TPHCM:

"Cán bộ làm trái quy định thì không thể bắt nhân dân làm đúng"

Dân trí Nhắc lại một số vụ sai phạm về xây dựng ở huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, có một số cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý nhưng làm sai, làm trái quy định. "Người làm quản lý Nhà nước làm trái quy định thì rõ ràng không thể bắt nhân dân làm đúng được", ông Nhân nói.
>>Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai
>>TPHCM đốc thúc báo cáo vụ "bỏ lọt" sai phạm của lãnh đạo quận Thủ Đức

Thu ngân sách năm 2019 đạt 412.000 tỷ đồng 

Ngày 29/11, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khoá X (nhiệm kỳ 2015-2020) tổ chức Hội nghị lần thứ 34. Phát biểu tại đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết hội nghị sẽ thảo luận 7 nội dung, trong đó có 4 nội dung liên quan đến kết quả sự giám sát thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019.

Cán bộ làm trái quy định thì không thể bắt nhân dân làm đúng - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ước thu ngân sách năm 2019 đạt 412.000 tỷ đồng

Đặc biệt, hội nghị bàn về báo cáo kết quả 2 năm thực hiện Kết luận 21 của Bộ Chính trị và 2 năm thực hiện Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM để hoàn thiện và báo cáo Trung ương dự kiến vào đầu năm sau. Trong đó, thành phố kiến nghị điều chỉnh tỷ lệ phân chia ngân sách của thành phố trong 5 năm tới.  

Theo ông Nhân, năm 2020 sẽ xây dựng 4 nhóm chương trình xây dựng phát triển thành phố là đổi mới mạnh mẽ quản lý của thành phố, đột phá trong phát triển hạ tầng, đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và các sản phẩm chủ lực, phát triển nguồn nhân lực và phát huy văn hoá… Ông Nhân cho biết, năm 2019, thành phố tổ chức 10 hội thảo quốc tế liên quan tới những chương trình này rồi nên có những tiền đề nhất định.

"Nền tảng văn hoá của đất nước nói chung và của thành phố nói riêng cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa, khơi dậy cho đúng và được tiếp tục xây dựng. Văn hoá là nền tảng đồng hành và thúc đẩy kinh tế xã hội. Dự kiến việc xây dựng chủ đề hoạt động năm 2020 là xung quanh vấn đề văn hoá", ông Nhân nói.

Về tăng trưởng kinh tế, người đứng đầu Đảng bộ TP cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 8,32% (năm 2018 tăng 8,3%) là mức tăng trưởng khá nhưng chưa hết tiềm năng. Theo ông, nếu giữ được mức này thì kinh tế thành phố sẽ chiếm 24% kinh tế cả nước.

Ông Nhân cho biết, ước thu ngân sách năm 2019 đạt 412.000 tỷ đồng (trong khi kế hoạch là 399.125 tỷ đồng), vượt chỉ tiêu 3,3%. "Thu ngân sách giờ này năm ngoái còn hồi hộp lắm, không biết hoàn thành nhiệm vụ không. Năm nay thành phố cố gắng ngay từ đầu và vượt 3,3%. Đây là kết quả đáng trân trọng", Bí thư Nhân nói. 

Năm 2018, năng suất lao động của thành phố là 293 triệu đồng, gấp 2,92 lần cả nước. Theo ông Nhân, dự kiến năm 2019 xấp xỉ 300 triệu đồng/người, tiếp tục duy trì mức gấp gần 3 lần cả nước. 

Quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp

Về đầu tư, ông Nhân đưa ra thông tin năm 2005, đầu tư từ nguồn vốn Nhà nước chiếm 32%, khu vực tư nhân là 51% và đầu tư nước ngoài là 17%. Dự kiến đến năm 2020 đầu tư từ Nhà nước chỉ còn 16% đầu tư toàn xã hội.

