Hòa Bình:

Cầu treo "rụng" gần hết, trẻ lội suối ngang ngực tới trường

Dân trí Nhiều em không muốn đi bộ đường xa, chấp nhận liều mình cởi quần áo lội suối nước ngang đến ngực, đến bụng... để tới trường. Vào lớp học các em vẫn ướt sũng quần áo, có khi sách vở cũng chẳng còn khô. Đến mùa mưa lũ, rất nhiều em phải nghỉ học.

Cầu treo "rụng" gần hết, trẻ lội suối ngang ngực tới trường - 1


Những gì còn lại của cây cầu treo xóm Bệ.

Những gì còn lại của cây cầu treo xóm Bệ.

Xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) có 3 chiếc cầu treo được dựng từ những năm 90 thế kỷ trước. Đến nay cả 3 cầu đều đã xuống cấp, đặc biệt cầu treo xóm Bệ nằm ở vị trí quan trọng nhất nhưng bị hư hỏng không thể lưu thông.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Văn Nượm, Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn, cho biết, trục tỉnh lộ 436 chạy qua địa bàn xã dài 4 km, nay đã xuống cấp trầm trọng, trời mưa lầy lôi, trời nắng thì bụi mù. Người dân nơi đây đánh giá, đường 436 bây giờ là con đường "xấu nhất họ từng đi".

Xã Lỗ Sơn có 12 xóm, có 1 con suối Cái chạy dọc chia đôi xã ra làm 2 bên. Có 6 xóm ở vùng ngoài và 6 xóm ở vùng trong. Xã có 3 cầu treo, bắc ngang suối Cái. Và cây cầu xóm Bệ nằm ở vị trí trung tâm xã, nối liền các xóm với tỉnh lộ 436, UBND xã, trường học, trạm y tế, bưu điện và chợ. Nhưng đến nay cầu đã hư hỏng gần như hoàn toàn.

Cầu bị xuống cấp từ năm 2014. Tháng 4/2016, Sở GTVT tỉnh Hòa Bình và UBND huyện Tân Lạc chỉ đạo xã tháo dỡ mặt cầu, nhưng vẫn để lại thanh "xương". Tháo xong bỏ đấy, không sửa chữa cũng không làm cầu mới cho dân đi.

Do nhu cầu đi lại cấp thiết, người dân đã phải liều mình vượt suối bằng cách bám vào phần khung cầu còn lại. Năm 2016, Sở GTVT và UBND huyện lại chỉ đạo tháo dỡ nốt những thanh khung này. Lúc này người dân muốn qua suối phải đi đường vòng xa hơn 3-6 km. Mùa nước cạn dân chấp nhận lội suối, có lúc nước cao ngang ngực.

Cầu treo "rụng" gần hết, trẻ lội suối ngang ngực tới trường - 3


Không có cầu, đường đến trường của những đứa trẻ vô cùng gian nan.

Không có cầu, đường đến trường của những đứa trẻ vô cùng gian nan.

Học sinh đến trường lội suối tới ngực

Cô giáo Đinh Thị Trường - Hiệu trường Trường Tiểu học Lỗ Sơn (huyện Tân Lạc) - cho biết, Trường Tiểu học Lỗ Sơn có 50% số học sinh sống ở vùng ngoài. Trước kia có cầu các em đi bộ qua cầu chỉ vài chục mét là tới trường, bây giờ cầu hỏng các em đến trường phải lội qua suối, "cực lắm nhà báo ạ", cô Trường than thở.

Nhà nào có điều kiện bố mẹ các em đưa đi đường vòng bằng xe máy, nhà nghèo thì trẻ đi bộ từ sáng sớm để đến trường nên thường xuyên bị muộn học.

Nhiều em không muốn đi bộ đường xa, chấp nhận liều mình cởi quần áo lội suối nước ngang đến ngực, đến bụng... để tới trường. Vào lớp học các em vẫn ướt sũng quần áo, có khi sách vở cũng chẳng còn khô. Đến mùa mưa lũ, rất nhiều em phải nghỉ học.

Cô Trường cho biết, cách đây không lâu có một em bị nước cuốn trôi, may có người lớn đang sửa bè cá gần đó cứu được.

Chủ tịch xã xấu hổ vì "nói dối" dân

Ngày 12/12/2016, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về tình trạng cầu hỏng ở xã Lỗ Sơn. Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý dự án LRAMP khởi công cầu mới vào đầu năm 2017 nhằm phục vụ nhân dân đi lại.

Nhận được thông tin trên, Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn đã nhiều lần phấn khởi thông báo tin vui tới bà con. Ai ai cũng phấn khởi mong chờ.

