Thành đoàn Hải Phòng đã kết hợp với Sở GTVT và các đơn vị vận tải trên địa bàn tổ chức tặng hàng nghìn vé xe và nhiều suất quà cho sinh viên về quê sum họp gia đình.

Thứ tư, 18/01/2017 - 02:56

Chiếc loa phường cũng nên "về hưu"?
Chiếc loa phường cũng nên "về hưu"?

(Dân trí) - Nhiều người dân trên cả nước đồng tình với quan điểm của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cho rằng loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình và nên “về hưu”; nhưng cũng có những người lại tiếc nuối, muốn giữ lại với mong muốn loa phường có thêm nhiều cải tiến hữu ích hơn.

Thứ tư, 18/01/2017 - 02:37

“Tội phạm có tính chất tra tấn không phổ biến”
“Tội phạm có tính chất tra tấn không phổ biến”

(Dân trí) - Thống kê cho thấy, từ năm 2011 đến 2015, toà án đã thụ lý và xét xử sơ thẩm 10 vụ án về tội dùng nhục hình, không có vụ án nào về tội bức cung và tội mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật.

Thứ tư, 18/01/2017 - 01:19

“Cán bộ công chức đừng “chém gió”, nói dóc!”
“Cán bộ công chức đừng “chém gió”, nói dóc!”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu cán bộ công chức không được “chém gió”, nói dóc mà hãy tập trung làm việc để phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp. Theo ông, cải cách thủ tục hành chính quan trọng nhất là con người, công nghệ có tốt đến đâu mà con người không làm thì cũng không thành công.

Thứ tư, 18/01/2017 - 01:15

Cha lao vào ngõ tìm đứa con lạc trong biển lửa dữ dội
Cha lao vào ngõ tìm đứa con lạc trong biển lửa dữ dội

(Dân trí) - Trong giây phút sinh tử, dù ngọn lửa bốc cao dữ dội nhưng người cha vẫn bất chấp lao vào các ngõ ngách để tìm con đang bị thất lạc; những phụ nữ ôm chặt con nhỏ vùng chạy khỏi căn nhà bén lửa lúc vắng chồng trong vụ cháy lịch sử ở TP Nha Trang tối qua.

Thứ tư, 18/01/2017 - 11:30

Bí thư Thành đoàn Cần Thơ bị kỷ luật vì nhờ người đi học hộ
Bí thư Thành đoàn Cần Thơ bị kỷ luật vì nhờ người đi học hộ

(Dân trí) - Bí thư Thành đoàn Cần Thơ vừa bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng do bà này cử cấp dưới đi học giùm lớp chuyên viên.

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:15

“Cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng”
“Cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng”

(Dân trí) - Trước thông tin tỉnh Quảng Bình có chủ trương cho xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, một vị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình xác nhận với PV Dân trí, việc làm cáp treo dẫn vào Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng, tỉnh chưa có chủ trương cho một đơn vị nào triển khai.

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:56

Cả gia đình 5 người thương vong trong vụ tai nạn xe tải
Cả gia đình 5 người thương vong trong vụ tai nạn xe tải

(Dân trí) - Cả 5 nạn nhân đều là người trong gia đình đi chung trên xe tải biển kiểm soát 60C 195.81 hướng từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đi Nha Trang.

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:32