Cán bộ “ngâm” sổ đỏ để… vòi vĩnh, nhũng nhiễu

Dân trí “Cán bộ đăng ký cấp sổ đỏ phải gồng mình làm việc, song không có chế độ chính sách đãi ngộ gì hay chế độ hỗ trợ khác nên… kém phấn khởi làm việc, dẫn đến “ngâm” hồ sơ để vòi vĩnh, gây nhũng nhiễu”, Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang lý giải.

Thông tin về kết quả việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời tối 4/3, Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang cho biết, đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành so với yêu cầu đạt tỷ lệ trên 85% diện tích mà Quốc hội đã giao

Cụ thể, hiện có 18 tỉnh, thành phố đã cơ bản hoàn thành cấp giấy chứng nhận (GCN) đối với các loại đất chính. Trong đó có 7 tỉnh đã hoàn thành cấp GCN đối với tất cả các loại đất là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như: Đồng Tháp, Long An, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Vĩnh Long và Bình Dương.

Hiện còn 45 tỉnh, thành phố chưa hoàn thành, trong đó 11 tỉnh đạt tỷ lệ thấp (dưới 7%) gồm một số tỉnh vùng Tây Bắc, Đông Bắc, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên là những tỉnh có diện tích đất rộng, thu ngân sách thấp.
Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang
Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang

Việc chậm trễ trong công tác cấp sổ đỏ, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang giải thích, do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do nguồn gốc đất phức tạp, thiếu hồ sơ địa chính, thiếu nhân lực, thủ tục còn phiền hà và còn một bộ phận cán bộ trong các Văn phòng đăng ký đất đai nhũng nhiễu.

“Tuy kinh phí không phải là nguyên nhân trực tiếp song kinh phí có ảnh hưởng lớn đến tiến độ cấp sổ đỏ” – ông Quang nói.

Ngoài ra, cũng còn một nguyên nhân quan trọng khác đó là thiếu sự quyết tâm chỉ đạo của Lãnh đạo các tỉnh và Sở TN-MT ở một số địa phương đối với công tác này.

Trách nhiệm đối với việc chậm hoàn thành yêu cầu cấp sổ đỏ, ông Quang cho biết, luật Đất đai quy định thẩm quyền cấp sổ đỏ thuộc UBND cấp tỉnh, huyện, cụ thể cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh và Bộ TN-MT, các Bộ có liên quan. Do đó, việc không hoàn thành nhiệm vụ cấp GCN trong năm 2013 theo Nghị quết của Quốc hội trước hết thuộc trách nhiệm của Lãnh đạo tỉnh và Sở TN-MT địa phương. Các Bộ mà trực tiếp liên quan như Bộ TN-MT, Bộ Tài chính… cũng không thể vô can.

Kết thúc năm 2013, Bộ TN-MT sẽ đánh giá kết quả thực hiện, nếu không hoàn thành mục tiêu đề ra, sẽ đề nghị Chính phủ quy rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với các địa phương, các Bộ, trong đó có Bộ TN-MT do không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cũng về nội dung này, Bộ trưởng TN-MT nhận câu hỏi khó: “Ai cũng biết đằng sau tấm sổ đỏ là rất nhiều lợi ích của người được cấp còn theo quy định thì hiện nay người chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ thì hoàn toàn không có lợi ích gì. Đây chính là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hồ sơ xin cấp sổ đỏ bị… ngâm, giống như hiện tượng công chứng hồ sơ trước đây?”.

Ông Quang xác nhận, đúng là nếu được cấp sổ đỏ thì người được cấp có nhiều lợi ích, nhất là sổ đỏ đối với đất ở đô thị. Trong khi đó, việc cấp sổ là công việc phức tạp, nhất là việc thẩm định hồ sơ.

