Thứ hai, 17/09/2018 - 18:31

Thực hư thông tin cháu bé bị bắt cóc sang Trung Quốc trở về sau 10 năm

Dân trí

Theo lời khai của cháu bé, cháu bị bắt cóc từ khi khoảng 6 tuổi và 10 năm sau với sự giúp đỡ của một số người Việt tốt bụng, cháu đã đã vượt qua một hành trình dài về tới Việt Nam... Tuy nhiên, theo thông tin từ Công an Bắc Ninh chiều muộn ngày 17/9, lời khai của cháu bé chưa chính xác.


Cháu Mạnh đang trao đổi với một người đến từ Hải Dương có em trai bị thất lạc từ năm 2003

Cháu Mạnh đang trao đổi với một người đến từ Hải Dương có em trai bị thất lạc từ năm 2003

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Công an thành phố Bắc Ninh cho biết, ngày 16/9, công an thành phố tiếp nhận một cháu trai khoảng 13-16 tuổi do một người phụ nữ đưa đến trụ sở sau khi người này gặp cháu lang thang trên đường cao tốc Bắc Ninh - Bắc Giang.

Tại cơ quan công an cháu bé khai tên là Mạnh, không biết sinh năm bao nhiêu, chỉ nhớ bố tên là Hùng, làm nghề đi biển cùng 2 chú ở cạnh nhà, mẹ tên là Tuyền, quê ở tỉnh Quảng Ninh. Khi cháu thất lạc thì cháu là con duy nhất, khi đó cháu học lớp 1 được mấy ngày!

Sau khi có thông tin về cháu Mạnh đăng tải trên mạng, có một số người đã đến Công an thành phố Bắc Ninh để gặp cháu Mạnh xem phải con cháu mình đã bị thất lạc, nhưng các thông tin chưa trùng khớp với lời khai của cháu Mạnh.

Trao đổi với phóng viên, cháu Mạnh cho biết, cháu bị thất lạc cách đây khoảng 10 năm, khi đó cháu khoảng 6 tuổi. Sau khi bị đưa sang một nơi rất xa, cháu không biết là ở đâu. Cách đây vài năm cháu bị đưa vào một khu hầm chỉ có ánh sáng yếu ớt, mọi người toàn nói tiếng cháu không hiểu để đào một vật đen như than, ăn uống kham khổ. Khi đó cháu ở cùng 2 chú người Việt Nam, các chú nói cháu mới biết là đang ở Trung Quốc!

Cũng theo lời của Mạnh, sau đó, cháu được một lái xe người Việt Nam chở than tìm cách đưa đến biên giới. Từ đó, cháu chạy về phía Việt Nam.

Khi về đến địa phận tỉnh Bắc Ninh, cháu được người đàn ông bán vịt quay hỏi han cho ăn, rồi đưa cháu đến công an phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh. Tiếp đó, cháu dời đồn công an đi ra đường cao tốc Bắc Ninh-Bắc Giang và lại được một người phụ nữ đưa về Công an thành phố Bắc Ninh.

Tối 17/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, Công an thành phố Bắc Ninh cho biết, qua điều tra sơ bộ ban đầu, đơn vị xác định thông tin trên mạng xã hội cũng như những lời khai của cháu bé nói bị bán sang Trung Quốc lúc 6 tuổi, trở về Việt Nam sau 10 năm là không chính xác.

Hiện đơn vị đã xác minh được nhân thân, lai lịch của cháu. Ngay trong tối nay đơn vị đã cử cán bộ đi Hà Nội xác minh một số thông tin liên quan đến cháu bé mà người dân cung cấp đồng thời đến quê cháu ở tỉnh Thái Nguyên mời gia đình lên Công an thành phố Bắc Ninh để xác nhận cháu.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bá Đoàn