Câu chuyện làm lại cuộc đời của người đàn ông một thời vào tù ra tội

(Dân trí) - Từ một đối tượng buôn ma túy, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Akpabio-Klementowski đã có cuộc sống hoàn toàn mới sau khi ra tù.

Có bố mẹ là người gốc Nigeria, Stephen Akpabio-Klementowski lớn lên cùng 5 chị em trong một căn hộ giá rẻ tại thủ đô London (Anh). Năm 15 tuổi, Akpabio-Klementowski bỏ nhà ra đi và bắt đầu buôn ma túy. Hai năm sau, cái chết đột ngột của cha và chị gái càng khiến cho người đàn ông này thêm mất phương hướng rồi liên tiếp phạm tội. Năm 2002, anh bị bắt vì tội buôn ma túy và bị kết án 16 năm tù.

Thời điểm đó, Akpabio-Klementowski mới kết hôn và có con gái 3 tháng tuổi. Việc phải ngồi tù đẩy anh vào cảm giác xấu hổ và càng thêm tuyệt vọng. Trong 3 tháng đầu tiên, anh sống khép mình và không nói chuyện với ai, chỉ lặng lẽ làm việc trong bếp của nhà tù.

Câu chuyện làm lại cuộc đời của người đàn ông một thời vào tù ra tội - 1

Akpabio-Klementowski từng có quá khứ lầm lỗi song anh đã tự làm lại cuộc đời (Ảnh: Twitter)

Như bao tù nhân khác, Akpabio-Klementowski phải làm bài kiểm tra đánh giá năng lực đọc viết và tính toán, cũng như được khuyến khích thi lấy Chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông ở Anh. "Ban đầu tôi không nghĩ mình có khả năng đó, nhưng tôi đã vượt qua kỳ thi GCSE một cách xuất sắc. Khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra mình yêu thích việc học", Akpabio-Klementowski nhớ lại.

Nhận ra tố chất học tập của Akpabio-Klementowski, mọi người khuyến khích anh đăng ký học Đại học. Vì lo cho tương lai của mình sau khi ra tù, người đàn ông này đã mạnh dạn đăng ký.

Kể từ đó, anh Akpabio-Klementowski, đã có cuộc sống hoàn toàn mới. Ban ngày, anh làm việc trong bếp, đến đêm thì tranh thủ học trong nhà vệ sinh khi bạn tù đã ngủ,bởi đây là khoảng thời gian và địa điểm yên tĩnh duy nhất trong tù.

Akpabio-Klementowski miệt mài học tập trong môi trường ngục tù đầy hỗn loạn. Trong 6 năm tiếp theo, anh đã lấy được bằng cử nhân ngành Khoa học xã hội. Khi nhìn thấy tên mình trên tấm bằng tốt nghiệp, Akpabio-Klementowski nhận ra rằng nhờ giáo dục, bản thân đã thay đổi câu chuyện về cuộc đời mình.

Akpabio-Klementowski tiếp tục lấy bằng thạc sĩ về Quan hệ quốc tế và Luật quốc tế. Sau khi chấp hành một nửa bản án, năm 2010, người đàn ông này được thả tự do.

Câu chuyện làm lại cuộc đời của người đàn ông một thời vào tù ra tội - 2

Cuộc sống của Akpabio-Klementowski đã thay đổi hoàn toàn nhờ giáo dục (Ảnh: The Open University)

Hiện Akpabio-Klementowski 55 tuổi, vừa là tiến sĩ về ngành Tội phạm học cũng là giảng viên dạy cho các sinh viên đang học đại học trong tù như mình khi xưa.

"Tôi lấy ví dụ từ chính mình để các tù nhân thấy rằng giáo dục đã thay đổi bản thân như thế nào. Việc học chắc chắn sẽ không dễ dàng, bởi nhà tù sinh ra vốn không phải để học, nhưng nếu muốn thay đổi cuộc sống của mình thì họ cần thực sự quyết tâm", anh cho hay.

Akpabio-Klementowski có kế hoạch thành lập tổ chức từ thiện hỗ trợ trẻ em da màu, người châu Á và dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại London, từ đó giúp các em được tiếp cận với giáo dục đại học.

Akpabio-Klementowski mong muốn thế giới biết rằng tù nhân vẫn có thể thay đổi cuộc đời khi có cơ hội được học hành. Thông qua công việc của mình, anh đã và đang nỗ lực để các nhà tù có thể tạo điều kiện học tập cho các tù nhân và thật sự trở thành môi trường giúp tù nhân được thay đổi.

"Tôi không khác biệt hay đặc biệt gì bởi ai cũng có thể làm được điều này. Mọi người đều có tiềm năng và sức mạnh để thay đổi. Đó là kho báu trong mỗi chúng ta. Tôi nhận ra điều đó và nỗ lực vì niềm tin ấy", ông nói.