“Cần xem xét trách nhiệm hình sự những người gây oan sai cho ông Hàn Đức Long”

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, TS. Dương Thanh Biểu - nguyên Phó Viện trưởng VKSND Tối cao - cho rằng cần kiểm điểm nghiêm túc và xem xét trách nhiệm hình sự với những người đã gây ra oan sai cho ông Hàn Đức Long. “Một vụ án có nhiều sai sót về tố tụng và không có chứng cứ để chứng minh tội phạm mà vẫn liên tục 4 lần tuyên tử hình là điều không thể chấp nhận được”- ông nói.
>>Tử tù Hàn Đức Long: "Tôi mừng đến không ngủ được"
>>Bộ trưởng Bộ Công an nói về vụ tử tù Hàn Đức Long

TS. Dương Thanh Biểu- nguyên Phó viện trưởng VKSND Tối cao.
TS. Dương Thanh Biểu- nguyên Phó viện trưởng VKSND Tối cao.

- Vụ án của ông Hàn Đức Long (Bắc Giang) đã qua nhiều lần xét xử và 4 lần bị tuyên tử hình về về tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em. Vừa qua, VKSND tỉnh Bắc Giang đã quyết định đình chỉ, trả tự do cho ông Long. Dường như việc minh oan cho ông Hàn Đức Long đã diễn ra quá chậm trễ, thưa ông?

- Vụ án này trước đây, khi còn đương chức tôi có nghe anh em báo cáo. Sau đó tôi có yêu cầu anh em ở VKSND Tối cao kiểm tra kỹ hồ sơ, cử cán bộ về tận nơi xảy ra vụ án để kiểm tra hiện trường, gặp bị cáo và một số nhân chứng...

Trên cơ sở đó, chúng tôi thấy đây là vụ án có nhiều vi phạm nghiêm trọng về quá trình thu thập chứng cứ cũng như quan điểm đánh giá chứng cứ. Đồng thời trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã vi phạm nghiêm trọng về các thủ tục tố tụng hình sự.

Từ đó chúng tôi đã họp bàn và thống nhất với TAND Tối cao hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Thời gian qua đi, sau đó, tôi nghỉ hưu, không còn điều kiện chỉ đạo tiếp, nhưng vẫn đau đáu về vụ án này.

Thông qua báo chí, tôi thấy các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm tiếp đó vẫn tuyên tử hình Hàn Đức Long. Nhưng xét xử xong, bị cáo vẫn kêu oan… Gần đây Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã quyết định hủy 2 bản án và yêu cầu điều tra lại. Quá trình điều tra cho thấy không đủ chứng cứ kết tội, nên VKSND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định đình chỉ vụ án, trả tự do và phục hồi mọi quyền công dân đối với ông Long.

Nhận được tin này tôi rất vui mừng và cũng có nhiều suy nghĩ. Trước hết tôi rất hoan nghênh VKSND tỉnh Bắc Giang đã quyết định đình chỉ, trả tự do cho Hàn Đức Long.

Theo tôi, việc ra quyết định trên đây của VKSND tỉnh Bắc Giang tuy rất khó khăn nhưng thể hiện đúng lương tâm và trách nhiệm trước sinh mệnh của một con người. Nhân đây tôi cũng hoan nghênh các cơ quan tư pháp Trung ương, tiếp tục chỉ đạo đến cùng để bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải, giải oan cho công dân Hàn Đức Long.

- Qua hai vụ án oan sai rúng động dư luận cả nước của ông Nguyễn Thanh Chấn và Hàn Đức Long có thể nhận thấy năng lực, trình độ của cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang thực sự “có vấn đề” và cần được cơ quan chức năng Trung ương xem xét trách nhiệm thấu đáo?

- Đối với những sai lầm khi giải quyết vụ án Hàn Đức Long, cũng có ý kiến do năng lực, trình độ của cán bộ tư pháp. Theo tôi, lý do đó cũng có một phần nhưng cái chính là cơ quan và người tiến hành tố tụng trong vụ án này chưa thật sự cầu thị để nhận rõ sai sót của mình. Dường như vẫn còn tư tưởng bảo thủ, chạy theo thành tích, sợ trách nhiệm nên không thay đổi nhận thức của mình.

Ví dụ, trong kết luận điều tra lần thứ 7, Cơ quan điều tra vẫn khẳng định có đủ căn cứ kết luận Hàn Đức Long phạm tội hiếp dâm và giết người. Một vụ án có nhiều sai xót về tố tụng và không có chứng cứ để chứng minh tội phạm mà vẫn liên tục 4 lần tuyên tử hình là điều không thể chấp nhận được.

Cần tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, sâu sắc về trách nhiệm của cơ quan và người tiến hành tố tụng để xẩy ra oan sai. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể xem xét về trách nhiệm hình sự để nhằm từ nay về sau không được để tái diễn những vụ án sai lầm như vụ Hàn Đức Long, Nguyễn Thanh Chấn lần nữa.