Mặt khác, do thiếu nhân lực ở các Văn phòng đăng ký nên cán bộ phải gồng mình làm việc, song không có chế độ chính sách đãi ngộ gì hay chế độ hỗ trợ khác... nên cán bộ kém phấn khởi làm việc dẫn đến “ngâm” hồ sơ để vòi vĩnh, gây nhũng nhiễu. Đây là một thực tế cần sớm khắc phục.

Ông Quang cho rằng, cần có cơ chế cho sử dụng khoản thu từ lệ phí cấp sổ đỏ phục vụ hoạt động của văn phòng đăng ký và dành một phần hỗ trợ cho người trực tiếp làm thủ tục thẩm định và cấp sổ đỏ (hiện nay nguồn này chủ yếu nộp ngân sách).

“Đối với các trường hợp cán bộ nhũng nhiễu, ngâm hồ sơ, Bộ đề nghị UBND các tỉnh và Sở TN-MT kiểm tra thường xuyên và kiên quyết xử lý, kể cả các trường hợp làm thủ tục chậm nếu không có lý do chính đáng cũng bị xử lý nghiêm” – Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang quả quyết.
 

Để hoàn thành mục tiêu theo năm 2013 được xem là rất nặng nề với khoảng 6 triệu sổ đỏ cần phải cấp, Bộ trưởng TN-MT cho biết, Bộ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phố tiếp tục coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013.

Bộ sẽ cùng các bộ ngành, địa phương tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai, trong đó phối hợp với Bộ Tài chính rà soát việc thu, sử dụng tiền sử dụng đất, lệ phí địa chính, lệ phí cấp giấy chứng nhận, đề nghị Chính phủ dành một khoản kinh phí thỏa đáng (khoảng 3.000 tỷ đồng) để tập trung cho việc lập hồ sơ địa chính, phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Cứu tàu cá cùng 32 ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa
Cứu tàu cá cùng 32 ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Chiều 4/3, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn cứu hộ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết, tàu hải quân đã kịp thời cứu nạn tàu cá QNa 94727 cùng 32 ngư dân gặp nạn ngoài khơi vùng biển Hoàng Sa.

Thứ ba, 05/03/2013 - 06:59

Kiểm lâm “lao đao” vì đinh của lâm tặc
Kiểm lâm “lao đao” vì đinh của lâm tặc

Hàng chục khúc gỗ lớn nhỏ được khai thác trái phép đã bị cưa thành từng phách nằm rải rác gần bờ suối. Khi lực lượng chức năng tiến hành vận chuyển số gỗ trên ra khỏi cửa rừng thì lâm tặc rải đinh để ngăn cản.

Thứ ba, 05/03/2013 - 12:22

Xô xát với chủ nhà nghỉ, khách tử vong
Xô xát với chủ nhà nghỉ, khách tử vong

Trong lúc xô xát, chủ nhà nghỉ đã dùng tay đấm vào mặt làm vị khách té ngửa, đầu đập xuống sàn nhà, tử vong ngay sau đó.

Thứ hai, 04/03/2013 - 05:07

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế bị tố gian dối
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế bị tố gian dối

17 cựu chiến binh, cán bộ hưu trí đã làm đơn tố cáo hành vi khai báo gian dối, bịa đặt, cướp công đồng đội trong bản thành tích cá nhân của ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh TT-Huế, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thứ hai, 04/03/2013 - 04:57

Mưa bất thường do ô nhiễm môi trường
Mưa bất thường do ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Cơ quan khí tượng xác nhận, cơn mưa có màu vàng đục khác thường vừa diễn ra tại Nghệ An là do ô nhiễm môi trường; đây là hiện tượng chưa từng xuất hiện tại địa phương trong 10 năm qua.

Thứ hai, 04/03/2013 - 04:38

Hàng trăm cánh diều "hâm nóng" bầu trời Cần Thơ
Hàng trăm cánh diều "hâm nóng" bầu trời Cần Thơ

(Dân trí) - Sau tết, gió lớn bắt đầu xuất hiện, nhiều cửa hàng bán diều trong nội ô TP Cần Thơ đồng loạt mở hàng. Mỗi ngày tại "điểm nóng" công viên sông Hậu có 500 - 600 người tới thả diều và hóng mát.

