1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Gia Lai:

Chấn chỉnh lãnh đạo huyện vì "không tiếp dân khiếu nại"

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Chư Sê phải có trách nhiệm giải quyết phản ánh của các hộ dân, nếu còn tái diễn, UBND tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.

Trong buổi tiếp dân hàng tháng tại trụ sở tiếp công dân tỉnh, ông Ngô Ngọc Sinh (Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai) đã tiếp 19 công dân trú tại xã Dun và xã Ia Pal (huyện Chư Sê).

Tại đây, các công dân tiếp tục gửi đơn và kiến nghị UBND tỉnh với nội dung: “Đề nghị khẩn trương chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ về tài sản khi giải phóng mặt bằng với diện tích 23,4 ha.”.

Chấn chỉnh  lãnh đạo huyện vì không tiếp dân khiếu nại - 1
Người dân phản ánh, khi đến liên hệ UBND huyện Chư Sê thì không được tiếp xúc và giải thích những khiếu nại của dân

Liên quan đến vụ việc này, ngày 13/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 1041/UBND-BTCD yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Chư Sê chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chuyên môn của tỉnh và các cá nhân, tổ chức có liên quan thực hiện việc xây dựng lại phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng trên diện tích 23,4 ha.

Trong quá trình triển khai, UBND huyện Chư Sê chủ động tổ chức đối thoại, giải thích cho các hộ dân hiểu về các vướng mắc hiện nay để đồng thuận, phối hợp với chính quyền trong quá trình rà soát, xác định tài sản của các hộ dân đầu tư đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại Trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh, các công dân trên cho biết, khi liên hệ đến UBND huyện Chư Sê thì không được lãnh đạo UBND huyện và cán bộ phòng chuyên môn của huyện tiếp xúc, đối thoại, giải thích với công dân về các nội dung liên quan mà lại hướng dẫn công dân liên hệ UBND tỉnh. Trước những vấn đề chưa được giải thích thỏa đáng, người dân đã trực tiếp lên Trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh Gia Lai để “cầu cứu”.

Chấn chỉnh  lãnh đạo huyện vì không tiếp dân khiếu nại - 2
32 hộ dân huyện Chư Sê từ khi bị thu hồi rẫy cà phê bỗng dưng mất việc làm mà không có sự hỗ trợ gì

Sau đó, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Chư Sê tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức đối thoại với các hộ dân để tạo sự đồng thuận của công dân trong việc phối hợp với chính quyền trong quá trình xử lý vụ việc.

UBND tỉnh nhấn mạnh, trong trường hợp UBND huyện Chư Sê còn để xảy ra tình trạng hướng dẫn các hộ dân liên hệ UBND tỉnh kiến nghị liên quan đến vụ việc này thì UBND tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết công việc .

Theo phản ánh, trên địa bàn huyện Chư Sê có 32 hộ dân bị thu hồi 23,4 héc-ta diện tích cà phê nhận khoán nhưng không được hỗ trợ, bồi thường khiến họ rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn. Sau đó, người dân đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng để “kêu cứu” và UBND tỉnh Gia Lai cũng đã có văn bản, yêu cầu UBND huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan chức năng để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngày 24/3/2020, qua cuộc họp của Đoàn liên ngành, UBND huyện Chư Sê và 32 hộ dân đã có kết luận, người dân có quyền được nhận bồi thường; trách nhiệm bồi thường thuộc về UBND huyện Chư Sê. Đồng thời, nêu rõ việc UBND huyện Chư Sê thực hiện đền bù cho dân còn chậm, chưa giải quyết đến nơi đến chốn.

Mới đây, trong văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai cũng đề xuất, đối với 23,4 héc-ta diện tích cà phê bị thu hồi phần giá trị tài sản do Nhà nước đầu tư thì tính toán hoàn trả lại ngân sách; đối với giá trị tài sản do người dân đầu tư phải tiến hành bồi thường, hỗ trợ trực tiếp cho người dân.

Phạm Hoàng