Bí thư Nhân cho rằng đầu tư Nhà nước chủ yếu cho hạ tầng, kinh tế dịch vụ là chính, khu vực sản xuất kinh doanh không đầu tư nhiều. Cho nên động lực tăng trưởng kinh tế là khu vực tư nhân và đầu tư nước ngoài. 

"Vậy bài toán tăng trưởng cao là làm sao đầu tư Nhà nước cùng với quy hoạch chính sách Nhà nước dẫn dắt đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài. Chúng ta phải thay đổi cảm nhận về xã hội và sức của Nhà nước. Mình điều tiết bằng quy hoạch, chính sách, đối thoại để tìm giải pháp phát triển chung chứ không phải tiềm lực trực tiếp kinh tế của Nhà nước", ông Nhân nói.

Cán bộ làm trái quy định thì không thể bắt nhân dân làm đúng - 2

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng người làm quản lý Nhà nước làm trái quy định thì không thể bắt người dân làm đúng quy định được

Người đứng đầu Đảng bộ TP cũng đưa ra "cảnh báo", cần nhận thức rõ sự thay đổi này để tạo môi trường đầu tư tốt hơn. Môi trường đầu tư nếu không phát triển đột phá, đối thoại thường xuyên và không bắt kịp nhu cầu của xã hội, thị trường quốc tế thì không thúc đẩy sản xuất. 

Theo ông, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ về đất, thuế để thu hút nhà đầu tư. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu dùng chung cũng rất quan trọng. "Cơ sở dữ liệu là vai trò dẫn dắt của Nhà nước chứ không phải là tiền. Sắp tới người ta cần dữ liệu dùng chung hơn là cần tiền Nhà nước", ông Nhân nói.

Bí thư Nhân dẫn lại câu chuyện đi công tác nước ngoài và nhấn mạnh rằng môi trường sống rất quan trọng trong thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có chất lượng không khí, nhà ở tốt, giao thông tốt... 

Nói về nguồn lực đất đai, ông Nhân cho biết hiện chỉ còn khoảng 5% người dân quản lý đất nông nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp. Người dân giữ đất và tìm cách chuyển đổi mục đích sử dụng. 

"Đây là quỹ đất cực lớn nhưng chưa có kế hoạch chuyển đổi thành đất đô thị và như thế xây dựng trái phép còn xảy ra và còn lúng túng khi quy hoạch các huyện. Phải suy nghĩ làm quy hoạch cho 5 năm tới. Quy hoạch huyện sẽ chuyển thành quận có nông nghiệp theo lộ trình nhất định, còn Cần Giờ phải giữ vững chắc là lá phổi của TP", ông Nhân nói.

Cán bộ làm sai thì không thể bắt dân làm đúng

Một vấn đề quan trọng khác được Bí thư Thành ủy nhấn mạnh là công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Ông nhắc lại một số vụ sai phạm xây dựng ở huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức và cho rằng có một số cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý nhưng làm sai, làm trái quy định. 

"Người làm quản lý Nhà nước làm trái quy định thì rõ ràng không thể bắt nhân dân làm đúng quy định được. Tình hình như vậy thì sắp tới phải chỉnh", ông Nhân nói.

Do đó, trong năm 2020, bên cạnh tập trung hoàn thành nhiệm vụ kinh tế thì phải lập lại trật tự kỷ cương trong quản lý Nhà nước và giám sát Đảng viên. 

"Chúng ta là người quản lý Nhà nước có quyền lãnh đạo, quyền thay mặt pháp luật nhưng không làm trái pháp luật. Phải khẳng định nguyên tắc đó", ông Nhân nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy, trách nhiệm của chính quyền và Đảng trước dân và pháp luật phải làm nghiêm túc hơn nữa. "Không thể có tình trạng người có quyền được quản lý, người có chức vụ Đảng lại cố ý làm trái pháp luật", ông Nhân nói.