- Ông có cho rằng phải rà soát lại thật kỹ lưỡng những vụ án có dấu hiệu oan sai do cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang thực hiện trong giai đoạn xảy ra hai vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn và Hàn Đức Long?

- Tôi thấy cần phải như vậy. Qua hai vụ án này, tôi cho rằng các cơ quan điều tra, kiểm sát và tòa án cấp Trung ương nên chỉ đạo cho kiểm tra, giải quyết tích cực, có trách nhiệm và triệt để hơn nữa để giải quyết dứt điểm các vụ án kêu oan kéo dài ở ở các địa phương nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng, kịp thời minh oan cho người dân vô tội.

Tử tù Hàn Đức Long đã được tại ngoại về với gia đình (Ảnh: Bá Đoàn)
"Tử tù" Hàn Đức Long đã được tại ngoại về với gia đình (Ảnh: Bá Đoàn)

- Ông có góp ý gì cho chủ trương cải cách tư pháp đang được đẩy nhanh thực hiện sau nhiều vụ án oan rúng động dư luận thời gian qua?

- Hiện nay các cơ quan tư pháp đang đẩy nhanh thực hiện chủ trương về cải cách tư pháp. Thiết nghĩ, vụ án Hàn Đức Long trên đây cần được đưa ra rút kinh nghiệm chung cho cả hệ thống Cơ quan điều tra, Kiểm sát và Tòa án, coi đây là bài học sâu sắc để góp phần thực hiện tốt chủ trương về cải cách tư pháp. Song song, tôi cho rằng phải làm tốt các nội dung sau:

Thứ nhất, các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương tổ chức xin lỗi và thương lượng với ông Long để thực hiện việc bồi thường cho đương sự một cách khẩn trương, chính xác, kịp thời.

Thứ hai, từ vụ án này, các cơ quan tư pháp phải hết sức coi trọng nguyên tắc suy đoán vô tội đã được khoản 1 Điều 13 Hiến pháp năm 2013 quy định. Theo đó, người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định và có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội theo đúng trình tự, thủ tục luật định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội.

Thứ ba, công tác tư pháp nói chung và công tác điều tra, truy tố, xét xử nói riêng có những khó khăn riêng của nó. Chỉ cần sơ suất, thiếu cẩn thận là dễ phạm sai sót, nhất là những sai sót liên quan đến quyền con người.

Việc oan sai thì thực tiễn tại các nước trên thế giới đều xảy ra. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, khi phát hiện oan sai thì trách nhiệm các cơ quan tư pháp xử lý như thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị oan.

Cho nên, từ vụ án này, các cơ quan và người tiến hành tố tụng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm là phải hết sức cầu thị, tôn trọng sự thật khách quan trong việc ra các quyết định liên quan đến quyền con người.

- Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Không khí lạnh tăng cường, bão Nock-ten có xu hướng nhắm vào Biển Đông
Không khí lạnh tăng cường, bão Nock-ten có xu hướng nhắm vào Biển Đông

(Dân trí) - Hiện nay ở khu vực phía Đông Philippines đang xuất hiện một cơn bão có tên quốc tế là Nock-ten, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 20-30km/h, đang có xu hướng mạnh dần lên và hướng về phía Biển Đông.Trong khi đó, chiều 22/12, không khí lạnh tăng cường đã dồn xuống Bắc Trung Bộ...

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:31

Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc

Chiều 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Lưu Kỳ Bảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm Việt Nam và tham dự Hội thảo Lý luận giữa hai Đảng lần thứ 12.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:31

Thủ tướng bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế
Thủ tướng bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định bổ nhiệm lại có thời hạn với Thứ trưởng đương nhiệm Nguyễn Thanh Long.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:20

Truy rõ trách nhiệm vụ cấp sổ đỏ đất rừng cho cán bộ
Truy rõ trách nhiệm vụ cấp sổ đỏ đất rừng cho cán bộ

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn chỉ đạo UBND huyện Đắk Song làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức về việc đề xuất và cấp sổ đỏ trên đất rừng cho cán bộ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:30

Ủng hộ đề xuất xoá "biển xanh", "biển đỏ", tránh lách phạt vi phạm
Ủng hộ đề xuất xoá "biển xanh", "biển đỏ", tránh lách phạt vi phạm

(Dân trí) - Khi lưu thông trên đường, nhiều xe biển xanh vi phạm giao thông nhưng không bị xử phạt. Với lí do trên, đại diện tỉnh Lào Cai đã đề nghị xóa bỏ xe biển xanh, biển đỏ, áp dụng sử dụng biển số xe một màu trên toàn quốc. Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông đã đồng tình ủng hộ đề nghị này.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:26

Rơi từ tầng 10 bệnh viện, cụ ông 74 tuổi tử vong
Rơi từ tầng 10 bệnh viện, cụ ông 74 tuổi tử vong

(Dân trí) - Ông Lý nằm ở buồng bệnh tầng 10. Sáng 22/12, người nhà không thấy ông trong phòng bệnh nên cuống cuồng đi tìm. Sau đó, mọi người tìm thấy ông đã tử vong tại ban công tầng 3 của bệnh viện.