Nhưng đến nay, đã gần cuối tháng 8/2017, vẫn chưa thấy "tăm hơi" cầu mới.

Cầu treo "rụng" gần hết, trẻ lội suối ngang ngực tới trường - 5

"Nói thật với nhà báo, tôi thật sự cảm thấy xấu hổ vì mình là Chủ tịch xã nhưng đã "nói dối" dân. Thực tế đã có nhiều người nói với tôi: “Các anh là lãnh đạo mà nói dối dân, chúng tôi rất là thất vọng”. Nông thôn chúng tôi như thế bị coi là nói lừa, nói dối đấy anh", vị Chủ tịch xã Lỗ Sơn trăn trở.

Ông Bùi Văn Sởn, người dân trong xã, cho biết, trước đây khi cầu hỏng, người dân thống nhất mỗi hộ góp 4 cây tre để tự sửa mặt cầu. Nhưng huyện Tân Lạc không cho sửa, bảo đợi để làm cầu mới. Đến bao giờ mới có cầu mới?

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trong báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam nêu rõ: Chủ chương xây dựng cầu mới thay thế cầu treo xóm Bệ bị hư hỏng đã được chấp thuận trong danh sách cầu treo dân sinh.

Cụ thể: Khẩu độ nhịp cầu dài 40m, khổ cầu bề rộng 2,5m, đường dẫn cầu mỗi bên dài 20m, xuất vốn đầu tư 25 triệu/m2, tổng mức đầu tư (bao gồm cả phần cầu và đường dẫn cầu) khoảng 2 tỉ đồng.

Nguồn vốn do hiệp định tài trợ vốn ODA của Ngân hàng thế giới cho dự án LRAMP đã được Chủ tịch nước phê duyệt tại Quyết định số 2419/QĐ – CTN ngày 14/11/2016.

Báo cáo cũng nêu rõ: “Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý dự án LRAMP cố gắng khởi công cây cầu mới vào đầu năm 2017 nhằm thay thế cầu đã hư hỏng phục vụ nhân dân đi lại”.

Khát khao có cầu mới của người dân, nói như ông Bùi Văn Sởn: "Nếu ngành giao thông, tỉnh Hòa Bình, huyện Tân Lạc không đầu tư được thì để cho người dân chúng tôi tự sửa mặt cầu. 4 cây tre chứ 4 bụi tre tôi cũng đóng góp cho bọn trẻ nó đi học!".

Đàm Quang

MỚI NHẤT
Kỷ luật Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên minh HTX bị tố quan hệ bất chính
Kỷ luật Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên minh HTX bị tố quan hệ bất chính

(Dân trí) - Ngày 18/8, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, vừa triển khai quyết định kỷ luật đối với 2 cán bộ là Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sóc Trăng.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 03:38

Hà Nội: Cận cảnh nhà ga trăm tuổi trước đề xuất di dời ra khỏi nội đô
Hà Nội: Cận cảnh nhà ga trăm tuổi trước đề xuất di dời ra khỏi nội đô

(Dân trí) - Được khánh thành vào năm 1902, Ga Hà Nội nằm ngay trung tâm Thủ đô, còn có tên quen thuộc là ga Hàng Cỏ. Trước đề xuất di dời ra khỏi nội đô thời gian gần đây, ga Hà Nội hàng ngày vẫn hoạt động nhộn nhịp, các chuyến tàu liên tục xuôi ngược Bắc – Nam.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 03:19

Chính quyền bút phê “lạ” vào lý lịch của dân
Chính quyền bút phê “lạ” vào lý lịch của dân

(Dân trí) - Một số khoản thu bắt buộc gia đình đã đóng góp đầy đủ. Ngoài ra chính quyền thôn còn nợ tiền nên gia đình mong muốn trừ nợ một số khoản thu khác. Tuy nhiên, khi người dân đến xin xác nhận vào sơ yếu lý lịch, Chủ tịch xã đã có bút phê “lạ” khiến công dân dở khóc, dở cười.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:43

Bé gái sinh thiếu tháng thoi thóp trong túi nilon đặt trước cửa nhà dân
Bé gái sinh thiếu tháng thoi thóp trong túi nilon đặt trước cửa nhà dân

(Dân trí) - Khi ra trước cửa nhà, chị Khiêm phát hiện một túi nilon được cặt trước cổng. Mở túi ra chị bàng hoàng phát hiện một bé gái sơ sinh đang thoi thóp thở.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:30

