Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ

Dân trí Được xây dựng từ năm 1885, nhà thờ chính tòa Bùi Chu có nét đẹp cổ kính như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo thể hiện sự kết hợp văn hóa Đông - Tây. Từ lâu, ngôi thánh đường 134 tuổi này được xem như một di sản kiến trúc nghệ thuật và văn hóa được cha ông đời trước dày công tạo dựng.
>>Bộ Văn hoá lần đầu lên tiếng về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 1

Nhà thờ Bùi Chu được xây dựng năm 1885 dưới thời Đức Cha Venceslao Onate Thuận (1883-1897) người Tây Ban Nha. Nhà thờ có chiều dài 68m, rộng 16m và chiều cao 15m. Đây là một trong những ngôi thánh đường cổ kính nhất của Giáo phận Bùi Chu (Nam Định), nhà thờ nằm gần bên Tòa Giám mục Bùi Chu.

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 2

Hơn 100 năm qua, nhà thờ là trung tâm sinh hoạt tôn giáo lớn nhất của Giáo phận Bùi Chu. Nhà thờ Bùi Chu được các kiến trúc sư đánh giá, tổng thể công trình không chỉ mang kiến trúc châu Âu mà còn có sự kết hợp các yếu tố, chi tiết, vật liệu của Việt Nam để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thể hiện sự giao lưu văn hóa Đông - Tây.

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 3

Hiện nay, trong nhà thờ Bùi Chu đang lưu giữ hài cốt của nhiều vị Thánh Tử Đạo. Dưới nền nhà thờ còn là nơi an nghỉ của nhiều vị Giám Mục đã coi sóc Giáo phận Bùi Chu. Từ lâu, ngôi thánh đường 134 tuổi được xem như một di sản kiến trúc nghệ thuật và văn hóa được cha ông đời trước dày công tạo dựng. 

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 4

Trải qua trên 130 năm, do ảnh hưởng của khí hậu vùng nhiệt đới, nhất là phải chống chọi với những cơn bão xảy ra thường xuyên hàng năm (nhà thờ nằm ở vùng biển của tỉnh Nam Định) nên ngôi thánh đường này hiện xuống cấp nghiêm trọng.

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 5

Trong "thư ngỏ về việc trợ giúp đại tu nhà thờ Chính tòa Bùi Chu", Đức Cha Thomas Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu cho biết, tường nhà thờ hiện đã bị nứt nẻ nhiều chỗ, vôi vữa và gạch mái nhà thờ cũng bị rớt xuống, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thờ phụng mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của bà con giáo dân.

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 6

Theo ghi nhận của PV Dân trí, bên ngoài ngôi nhà thờ 134 năm này, hiện màu ve vàng đã bị ố, rêu mốc nhiều nơi, chuyển dần sang màu đen sạm. Bên cạnh việc bị rêu mốc phủ kín, trên các mảng tường nhiều nơi vôi vữa cũng đã bị bong tróc. 

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 7

Theo Giám mục, các Linh mục và bà con giáo dân giáo phận Bùi Chu, nhà thờ đã được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn đứng trước nguy cơ sụp đổ, nếu không đại tu sẽ gây mất an toàn cho các sinh hoạt tôn giáo của giáo dân tại đây.

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 8

Không chỉ bên ngoài, bên trong nhà thờ màu sơn trắng cũng đã ngả màu, nhiều nơi ẩm mốc hiện rõ màu xanh của rêu hay màu đen của vết tường ố. Tuy nhiên, những kiến trúc về nghệ thuật điêu khắc, tô vẽ trên tường vẫn thể hiện rõ trên rất nhiều nơi trong ngôi thánh đường cổ kính này.

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 9

Những vết nứt phía trong nhà thờ ngay gần các ô cửa sổ thông gió thể hiện rõ sự xuống cấp nghiêm trọng của nhà thờ Bùi Chu. Linh mục Tổng Đại diện Giáo phận Bùi Chu chia sẻ, nếu tiếp tục để nhà thờ như vậy sử dụng sẽ rất nguy hiểm. Trước đó, tại đây đã từng xuất hiện sự cố bong tróc mảng trần khi bà con giáo dân đang hành lễ trong thánh đường.