Thứ năm, 22/12/2016 - 05:44

Bộ trưởng TN-MT: Phát triển kinh tế nhưng không được "lạm" vào khu bảo tồn
Bộ trưởng TN-MT: Phát triển kinh tế nhưng không được "lạm" vào khu bảo tồn

(Dân trí) - Trước việc tỉnh Bình Thuận đề xuất cắt giảm hơn 1.000 ha diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau để phục vụ cảng biển và Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, quan điểm của Bộ là tăng diện tích khu bảo tồn lên chứ không có chuyện giảm diện tích khu bảo tồn đi.

Thứ năm, 22/12/2016 - 05:34

Chuyên gia Việt - Nga khảo sát vùng biển Quảng Trị đến Bình Thuận
Chuyên gia Việt - Nga khảo sát vùng biển Quảng Trị đến Bình Thuận

(Dân trí) - Chiều 22/12, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), các nhà khoa học Việt - Nga đã công bố kết quả chuyến khảo sát hỗn hợp lần thứ 5 giữa Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam (VAST) và Viện Hàn lâm Khoa học Nga (FEBRAS) trên tàu Viện sĩ Oparin ở vùng biển Việt Nam.

Thứ năm, 22/12/2016 - 05:29

Người đàn ông chết cháy khi sang nhà chị gái chơi
Người đàn ông chết cháy khi sang nhà chị gái chơi

(Dân trí) - Người dân cho biết, ông L. sang nhà chị gái chơi, sau đó không lâu tại nhà chị gái xảy ra cháy. Khi ngọn lửa được dập tắt thì ông L. đã tử vong.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:25

"Không pháo hoa, vẫn có nhiều loại hình văn hóa khác phục vụ người dân"
"Không pháo hoa, vẫn có nhiều loại hình văn hóa khác phục vụ người dân"

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí về việc ngừng bắn pháo hoa dịp Tết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu cho biết: “Thành phố không chỉ có bắn pháo hoa mà còn chuẩn bị nhiều loại hình văn hóa, văn nghệ để phục vụ người dân dịp Tết. Dù đúng là chuyện bỏ bắn pháo hoa thì cũng buồn thiệt”.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:09

Dùng 4.500 tỷ đồng vốn vay ODA cấp cho 2 ngân hàng?
Dùng 4.500 tỷ đồng vốn vay ODA cấp cho 2 ngân hàng?

(Dân trí) - Chỉ còn 9 ngày nữa là kết thúc năm 2016 nhưng Chính phủ lại trình UB Thường vụ Quốc hội xin điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm nay. Trong số 14.000 tỷ đồng đề xuất bổ sung thêm, Chính phủ đề nghị dùng 4.500 tỷ đồng từ nguồn vay Ngân hàng Thế giới để cấp vốn điều lệ cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:04

Ngư dân sống sót may mắn sau gần 5 giờ bơi giữa biển lạnh cóng
Ngư dân sống sót may mắn sau gần 5 giờ bơi giữa biển lạnh cóng

(Dân trí) - Gần 5 giờ lênh đênh trên biển, có lúc anh Cu chỉ muốn phó mặc tính mạng cho số phận vì đã quá kiệt sức. May mắn chính lúc đó, có tàu cá của ngư dân đánh bắt gần đó xuất hiện cứu vớt đưa anh vào bờ an toàn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 03:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất Tổng Kiểm toán nhận mức lương cao hơn Bộ trưởng
Đề xuất Tổng Kiểm toán nhận mức lương cao hơn Bộ trưởng

(Dân trí) - Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc trình bày với UB Thường vụ Quốc hội, chức danh người đứng đầu cơ quan kiểm toán nhà nước hiện tại trách nhiệm nặng nề hơn trước nên cần quy định bậc lương tương xứng với vị thế, trách nhiệm của Tổng Kiểm toán đã quy định trong Hiến pháp…

Thứ năm, 22/12/2016 - 02:19

Gần 100 chiến sĩ bộ đội giúp dân chuẩn bị đón giáng sinh
Gần 100 chiến sĩ bộ đội giúp dân chuẩn bị đón giáng sinh

(Dân trí) - Gần 100 cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 762, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp về với giáo dân Hữu Lễ, xã Thọ Xương , huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cùng ăn, cùng ở, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ giáo dân cũng như chính quyền địa phương trong mùa giáng sinh.