Thanh niên say rượu ngủ trong bụi chuối, dân báo công an vì tưởng tai nạn
Thanh niên say rượu ngủ trong bụi chuối, dân báo công an vì tưởng tai nạn

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe máy đổ ở bụi cây gần mương nước, người dân nghĩ là một vụ tai nạn giao thông nên báo công an. Mò tìm dưới mương và xung quanh không thấy nạn nhân, mọi người bất ngờ khi một nam thanh niên chui từ bụi chuối ra nhận là chủ nhân số tài sản trên.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:39

Những bất thường tại dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới
Những bất thường tại dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định, quyết định đầu tư ghép việc cải tạo, nâng cấp 7km Quốc lộ 3 với đầu tư xây dựng mới đường Thái Nguyên- Chợ Mới (Bắc Kạn) và đặt thu phí ở 2 nơi là không hợp lý. Tuyến đường có chiều dài 28km nhưng quyết định đầu tư lại phê duyệt chiều dài tới 40,7km (?!).

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:37

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “167 năm nữa giao thông TPHCM mới đạt chuẩn”
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “167 năm nữa giao thông TPHCM mới đạt chuẩn”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TPHCM – cho rằng giao thông TP muốn đạt chuẩn đô thị trong 25 năm tới thì tốc độ xây đường phải gấp 7 lần hiện nay. “Với tốc độ hiện nay thì cần 167 năm nữa TPHCM mới đạt chuẩn giao thông đô thị”, ông Nhân nhấn mạnh.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:35

Tảng đá 2 tấn tuột dây cáp đè một người tử vong
Tảng đá 2 tấn tuột dây cáp đè một người tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn lao động xảy ra vào lúc 16h30 ngày 17/8, tại cơ sở sản xuất đá Tiến Hoan, ở phố Cao Sơn, phường An Hoạch, thành phố Thanh Hóa.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:26

Trả tiền lẻ khi qua trạm BOT: “Không vi phạm pháp luật, người dân được làm”
Trả tiền lẻ khi qua trạm BOT: “Không vi phạm pháp luật, người dân được làm”

(Dân trí) - Phí qua trạm Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đã được thống nhất giảm nhưng người dân vẫn chưa đồng thuận, bởi “vấn đề” là vị trí đặt trạm sai. Trước việc người dân tính tiếp tục dùng tiền lẻ để trả phí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: “Những gì không vi phạm pháp luật, người dân được quyền làm”.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:49

Để người khuyết tật phải đóng quỹ văn hóa, Chủ tịch xã bị phê bình
Để người khuyết tật phải đóng quỹ văn hóa, Chủ tịch xã bị phê bình

(Dân trí) - Theo quy định, người khuyết tật được miễn giảm các khoản đóng góp xã hội tại địa phương, thế nhưng nhiều năm qua, đối tượng khuyết tật tại xã Đông Nam (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) vẫn bị bắt đóng góp đầy đủ.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:50

Nổ bom kinh hoàng 6 người chết ở Khánh Hòa
Nổ bom kinh hoàng 6 người chết ở Khánh Hòa

(Dân trí) - Vụ nổ bom kinh hoàng được xác định xảy ra lúc 9h sáng nay, 18/8, làm 6 người chết tại chỗ và 2 người bị thương.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:43

Chủ tịch Hà Tĩnh: Vụ lừa dân “cuỗm” đất vàng là không thể chấp nhận!
Chủ tịch Hà Tĩnh: Vụ lừa dân “cuỗm” đất vàng là không thể chấp nhận!

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm của một loạt cán bộ Phòng TN-MT huyện Lộc Hà lừa gạt dân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái quy định nhà nước trong việc trình cấp, chuyển nhượng đất để kiếm chác gây xôn xao ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có chỉ đạo xử lí nghiêm, không bao che.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ mức phí bất thường tại dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ mức phí bất thường tại dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định, dự án nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ giai đoạn 1 chỉ sửa chữa, cải tạo các yếu tố hình học và rải thảm mặt đường cũ nhưng giá phí thu tương đương với giá thu đường cao tốc xây dựng mới Cầu Giẽ - Ninh Bình (1.500 đồng/km) là bất hợp lý và bất thường, cần làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:36

Sắp vận hành kỹ thuật "xe buýt" đường sông đầu tiên ở Sài Gòn
Sắp vận hành kỹ thuật "xe buýt" đường sông đầu tiên ở Sài Gòn

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng triển khai, tàu buýt (phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy đầu tiên ở TPHCM) chuẩn bị được hạ thủy vận hành kỹ thuật trước khi đưa vào khai thác.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:38