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 10

Bà con giáo dân lo ngại nhà thờ 134 tuổi có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Vì thế, đa số mọi người đã đề nghị đại tu lại nhà thờ, bởi đây được xem như một di sản quý giá.

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 11

Trong "thư ngỏ" Đức Cha Thomas Vũ Đình Hiệu chia sẻ, việc bảo vệ di sản quý giá là ngôi thánh đường Bùi Chu có liên quan đến đời sống đức tin của cả giáo phận. Tuy nhiên đa số bà con giáo dân Bùi Chu đều làm nghề nông, nghề biển nên thu nhập khiêm tốn, vì thế việc đại tu công trình cần sự chung tay của tất cả mọi người.

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 12

Được biết, từ năm 2017, thánh đường có nét đẹp cổ kính này đã được lên phương án hạ giải. Tuy nhiên sau đó, công trình vẫn được giữ lại, lên phương án đại tu. 

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 13

Mới đây, trước thông tin nhà thờ Chính tòa Bùi Chu bị dỡ bỏ, nhiều người trong đó có giới kiến trúc sư, các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu đã lên tiếng xin giữ lại di sản quý giá của Việt Nam. Có 20 kiến trúc sư đã ký tên vào đơn đề nghị cứu xét gửi nhiều ban ngành, trong đó có Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL và Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu.

Cận cảnh thánh đường Bùi Chu 134 tuổi trước nguy cơ bị dỡ bỏ - 14

Ngay sau khi có thông tin, Cục Di sản văn hóa Bộ VH-TT&DL đã có văn bản đề nghị Sở VH-TT&DL Nam Định khẩn trương kiểm tra nội dung thông tin báo chí nêu. Cục cũng đề nghị Sở báo cáo UBND tỉnh Nam Định giao các cơ quan liên quan của tỉnh đề xuất phương án bảo vệ, tu bổ công trình nhà thờ Bùi Chu, báo cáo UBND tỉnh Nam Định và Bộ VH-TT&DL trước ngày 6/5.

Thái Bá - Đức Văn

MỚI NHẤT
Yêu cầu trường báo cáo buổi gặp mặt cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế”
Yêu cầu trường báo cáo buổi gặp mặt cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế”

(Dân trí) - Trước thông tin xôn xao về buổi gặp mặt tại trường THPT Nghi Lộc 3 với một cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã yêu cầu trường báo cáo lại để gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:20

Xem xét điều chỉnh quy hoạch các dự án ven sông Hàn
Xem xét điều chỉnh quy hoạch các dự án ven sông Hàn

(Dân trí) - Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo chính quyền TP  có văn bản đề nghị chủ đầu tư các dự án ven sông Hàn tạm dừng việc thi công; rà soát, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:12

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón Công chúa Thụy Điển
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón Công chúa Thụy Điển

(Dân trí) - Chiều 6/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì lễ đón chính thức Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6/5-8/5.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:08

Bạc Liêu đề nghị đưa game bắn cá vào danh mục kinh doanh có điều kiện
Bạc Liêu đề nghị đưa game bắn cá vào danh mục kinh doanh có điều kiện

(Dân trí) - Tỉnh Bạc Liêu kiến nghị bổ sung hoạt động kinh doanh các loại hình trò chơi điện tử, trong đó có game bắn cá vào danh mục kinh doanh có điều kiện để quản lý chặt chẽ…

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:42

Bộ Công an lên tiếng vụ xe biển xanh 80A gây tai nạn rồi bỏ chạy
Bộ Công an lên tiếng vụ xe biển xanh 80A gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Chiều nay (6/5), Bộ Công an đã có thông tin chính thức về vụ việc nghi vấn xe ô tô biển xanh 80A-116.99 gây tai nạn ở đường Nguyễn Xiển (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) vào tối 4/5, làm một người đàn ông đi xe máy bất tỉnh, rồi vội vã rời khỏi hiện trường.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:25

