“Cầu cứu” Chủ tịch tỉnh giải cứu cây bồ đề hàng trăm năm tuổi

(Dân trí) - Không đành lòng để cây bồ đề cổ thụ hàng trăm năm tuổi bỗng nhiên bị "bọc kín", lọt thỏm trong công trình xây dựng, người dân đã viết đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh để “cầu cứu”.

“Cầu cứu” Chủ tịch tỉnh giải cứu cây bồ đề hàng trăm năm tuổi - 1

Cây bồ đề có tuổi đời hàng trăm năm bị "quây" kín bằng những bức tường kiên cố (Ảnh: CTV).

Theo nội dung đơn được các người dân làng An Ninh, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cây bồ đề cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm, là “nhân chứng sống” cuối cùng còn hiện hữu của ngôi chùa cổ trăm gian ngày xưa của làng này.

Thế nhưng, phần đất thuộc khuôn viên gốc cây đề đang bị gia đình ông Nguyễn Văn T. (SN 1960, trú tại địa phương) lấn chiếm toàn bộ, xây dựng công trình kiên cố.

“Phần gốc cây đã bị đào móng và xây quây xung quanh. Phần thân thì bị đóng khung và đổ bê tông bao quanh. Với hiện trạng như vậy thì sự tồn tại của cây không còn nhiều” - người dân phản ánh.

Người dân làng An Ninh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo các cấp, các ban ngành… “cứu” lấy cây bồ đề cổ và xem xét về diện tích đất được cấp sổ đỏ của gia đình ông T., trả lại phần đất công ở khuôn viên của cây.

Công trình kiên cố xây trên hành lang tỉnh lộ

Theo báo cáo của UBND xã Yên Phụ, năm 2000, hộ gia đình ông T. được cấp sổ đỏ với diện tích tự kê khai và đo vẽ bằng thủ công là 360 m2.

Đến năm 2001, trên bản đồ địa chính chính quy thể hiện thửa đất này lại có diện tích là 370 m2, trong đó 59 m2 là hành lang đường tỉnh lộ 286.

Trước việc ông T. làm công trình kiên cố gần sát đường tỉnh lộ 286, chùm kín cây bồ đề cổ thụ có từ lâu, UBND xã Yên Phụ đã làm việc với gia đình này yêu cầu trả lại đất công, không lần chiếm hành lang an toàn giao thông nhưng ông T. không chấp thuận.

“Cầu cứu” Chủ tịch tỉnh giải cứu cây bồ đề hàng trăm năm tuổi - 2

Phần gốc cây bồ đề bị đào móng, đổ bê tông quây xung quanh (Ảnh: CTV).

Theo gia đình ông T., thửa đất này được gia đình sử dụng từ trước năm 1980, có ranh giới ổn định. Do vậy, phần hành lang đường tỉnh lộ 286 được ông T. cho rằng đây là phần diện tích trong thửa đất của gia đình.

“UBND xã Yên Phụ báo cáo UBND huyện Yên Phong, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện xem xét, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo để UBND xã tiếp tục thực hiện” - báo cáo này thông tin.

Được biết, người dân xã Yên Phụ coi cây bồ đề hàng trăm năm tuổi trên địa bàn như một “báu vật” và đang có nguyện vọng xin chứng nhận là Cây Di sản Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý, công trình kiên cố bất ngờ được gia đình ông T. xây dựng lên, ôm trọn gốc cây.

Nguyễn Trường - Thế Kha