“An ninh lương thực là một trong những trụ cột phát triển kinh tế”
“An ninh lương thực là một trong những trụ cột phát triển kinh tế”

(Dân trí) - “Một trong những trụ cột phát triển của nền kinh tế bền vững là an ninh lương thực. Nếu không đảm bảo được an ninh lương thực thì kinh tế không đảm bảo chứ đừng nói đến chuyện phát triển” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định khi trao đổi về Tuần lễ an ninh lương thực APEC 2017, diễn ra từ ngày 18-25/8/2017 tại Cần Thơ.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:27

Giải cứu người đàn ông bỏng nặng bên chiếc xe máy cháy rực
Giải cứu người đàn ông bỏng nặng bên chiếc xe máy cháy rực

(Dân trí) - Người đàn ông nằm quằn quại bên cạnh chiếc xe máy cháy rực, được tài xế xe đầu kéo container phát hiện giải cứu. Lúc này nạn nhân đã bỏng nặng khắp cơ thể.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:06

Tinh giản biên chế: Chưa “lọc” được công chức yếu năng lực, kém đạo đức
Tinh giản biên chế: Chưa “lọc” được công chức yếu năng lực, kém đạo đức

(Dân trí) - Đoàn giám sát của Quốc hội về cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2016 nhận xét, việc tinh giản biên chế vừa qua chưa đạt được mục tiêu, chưa tinh giản được những người yếu kém trình độ, năng lực và phẩm chất... Một bộ phận công chức vẫn làm việc kiểu bao cấp, suy giảm đạo đức, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng...

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:57

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn 5 người chết
Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn 5 người chết

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, vừa có công điện chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Bình Định làm 5 người tử vong.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:49

Việt Nam - Thái Lan sắp đạt kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ USD
Việt Nam - Thái Lan sắp đạt kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ USD

(Dân trí) - Chiều 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tham dự Lễ đón trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở thủ đô Băng-cốc. Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi Hội đàm cùng Thủ tướng Thái Lan Pra-dút Chan-o-cha và cùng Thủ tướng Pra-dút Chan-o-cha chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:50

Nếu di dời trạm BOT Cai Lậy, nhà đầu tư sẽ "trả" dự án… đi chỗ khác
Nếu di dời trạm BOT Cai Lậy, nhà đầu tư sẽ "trả" dự án… đi chỗ khác

(Dân trí) - Ông Lưu Quang Hào - Thành viên HĐQT Công ty Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang - cho biết: Nếu trạm BOT Cai Lậy phải di dời thì sẽ phá vỡ phương án tài chính, khi đó công ty sẽ trả lại dự án cho Nhà nước và lấy lại tiền đi chỗ khác cho đỡ… “đau đầu”.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:50

Khâu yếu nhất trong bộ máy hành chính là công tác phối hợp
Khâu yếu nhất trong bộ máy hành chính là công tác phối hợp

(Dân trí) - Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng khâu yếu nhất trong bộ máy hành chính là công tác phối hợp giữa các đơn vị. Ông dẫn chứng là lãnh đạo một số sở (Giao thông vận tải, Quy hoạch – Kiến trúc, Kế hoạch – Đầu tư) không dự buổi làm việc với huyện Bình Chánh vào chiều 17/8 và phê bình vì sự thiếu trách nhiệm này.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:45

Vụ sập biệt thự 4 tỷ xây không phép: Chuyển công tác chủ tịch phường
Vụ sập biệt thự 4 tỷ xây không phép: Chuyển công tác chủ tịch phường

(Dân trí) - Ngày 17/8, ông Nguyễn Tiến Tùng, Trưởng phòng Nội vụ Thị xã Gia Nghĩa cho biết, UBND Thị xã Gia Nghĩa đã có báo cáo số 235/BC-UBND kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ sập biệt thự 4 tỷ xây dựng không phép.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:05

Cán bộ viện kiểm sát tử vong trên đường đi thăm mẹ nằm viện
Cán bộ viện kiểm sát tử vong trên đường đi thăm mẹ nằm viện

(Dân trí) - Trên đường đi thăm mẹ đang nằm viện, một cán bộ Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Tuy Phước, Bình Định va quẹt với xe máy rồi ngã xuống đường. Liền lúc đó, xe tải chạy tới cán qua người khiến nạn nhân tử vong.

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:50

Bắt quả tang 2 tàu cá đánh bắt hải sản bằng súng điện
Bắt quả tang 2 tàu cá đánh bắt hải sản bằng súng điện

(Dân trí) - Công an xã An Hải (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) vừa bắt quả tang 2 tàu cá sử dụng súng điện để khai thác hải sản trái phép.

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:30