5 căn nhà cháy rụi nghi do nổ bình gas
5 căn nhà cháy rụi nghi do nổ bình gas

(Dân trí) - Sáng ngày 6/5, một vụ cháy làm ảnh hưởng đến 5 căn nhà xảy ra trên địa bàn xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:22

Hai tàu cá bị hỏng máy, đang thả trôi ở vùng biển Hoàng Sa
Hai tàu cá bị hỏng máy, đang thả trôi ở vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Khi một tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị hỏng máy, thả trôi thì một tàu cá khác đến ứng cứu cũng bị hỏng hộp số. Hiện 2 tàu cá này đang thả trôi trên vùng biển Hoàng Sa.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:58

Tỉnh Điện Biên đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất
Tỉnh Điện Biên đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng nay (6/5), tỉnh Điện Biên trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019), 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:35

Công bố thanh tra toàn diện Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình
Công bố thanh tra toàn diện Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

(Dân trí) - Sáng 6/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã chủ trì công bố quyết định của Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:24

Cả làng "kêu cứu" vì cây bồ đề hàng trăm tuổi bị xâm hại
Cả làng "kêu cứu" vì cây bồ đề hàng trăm tuổi bị xâm hại

(Dân trí) - Cây bồ đề có tuổi đời hàng trăm năm, được coi là “báu vật” của cả làng bỗng bị đe dọa nghiêm trọng khi bị một hộ dân xây công trình kiên cố ôm kín gốc cây. Cả làng họp nhiều lần để tìm cách cứu cây.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:17

Xác minh tin đồn nam sinh lớp 10 khiến 4 bạn gái mang bầu
Xác minh tin đồn nam sinh lớp 10 khiến 4 bạn gái mang bầu

(Dân trí) - Tin đồn nam sinh lớp 10 khiến 4 bạn gái mang bầu ở Phú Thọ đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận địa phương. Lãnh đạo nhà trường đang làm việc với các cơ quan chức năng và sẽ đề nghị Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 01:43

BQL bãi biển Sơn Trà nói gì về việc một gia đình dừng xe tắm tráng giữa đường?
BQL bãi biển Sơn Trà nói gì về việc một gia đình dừng xe tắm tráng giữa đường?

(Dân trí) - Mặc dù các bãi biển du lịch Đà Nẵng đều có bãi gửi xe, tắm nước ngọt, nhưng một nhóm người sau khi tắm biển xong đã dừng ô tô giữa đường rồi lấy nước ngọt trong thùng xe mang theo để... tắm tráng. Hình ảnh được cho là phản cảm đang thu hút rất nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã có kết quả xét nghiệm ADN vụ thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai
Đã có kết quả xét nghiệm ADN vụ thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

(Dân trí) - Công an huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) cho biết đã có kết quả giám định ADN thai nhi của nữ sinh H.T.H. (13 tuổi), qua đó đã xác định được “tác giả” của bào thai.

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:01

Xe khách bốc cháy dữ dội trong đêm, 30 hành khách chạy thoát thân
Xe khách bốc cháy dữ dội trong đêm, 30 hành khách chạy thoát thân

(Dân trí) - Chiếc xe khách giường nằm chạy tuyến Điện Biên - Hải Phòng, khi đến địa phận xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:49

Thực hư thông tin cá voi quý hiếm bị xẻ thịt bán
Thực hư thông tin cá voi quý hiếm bị xẻ thịt bán

(Dân trí) - Hình ảnh một con cá có da nền đen chấm trắng nhìn giống cá voi, nặng khoảng gần 1 tấn, được ngư dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) mổ thịt, bày bán công khai lan truyền trên mạng xã hội Face book vào chiều ngày 5/5 đang khiến dư luận xôn xao.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:59