Thứ hai, 04/03/2013 - 04:28

Xuất hiện dịch vụ tỏ tình chuyên nghiệp dịp 8/3
Xuất hiện dịch vụ tỏ tình chuyên nghiệp dịp 8/3

(Dân trí) - Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 8/3, một công ty chuyên tổ chức sự kiện sinh nhật tại TPHCM đã cho ra đời một dịch vụ hết sức mới lạ: dịch vụ tỏ tình.

Thứ hai, 04/03/2013 - 03:54

Lốc xoáy gây sập quán ăn, chủ quán nhập viện
Lốc xoáy gây sập quán ăn, chủ quán nhập viện

(Dân trí) - Giữa trưa nắng như lửa đốt, một cơn lốc xoáy bất ngờ xuất hiện cuốn phăng mái một quán ăn trên xa lộ Hà Nội, khiến chủ quán trọng thương.

Thứ hai, 04/03/2013 - 03:31

Y tá, điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Đức với thu nhập “khủng”
Y tá, điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Đức với thu nhập “khủng”

(Dân trí) - Hôm nay (4/3), 120 điều dưỡng trong chương trình hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Đức, chính thức tham gia khóa học tiếng Đức giúp cung cấp “hành trang” cho công việc sau này của họ tại đất nước này.

Thứ hai, 04/03/2013 - 03:19

Phạt xe không chính chủ: Khó thực hiện đối với xe máy
Phạt xe không chính chủ: Khó thực hiện đối với xe máy

(Dân trí) - “Xét về mặt luật pháp thì yêu cầu chính chủ đối với xe máy là đúng, nhưng khi số người sử dụng loại phương tiện này quá lớn mà thủ tục hành chính lại nhiêu khê nên cần một thời gian dài nữa chứ không thể phạt ngay được”.

Thứ hai, 04/03/2013 - 03:09

Dân dựng lều ven quốc lộ chờ nhà tái định cư
Dân dựng lều ven quốc lộ chờ nhà tái định cư

(Dân trí) - Nhà tái định cư chưa xây xong trong khi nhà cũ đã bị đập, 69 hộ dân ở xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cực chẳng đã phải nhọc nhằn đi thuê nhà trọ, thậm chí dựng lều ven quốc lộ 1A để ở tạm.

Thứ hai, 04/03/2013 - 02:57

Sẽ lặn tìm gỗ sưa dưới đáy sông Son
Sẽ lặn tìm gỗ sưa dưới đáy sông Son

(Dân trí) - Sau sự việc người dân xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, vớt được gỗ huê (gỗ sưa) dưới đáy sông Son, trị giá gần chục tỷ đồng, các cơ quan chức năng liên quan sẽ vào cuộc lặn tìm gỗ dưới đáy sông.

Thứ hai, 04/03/2013 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó phòng quản lý ATLĐ tông chết hai học sinh
Phó phòng quản lý ATLĐ tông chết hai học sinh

(Dân trí) - Chạy lấn đường với tốc độ lớn, Phó phòng Quản lý an toàn lao động thuộc Công ty cổ phần sắt Thạch Khê, đã tông xe ô tô vào đám đông học sinh đang trên đường đi học.

Thứ hai, 04/03/2013 - 01:33

Người dân hoang mang sau cơn mưa “lạ”
Người dân hoang mang sau cơn mưa “lạ”

(Dân trí) - Sau cơn mưa kéo dài hơn một giờ đồng hồ vào chiều ngày 2/3, nhiều người dân ở huyện Đô Lương (Nghệ An) hoang mang khi phát hiện trong nước mưa có màu vàng đục bất thường?

