Ông Trần Thanh Mẫn:

Cần xây dựng đội ngũ cán bộ có ý chí, khát vọng, nói đi đôi với làm

Phạm Tâm

(Dân trí) - "Các cơ quan, đơn vị củng cố tổ chức, bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ có ý chí, khát vọng, có phẩm chất, năng lực, uy tín cao, nói đi đôi với làm…"

Cần xây dựng đội ngũ cán bộ có ý chí, khát vọng, nói đi đôi với làm - 1
Các đại biểu tham dự đại hội

Chiều 11/9, tại Cần Thơ diễn ra Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V. Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua Khen thưởng Trung ương đã đến dự.

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP khá cao, bình quân tăng 7,53%. GRDP bình quân đầu người đạt 97,2 triệu đồng, gấp 1,65 lần so với năm 2015. Quy mô nền kinh tế đạt 120.000 tỷ đồng, gấp 1,63 lần  năm 2015…

TP Cần Thơ từng bước khẳng định vai trò trung tâm tài chính, thương mại- dịch vụ, xuất nhập khẩu, logistic, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, nông nghiệp hữu cơ của vùng ĐBSCL.

Theo báo cáo, 5 năm qua, thành phố có 415 tập thể được tặng Cờ thi đua cấp thành phố, 4.431 tập thể được tặng danh hiệu Lao động xuất sắc, 1.190 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố, 7.310 tập thể và 17.306 cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen.

Có 27 tập thể và 34 cá nhân được tặng Huân chương Lao động, 54 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 55 tập thể và 410 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. 

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025 cho thấy, trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các tổ chức thành viên đã vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp Quỹ Vì người nghèo ba cấp được hơn 111 tỷ đồng, vận động an sinh xã hội trên 130 tỷ đồng.

Cần xây dựng đội ngũ cán bộ có ý chí, khát vọng, nói đi đôi với làm - 2
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn trao cờ thi đua của Chính phủ cho TP Cần Thơ tại Đại hội

Từ nguồn Quỹ Vì người nghèo đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 2.456 căn nhà đại đoàn kết với tổng trị giá hơn 91 tỷ đồng; chăm lo tết cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách với gần 495.000 phần quà, tổng giá trị trên 221 tỷ đồng.

Cần Thơ xác định mục tiêu của phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng 5 năm tới là phải phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị vào việc thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Phong trào thi đua phải trở thành động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của từng địa phương; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng TP Cần Thơ ngày càng văn minh hiện đại, xứng đáng là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL.

Cần xây dựng đội ngũ cán bộ có ý chí, khát vọng, nói đi đôi với làm - 3
Ông Trần Thanh Mẫn phát biểu tại đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đã biểu dương và đánh giá cao kết quả phong trào thi đua yêu nước của TP Cần Thơ 5 năm qua.

Ông Mẫn cho biết, thông qua các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đã huy động được nhiều nguồn lực để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, ngày càng có nhiều gương người tốt, việc tốt trên nhiều lĩnh vực.

Ông Mẫn yêu cầu, thời gian tới, TP Cần Thơ tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị “Về việc tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”; phát động các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Các phong trào thi đua yêu nước của thành phố tiếp tục hướng vào việc thực hiện Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Thông qua phong trào thi đua thường xuyên lắng nghe ý kiến của nhân dân, kịp thời giải quyết những kiến nghị và bức xúc của nhân dân.

Ông Mẫn cũng lưu ý, các cơ quan, đơn vị củng cố tổ chức, bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, giữ vững kỷ luật, kỷ cương; xây dựng đội ngũ cán bộ có ý chí, khát vọng, có phẩm chất, năng lực, uy tín cao, nói đi đôi với làm…

Tại Đại hội, có 2 tập thể được nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và Hạng Nhì của Chủ tịch nước; có 10 tập thể được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và 22 tập thể được nhận Cờ thi đua của UBND thành phố.