Tạm đình chỉ công tác cô giáo bị tố đến nhà hành hung vợ đồng nghiệp
Tạm đình chỉ công tác cô giáo bị tố đến nhà hành hung vợ đồng nghiệp

(Dân trí) - Ngày 5/5, thầy Nguyễn Đình Tứ, Phó hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, nhà trường vừa cho cô giáo Hoàng Thúy H. và thầy Nguyễn Cao C. tạm nghỉ dạy 1 tuần để phục vụ công tác điều tra liên quan đến việc cô H. bị tố đến nhà hành hung vợ thầy C.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:52

Khi “rượu bia lái ô tô” và những vụ tai nạn vô cùng thương tâm!
Khi “rượu bia lái ô tô” và những vụ tai nạn vô cùng thương tâm!

(Dân trí) - Tài xế sử dụng rượu bia tham gia giao thông gây tai nạn (TNGT) đã tước đoạt mạng sống của nhiều người trong thời gian qua. Nhà chức trách và dư luận xã hội cùng đồng thuận đặt ra yêu cầu phải “tăng nặng” mức phạt vi phạm, truy tố tội danh giết người cũng đã được đề cập tới.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:05

TPHCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước
TPHCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước

(Dân trí) - Tại lễ khánh thành Trung tâm báo chí TPHCM (Trung tâm báo chí đầu tiên của cả nước), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố cam kết đồng hành cùng báo chí, cung cấp thông tin công khai, không giới hạn chủ đề, không có vùng cấm.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:57

Hà Nội: Xe máy kẹp 3 tông thẳng xe cảnh sát, một Đại uý công an tử vong
Hà Nội: Xe máy kẹp 3 tông thẳng xe cảnh sát, một Đại uý công an tử vong

(Dân trí) - Va chạm với xe máy chở 3 thanh niên không đội mũ bảo hiểm, hai cảnh sát cơ động ngã ra đường bất tỉnh. Một người sau đó đã tử vong.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:31

Xe quân đội lật ngửa, hàng chục binh sĩ bị thương
Xe quân đội lật ngửa, hàng chục binh sĩ bị thương

(Dân trí) - Khi tránh xe tải phía trước, chiếc xe chở lính ra thao trường bất ngờ bị lật ngửa khiến hàng chục quân nhân ngồi sau thùng xe bị thương.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 05:04

Vụ xe biển xanh tông bác xe ôm, bỏ trốn: Xe công an hoặc xe biển giả!
Vụ xe biển xanh tông bác xe ôm, bỏ trốn: Xe công an hoặc xe biển giả!

(Dân trí) - Ông Trần Anh Quân - Quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, qua kiểm tra trên hệ thống quản lý phương tiện cơ giới đường bộ của cơ quan đăng kiểm, không có thông tin về xe ô tô biển xanh 80A-116.99. Chiếc xe có thể do lực lượng vũ trang quản lý hoặc là phương tiện mang biển giả.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 03:43

Thủ tướng: Công nhân cần giảm thời gian lướt web, chơi game và ngồi cà phê
Thủ tướng: Công nhân cần giảm thời gian lướt web, chơi game và ngồi cà phê

(Dân trí) - Thủ tướng khuyên công nhân, người lao động trẻ bớt thời gian lướt web, chơi game, ngồi cà phê để dành thời gian tự học, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để chung tay xây dựng đất nước phát triển.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 03:28

Nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 9 cùng sai phạm liên quan đến đất quốc phòng
Nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 9 cùng sai phạm liên quan đến đất quốc phòng

(Dân trí) - UB Kiểm tra Trung ương kết luận một loạt tướng tá, lãnh đạo trong quân đội như Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – nguyên Chính uỷ Quân chủng Hải quân, Trung tướng Nguyễn Hoàng Thuỷ - Tư lệnh Quân khu 9… có vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 03:09

Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 35 (từ ngày 24-26/4/2019), UB Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, con trai cố Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 02:51