Thứ hai, 04/03/2013 - 11:29

Kỷ luật 49 đơn vị vi phạm về tài chính, ngân sách nhà nước
Kỷ luật 49 đơn vị vi phạm về tài chính, ngân sách nhà nước

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo số 33/BC-UBND về kết quả xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân sách theo Chỉ thị số 33 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 04/03/2013 - 11:13

Clip phương án tác chiến tàu Kilo trên Biển Đông
Clip phương án tác chiến tàu Kilo trên Biển Đông

Video mô phỏng 3D hành trình cơ động đến vị trí chiến đấu của phân đội tầu ngầm lớp Kilo

Thứ hai, 04/03/2013 - 11:01

Hà Nội: Phòng trọ cháy rụi vì đốt cồn nướng mực
Hà Nội: Phòng trọ cháy rụi vì đốt cồn nướng mực

(Dân trí) - Hỏa hoạn bùng phát do các sinh viên sơ suất trong quá trình dùng cồn để nướng mực. Phòng trọ bị thiêu rụi cùng nhiều đồ đạc.

Thứ hai, 04/03/2013 - 10:51

Phê bình 37 địa phương có TNGT gia tăng
Phê bình 37 địa phương có TNGT gia tăng

(Dân trí) - 37 địa phương trên cả nước vừa bị Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiêm Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phê bình nghiêm khắc vì để tai nạn giao thông (TNGT) gia tăng trong 2 tháng đầu năm 2013.

Thứ hai, 04/03/2013 - 10:46

Lốc xoáy thổi sập hàng chục gian hàng
Lốc xoáy thổi sập hàng chục gian hàng

(Dân trí) - Khoảng 7h sáng ngày 3/3, khi trời đang quang đãng, bỗng một cơn lốc xoáy mạnh bất ngờ xuất hiện, quét qua khu vực chợ Hầm Nước trên địa bàn phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa, Phú Yên), làm sập hàng chục gian hàng của tiểu thương.

Thứ hai, 04/03/2013 - 10:32

Phạt cơ quan quản lý để xuất hiện “bẫy” trên đường
Phạt cơ quan quản lý để xuất hiện “bẫy” trên đường

(Dân trí) - Theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cơ quan được giao quản lý, bảo trì đường bộ để xuất hiện những cái “bẫy” trên đường sẽ bị xử phạt.

Thứ hai, 04/03/2013 - 10:18

Ghi nhận rõ hơn các hình thức dân chủ trực tiếp
Ghi nhận rõ hơn các hình thức dân chủ trực tiếp

Nên chăng để dân bỏ phiếu phúc quyết cho bản HP sửa đổi để đảm bảo HP có hiệu lực tối cao?

Thứ hai, 04/03/2013 - 09:46

Gặp mặt các cựu chiến binh bảo vệ đảo Gạc Ma
Gặp mặt các cựu chiến binh bảo vệ đảo Gạc Ma

(Dân trí) - Ngày 4/3, trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng - ông Thái Thanh Hùng - cho biết, Hội sẽ tổ chức gặp mặt, giao lưu giữa các cựu chiến binh Trường Sa nhân kỷ niệm 25 năm trận chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma.

Thứ hai, 04/03/2013 - 09:30

Trao bằng khen của Thủ tướng cho một Việt kiều Canada
Trao bằng khen của Thủ tướng cho một Việt kiều Canada

Ngày 3/3, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Võ Thị Hảo (quê xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre), Việt kiều Canada, vì có những đóng góp từ thiện tích cực cho Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bến Tre.

Thứ hai, 04/03/2013 - 09:25

“Tuyệt chiêu” cai nghiện của một người dở sống dở chết vì ma túy
“Tuyệt chiêu” cai nghiện của một người dở sống dở chết vì ma túy

“Có trăm thứ ma quỷ trên đời này, nhưng ma túy là con ma thật nhất và đáng sợ nhất”

Thứ hai, 04/03/2013 - 08:26