Cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị mất trộm dây cáp điện

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã xảy ra một số vụ cắt trộm cáp điện và vật tư thiết bị phục vụ hệ thống chiếu sáng. Nhóm đối tượng manh động có hành vi gây nguy hiểm, thậm chí còn ném đá đánh đuổi nhân viên vận hành tuyến cao tốc.

 

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị mất trộm dây cáp điện chiếu sáng, thiết bị vật tư
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị mất trộm dây cáp điện chiếu sáng, thiết bị vật tư

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc hành lang đường bộ Côn Minh - Hải Phòng, được đánh giá là tuyến cao tốc dài nhất, hiện đại nhất Việt Nam. Dự án đưa vào sử dụng đã mở ra cơ hội lớn trong phát triển kinh tế-xã hội và du lịch của các địa phương có tuyến đường đi qua cũng như của khu vực Tây Bắc và cả nước, thúc đẩy sự hợp tác phát triển của các nước trong khu vực.

Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M) cho biết, kể từ khi thông xe toàn tuyến đã đưa vào sử dụng hệ thống chiếu sáng tại tất cả các nút giao, đặc biệt là tại vị trí đường vuốt nối, nơi giao nhau giữa các phương tiện khi đi từ đường tỉnh lộ vào làn đường cao tốc. Đây là các vị trí nguy hiểm vì bị hạn chế về tầm nhìn, nhất là về đêm, và giao nhau với đường cao tốc có tốc độ lưu thông lớn.

Tuy nhiên, hiện nay tại vị trí các nút giao IC18, cầu IC18 thuộc địa bàn thị xã Cam Đường và nút giao IC17 thuộc địa bàn xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, thường xuyên có một số kẻ gian có hành vi trộm cắp dây cáp điện, nắp cột đèn chiếu sáng dẫn đến hệ thống chiếu sáng tại các khu vực này không hoạt động được, gây mất an toàn giao thông cũng như mất an ninh trật tự.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, tình trạng mất cắp dây cáp điện chiếu sáng tại khu vực nút giao IC17 và IC18 thuộc địa bàn huyện Bảo Thắng và thị xã Cam Đường (Lào Cai) đã diễn ra từ lâu và rất phức tạp.

“Lực lượng nhân viên vận hành VEC O&M thường xuyên tiến hành tuần tra kiểm soát tại các địa điểm có nguy cơ bị trộm cắp cao, nhưng gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng manh động có hành vi gây nguy hiểm, nhóm đối tượng này thậm chí còn ném đá đánh đuổi nhân viên vận hành tuyến cao tốc...” - vị đại diện này khẳng định.

Cũng theo vị đại diện này, để giảm thiểu tiến tới loại trừ những hành vi trộm cắp tại khu vực này cũng như trên toàn tuyến cao tốc, VEC O&M sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, phối hợp với các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai cũng như các tỉnh, địa phương có tuyến đường cao tốc đi qua xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ tài sản đường cao tốc.

Châu Như Quỳnh

Đang được quan tâm