PhotoStory

Cầu mới "treo" hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ

Thực hiện: Hoàng Giám

(Dân trí) - Để thay thế cầu Long Kiểng (cũ) đã xuống cấp nặng, dự án cầu Long Kiểng mới (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM) được phê duyệt và xây dựng hơn 20 năm qua nhưng tới nay mới chỉ xong vài mố trụ.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 1

Cầu Long Kiểng (cũ) được xây từ năm 1976 thuộc huyện Nhà Bè, TPHCM. Đây là cầu sắt dài hơn 100m, rộng 3m hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cầu bắt qua rạch Long Kiểng, nối hai xã Phước Kiển và Nhơn Đức của huyện Nhà Bè. Cầu nằm trên trục đường Lê Văn Lương, đây là tuyến giao thông huyết mạch kết nối TPHCM với tỉnh Long An.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 2

Mặt cầu hẹp nên tình trạng tắc nghẽn xe cộ trên cầu thường xuyên xảy ra, nhất là vào khung giờ cao điểm khi có một ôtô lên từ phía bên này, thì dòng xe hướng bên kia phải dừng lại đợi. Chỉ cần không chú ý, hễ ôtô từ hai hướng cùng lúc "đấu đầu" là kẹt xe ngay lập tức. 

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 3

Cầu Long Kiểng cũ đã xuống cấp nhiều năm nay. Tháng 1/2019, một nhịp cầu này bất ngờ sập khi xe trọng tải lớn chạy qua. Sau đó đơn vị chức năng đã sửa chữa và thay thế nhịp cầu mới để người dân tiếp tục qua lại. 

Cầu sắt cũ, tải trọng thấp, chỉ dành cho xe dưới 3,5 tấn, chiều cao khống chế dưới 2,2m. Sở Giao thông Vận tải TPHCM từng xác định chiếc cầu này cần được thay thế khẩn cấp.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 4

Kết cấu cầu ngày càng yếu, mặt cầu được phủ bằng các tấm sắt phẳng mảng lớn, chỗ thì là tấm sắt lưới... Khi xe cộ đi qua cầu tạo tiếng ồn lớn chát chúa khi thành cầu và các tấm thép co ép vào nhau.

"Tôi ám ảnh với tiếng ồn lớn phát ra từ cầu sắt khi xe cộ chạy qua. Cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Long Kiểng mới, để tháo dỡ chiếc cầu cũ này càng sớm càng tốt", ông Tốt, người dân địa phương nói.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 5
Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 6

Lan can cầu gỉ sét, nhiều kết cấu bị lệch không còn nguyên trạng sau nhiều năm. Một số tấm sắt ở mặt cầu bị hở gây khó khăn cho người đi đường.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 7

Hệ thống dây cáp điện dẫn qua cầu không được bó gọn, trông nhếch nhác, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 8

"Hồi tôi còn trai tráng dự án xây cầu Long Kiểng đã được phê duyệt, nay tôi già rồi cây cầu mới xây được mấy trụ. Hiện mỗi lần qua cầu tôi đều lo lắng, nhất là khi xe cộ đông đúc. Nhiều lần tôi thấy học sinh té ngã vì mặt cầu trơn trượt", ông Nhân sống gần cầu Long Kiểng cho biết.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 9

Dự án cầu Long Kiểng "treo" trong nhiều năm khiến việc nâng cấp đường Lê Văn Lương đoạn gần cầu hầu như không được thực hiện. Mặt đường hiện khá thấp và xuống cấp nhiều nơi.

Hơn 20 năm trước (năm 2001), dự án cầu Long Kiểng mới đã được phê duyệt và triển khai thực hiện. Dự án có tổng mức đầu tư 557 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. UBND huyện Nhà Bè chịu trách nhiệm bồi thường, giải tỏa, bố trí tái định cư để bàn giao mặt bằng sạch cho dự án.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 10

Đến năm 2007, dự án mới giải phóng mặt bằng được một số hộ dân trong giai đoạn 1. Tháng 8/2018 (hơn 10 năm sau), dù chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư quyết định thi công cầu Long Kiểng trên cơ sở mặt bằng được bàn giao. Theo thiết kế, cầu mới có chiều dài 318m, đường dẫn hai đầu 661m.

Đến tháng 12/2019, khi công trình đã thi công xong 8 mố trụ (từ T1 đến T8) thì ngừng lại cho đến nay.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 11

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, hiện công trường không có công nhân thi công, tuy nhiên vẫn có bảo vệ trực canh. Nhiều người dân tại đây cho biết, rào chắn công trình cầu Long Kiểng chắn ngay mặt tiền nhà ở trong nhiều năm khiến việc kinh doanh, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 12

"Nhà chúng tôi bị công trình án ngữ nhiều năm. Mọi thứ giống như một mớ hỗn độn. Chúng tôi không thể kinh doanh được. Việc sinh hoạt, đi lại cũng khó khăn", ông Tạo, người dân địa phương nói.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 13
Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 14

Bên trong rào chắn công trường cầu Long Kiểng mới nhếch nhác, hoang hóa. Nhiều kết cấu phục vụ thi công, dầm sắt đã gỉ sét.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 15

"Nhà tôi ở gần chân cầu Long Kiểng. Cầu chưa xây xong, mặt đường cũng chưa được nâng cấp nên tôi không thể sửa chữa nhà. Sân trước thường xuyên ngập nước khi triều cường", ông Tiên nói.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 16

UBND huyện Nhà Bè cho biết, hiện còn hơn 30 hộ dân chưa chấp thuận phương án đền bù giải tỏa. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục vận động, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người dân. Trên cơ sở đó sẽ có phương án để công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện hiệu quả hơn, phấn đấu hoàn thành trong quý 3/2022.

Cầu mới treo hơn 20 năm chưa xong, người dân TPHCM thấp thỏm qua cầu cũ - 17

Theo chủ đầu tư, sau khi được bàn giao mặt bằng, dự án dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng sau hơn một năm thi công.