Thứ năm, 22/12/2016 - 01:10

Công khai mua bán cuống vé đường bộ trên quốc lộ 5
Công khai mua bán cuống vé đường bộ trên quốc lộ 5

(Dân trí) - Hiện nay, tại khu vực gần trạm thu phí số 1 trên quốc lộ 5, thuộc địa bàn huyện Văn Lâm – Hưng Yên luôn xuất hiện 2 người phụ nữ ngồi bán công khai cuống vé (vé cước đường bộ) cho những ai có nhu cầu mang về trục lợi bất hợp pháp.

Thứ năm, 22/12/2016 - 11:49

Xem những bài tập "luồn sâu đánh hiểm" của bộ đội đặc công
Xem những bài tập "luồn sâu đánh hiểm" của bộ đội đặc công

(Dân trí) - Những cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 429 (Binh chủng Đặc công) trên vùng đất đỏ miền Đông Nam bộ, bất kể nắng hay mưa, luôn miệt mài, say sưa luyện rèn, nâng cao thể lực, kỹ thuật, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong thực hiện nhiệm vụ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 11:26

Những người lính mở đường vào vùng đất khó
Những người lính mở đường vào vùng đất khó

(Dân trí) - Con đường vào 8 xã biên giới Nghệ An đã được trải nhựa. Nhiều mô hình phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo từng bước phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững thế trận an ninh biên giới. Những đổi thay của vùng đất khó này in đậm dấu chân những người lính Đoàn kinh tế quốc phòng 4.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:02

Tai nạn liên tiếp ở “ngã tư chết người”: "Quá thiếu trách nhiệm!"
Tai nạn liên tiếp ở “ngã tư chết người”: "Quá thiếu trách nhiệm!"

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng tai nạn liên tiếp xảy ra tại “ngã tư chết người” giao cắt giữa quốc lộ 1A và tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh ông Hoàng Minh Việt, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông Hà Tĩnh cho rằng, Cục Quản lí đường bộ 2 và Tổng cục Quản lí đường bộ đã thiếu trách nhiệm trong quản lí.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:46

Đám cưới đặc biệt của cô dâu xinh đẹp và chú rể cao 1m
Đám cưới đặc biệt của cô dâu xinh đẹp và chú rể cao 1m

(Dân trí) - Hình ảnh đám cưới chú rể cao khoảng 1m, nhỏ bé như một học sinh cấp 2, rước cô dâu cao ráo, xinh đẹp, vừa được rất nhiều cư dân mạng ở Hà Tĩnh chia sẻ khiến nhiều người quan tâm. Nhiều người dù không quen biết cũng gửi lời chúc phúc cho đôi trẻ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:49

“Nhà mình đâu rồi ba?”
“Nhà mình đâu rồi ba?”

(Dân trí) - Trong khi Tết nguyên đán đang đến gần thì vụ lở núi kinh hoàng ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã cướp đi của người dân mọi thứ. Dưới chân núi, nhà cửa, tài sản của họ bị chôn vùi trong đống đổ nát, có những người chẳng còn một thứ gì ngoài bộ áo quần mặc trên người.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:17

Buộc thôi việc một trưởng đài truyền thanh nhập nhèm tài chính
Buộc thôi việc một trưởng đài truyền thanh nhập nhèm tài chính

(Dân trí) - Nguồn tin từ UB Kiểm tra Thị ủy Hồng Ngự (Đồng Tháp) cho biết, vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với bà Phòng Thị Phương Kiều - Trưởng Đài truyền thanh thị xã Hồng Ngự.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:00

2 trận động đất ở A Lưới
2 trận động đất ở A Lưới

(Dân trí) - Hai trận động đất với cường độ 3,5 và 3,2 độ richter đã xảy ra trong cùng một ngày tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:58

Màu sắc Giáng sinh tràn ngập phố phường trung tâm Hà Nội
Màu sắc Giáng sinh tràn ngập phố phường trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Sát ngày lễ giáng sinh, khắp những con phố lớn ở khu vực trung tâm Hà Nội như khu vực hồ Gươm, phố Hàng Mã, Lương Văn Can, Hàng Ngang, Hàng Đào… được trang hoàng rực rỡ, lộng lẫy sắc màu.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:59

Thu phí ô tô vào trung tâm: Giảm kẹt xe hay thu tiền?
Thu phí ô tô vào trung tâm: Giảm kẹt xe hay thu tiền?

(Dân trí) - Chuyên gia Sanh cho rằng, điểm nóng kẹt xe của thành phố không phải là trung tâm mà là các khu vực cửa ngõ. Thêm nữa, khi người dân cân nhắc không đi ô tô vào trung tâm thì sẽ chuyển sang xe 2 bánh. Vì vậy, phải xem lại mục đích của việc thu phí ô tô vào trung tâm là giảm kẹt xe hay là thu tiền?

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:16