Về đánh giá cán bộ, ông Nhân cho biết người dân bầu, chọn ra cán bộ nhưng ở giữa 2 nhiệm kỳ thì ít có điều kiện tham gia đánh giá cán bộ.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Nhận diện 6 hành vi chạy chức, 8 hành vi bao che tiếp tay chạy chức
Nhận diện 6 hành vi chạy chức, 8 hành vi bao che tiếp tay chạy chức

(Dân trí) - Chiều 2/12, được sự nhất trí của Thường trực Ban Bí thư, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 205 ban hành tháng 9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:54

Chính phủ đang làm quy trình để Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách Bộ Y tế
Chính phủ đang làm quy trình để Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách Bộ Y tế

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phân tích, theo quyết định phân công làm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế của Bộ Chính trị với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Đam có trách nhiệm với toàn bộ hoạt động tổ chức, lãnh đạo tại Bộ này.

Thứ hai, 02/12/2019 - 04:45

Thủ tướng: Khát vọng phát triển không nằm trong phòng họp!
Thủ tướng: Khát vọng phát triển không nằm trong phòng họp!

(Dân trí) - Nói tới những kết quả đáng mừng, đáng khích lệ về tình hình kinh tế xã hội, về thành công đối ngoại, về thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games, trong đó có chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam U22, Thủ tướng muốn khơi dậy hơn nữa khát vọng vươn lên ở chính những hành động trong cuộc sống…

Thứ hai, 02/12/2019 - 03:43

Thủ tướng phát biểu chia tay bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Thủ tướng phát biểu chia tay bà Nguyễn Thị Kim Tiến

(Dân trí) - Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm tư lệnh ngành với những tiến bộ rõ nét, tạo nên chuyển biến đáng mừng trong thái độ phục vụ người dân của ngành y tế.

Thứ hai, 02/12/2019 - 11:16

Quân ủy Trung ương tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2019
Quân ủy Trung ương tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2019

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2019 và thông qua dự thảo Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:45

Thủ tướng: Phát triển kinh tế mà không phát triển văn hóa là mới đi một chân!
Thủ tướng: Phát triển kinh tế mà không phát triển văn hóa là mới đi một chân!

(Dân trí) - Về vấn đề phát triển văn hóa, Thủ tướng nêu rõ, nếu chỉ phát triển kinh tế là mới đi một chân, phải phát triển cả văn hóa thì mới bền vững. Phát triển kinh tế cũng phải lo cả văn hóa, an sinh xã hội, đời sống nhân dân, cả về vật chất và tinh thần.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 12:21

Huyện nào ở TPHCM sẽ lên quận sớm nhất?
Huyện nào ở TPHCM sẽ lên quận sớm nhất?

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin, dự báo cho năm 2030, huyện Nhà Bè không còn ai làm nông nghiệp. Ông cho rằng đây là bài toán đặt ra với quy hoạch của thành phố. "Nếu lên quận thì huyện Nhà Bè là số 1", ông Nhân nói.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:43

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Có lẽ phụ nữ TPHCM khó có con vì phải làm nhiều quá!
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Có lẽ phụ nữ TPHCM khó có con vì phải làm nhiều quá!

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét: "Tại thành phố, bình quân lao động làm hơn 1 ngày so với cả nước. Người lao động không đủ thời gian nghỉ 1 ngày trọn vẹn vào cuối tuần và làm quá sức. Có lẽ nhân tố hàng đầu khiến phụ nữ khó có con khi lập gia đình là làm nhiều quá".

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:19

Vì sao chậm bổ nhiệm 2 Giám đốc Sở tại Thừa Thiên Huế?
Vì sao chậm bổ nhiệm 2 Giám đốc Sở tại Thừa Thiên Huế?

(Dân trí) - Sở Du lịch và Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian dài mấy năm qua vẫn không có người đảm nhận vai trò Giám đốc Sở.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 01:44

Ông Võ Văn Thưởng: Nơi nào xây dựng trái phép tràn lan, nơi đó cán bộ có vấn đề!
Ông Võ Văn Thưởng: Nơi nào xây dựng trái phép tràn lan, nơi đó cán bộ có vấn đề!

