Cẩn thận với loại xoài mới
(Dân trí) - Trên thị trường hiện có bày bán một loại xoài lạ quả lớn đang gây khá nhiều ý kiến xôn xao. Người tiêu dùng Hà Nội vừa tò mò, vừa e ngại với loại xoài này, băn khoăn trước hết về nguồn gốc và độ an toàn của nó.
Mỗi quả xoài loại mới này nặng trung bình 1kg-1,5kg, tròn, dày chứ không dài, dẹt như những giống xoài thường thấy. Đáng nói là từ khi da xoài còn xanh sẫm cho tới khi chín mọng, trái xoài vẫn cứng và tươi nguyên lớp vỏ, kể cả núm cuống.
Loại xoài này hạt rất nhỏ, lép; thịt trắng nhợt, giòn, không vị chua. Nhìn thoáng qua, không ai nghĩ đấy là quả xoài. Và ngay cả khi nếm rồi cũng khó nhận thấy mùi vị quen thuộc của trái xoài bình thường. Cả quả chín lẫn quả xanh đều có cảm giác ăn phải trái cây non chín ép - vị ngai ngái, bột bột nhựa nhựa như vị chuối xanh.
Tại chợ Xanh trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy - Hà Nội), ít nhất có 3 kiốt hoa quả bày bán loại xoài mới xuất hiện trên thị trường này. Nhận xét đầu tiên của người mua là tò mò, trước hết vì tính “ngoại cỡ” của nó. Sau nữa, loại xoài này không thật sự ngon nhưng dễ ăn, giá cả lại tương đối dễ chịu.
Anh Tuấn - chủ một hàng hoa quả ở chợ Xanh cho biết: “Giá mua vào dao động từ 5.000 - 6.500đ/kg. Bán với giá 10.000đ/kg cũng dễ bán. Người mua lẻ ít nhưng các nhà hàng, quán ăn như ốc nóng, mực nướng... hay sinh viên các trường đại học có nhu cầu khá nhiều. Hơn nữa, loại xoài này giữ được rất lâu, gần 1 tháng sau khi lấy hàng về, xoài vẫn cứng, tươi, mã đẹp nên không ngại hàng tồn, hỏng”.
Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng bắt đầu đặt dấu hỏi về nguồn gốc của loại xoài mới này, về chất lượng cũng như độ an toàn của nó. Theo các chủ sạp hoa quả bán lẻ thì họ đều lấy hàng từ sáng sớm tại chợ Long Biên - chợ đầu mối hoa quả từ Trung Quốc sang, từ Sài Gòn và khu vực miền trong ra.
Được biết hiện Việt Nam không có giống xoài này, trong khi đó qua cửa khẩu Lạng Sơn, một lượng xoài lớn từ Trung Quốc được nhập vào Việt Nam mỗi ngày. Nhưng không mấy chủ hàng thừa nhận nguồn gốc của loại xoài này. Tại chợ Từ Sơn - Bắc Ninh (một điểm đổ hàng dọc tuyến quốc lộ 1 Hà Nội - Lạng Sơn), bà chủ kiốt số 2 dãy hàng buôn hoa quả, khẳng định: “Xoài của Việt Nam đấy, cùng gốc xoài Mộc Châu”. Cuối dãy kiốt, một người bán khác bảo: “Xoài Sa Pa mang về”. “Loại xoài này tên gì hả cô?”. “Dã tượng” - người bán đáp gọn lỏn.
“Nói thật nhé, hoa quả ở đây hầu hết là hàng Tàu. Người ta nói thế thôi, mỗi đêm hàng xe tải, côngtenơ đánh hàng về đổ đầy dọc đường này. Là người ở đây tôi biết ngay ấy mà. Hàng Tàu tai tiếng, dùng nhiều hóa chất bảo quản nên không hàng nào muốn nói xoài của họ nhập từ Trung Quốc. Nhưng chúng tôi ở đây vẫn ăn, có sao đâu” - Chị Hòa, chủ quán rượu - ốc nóng gần chợ Từ Sơn vừa nhanh nhẹn đưa tay nạo quả xoài ngót nghét 1,5kg vừa giải thích thắc mắc của khách.
Nhiều quả xoài phần ruột gần hạt đã chín nhũn, thậm chí có vị ủng nhưng bề ngoài vẫn hoàn toàn cứng, tươi trong khi đã được giữ khoảng nửa tháng trong môi trường không bảo quản. Đó là một biểu hiện cần cẩn thận, nghi vấn khi sử dụng.
Phương Thảo