(Dân trí) - Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - khẳng định nơi nào để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan chứng tỏ cán bộ nơi đó có vấn đề. Ông nói: “Nhà tôi đổ xe cát trước nhà chưa đầy 1 buổi là có người tới hỏi có giấy phép hay không rồi”.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:32

Thủ tướng gửi thư động viên đồng bào miền Trung bị thiên tai
Thủ tướng gửi thư động viên đồng bào miền Trung bị thiên tai

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư gửi đồng bào, chiến sỹ và lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Báo Dân trí trân trọng gửi tới độc giả bức thư của Thủ tướng.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 09:13

Đà Nẵng có Trưởng Ban Nội chính Thành uỷ mới
Đà Nẵng có Trưởng Ban Nội chính Thành uỷ mới

(Dân trí) - Bà Lê Thị Mỹ Hạnh - Bí thư Quận ủy Thanh Khê vừa trở thành tân Trưởng ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội lý giải vì sao tăng tuổi nghỉ hưu lên 60, 62
Chủ tịch Quốc hội lý giải vì sao tăng tuổi nghỉ hưu lên 60, 62

(Dân trí) - Sáng 29/11, tại TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri phường An Hội, quận Ninh Kiều sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 02:11

Quảng Nam có Chủ tịch tỉnh mới
Quảng Nam có Chủ tịch tỉnh mới

(Dân trí) - Ngày 29/11, Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Quảng Nam Khóa IX, nhiệm kì 2016-2021 đã tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh mới, thay ông Đinh Văn Thu nghỉ hưu theo chế độ.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 11:39

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự 2 hội nghị cấp cao và thăm chính thức Hàn Quốc
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự 2 hội nghị cấp cao và thăm chính thức Hàn Quốc

(Dân trí) - Tối 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:44

Ông Võ Văn Thưởng: Nghiêm túc xử lý các khiếu nại, tố cáo cán bộ sai phạm
Ông Võ Văn Thưởng: Nghiêm túc xử lý các khiếu nại, tố cáo cán bộ sai phạm

(Dân trí) - Tại buổi gặp gỡ đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri TP Biên Hòa (Đồng Nai) phản ánh các tố cáo cán bộ sai phạm không được giải quyết triệt để. Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - đề nghị TP Biên Hòa phải kiểm tra xác minh, cán bộ có sai phạm thì xử lý nghiêm.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:32

Việt - Trung trao đổi việc kiểm soát, xử lý bất đồng trên Biển Đông
Việt - Trung trao đổi việc kiểm soát, xử lý bất đồng trên Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi về vấn đề trên Biển Đông, Thứ trưởng Ngoại giao hai nước Việt Nam, Trung Quốc nhất trí thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, góp phần giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:51

Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngài Nyamaa Enkhbold, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/11 đến 1/12.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang (Mun Hi-xang).

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:09

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm bất cứ vi phạm nào trong các dự án giao thông
Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm bất cứ vi phạm nào trong các dự án giao thông

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, những trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo, vi phạm chính sách pháp luật về đầu tư hay bất cứ một vi phạm nào trong việc thực hiện những dự án đầu tư công trong đó có đầu tư giao thông đều bị xử lý nghiêm...

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:51

Chủ tịch Quốc hội: Kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông
Chủ tịch Quốc hội: Kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trước bối cảnh có nhiều biến động phức tạp, trong đó có những diễn biến trên Biển Đông, Quốc hội yêu cầu Chính phủ theo dõi chặt chẽ để có ứng phó kịp thời, kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:08

Bí thư Đảng uỷ và Chỉ huy trưởng Quân sự xã bị kỷ luật vì dính nhiều sai phạm
Bí thư Đảng uỷ và Chỉ huy trưởng Quân sự xã bị kỷ luật vì dính nhiều sai phạm

(Dân trí) - Do có nhiều khuyết điểm, sai phạm, một Bí thư Đảng ủy xã và một Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự xã tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã bị kỷ luật.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:05

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019
Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019

(Dân trí) - Sau 5 mùa giải thành công, ngày 27/11, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại - Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:35