Thanh Hóa:

Cán bộ công an huyện ngang nhiên xây “biệt phủ” không phép

Dân trí Chỉ được thuê hơn 500m2 đất để xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp nhưng một cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã xây dựng lên tới trên 5.000m2, trong đó “mọc lên” căn biệt thự hoành tráng với sân chơi, bể bơi, núi nhân tạo, hòn non bộ.

Nhà kho trở thành “biệt phủ”

Theo phản ánh, ông Phạm Văn Công, hiện là cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc. Vừa qua, ông Công đã ngang nhiên xây căn “biệt phủ” của mình diện tích đất thuê 50 năm để làm khu vực thu mua nông sản tại xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc. Không những vậy, diện tích xây căn biệt phủ trên còn gấp nhiều lần diện tích đất cho phép.

Theo ghi nhận, tại phía Nam cầu Công là căn biệt thự đồ sộ nằm trên khu đất có diện tích hơn nửa ha đất nông nghiệp đã được xây tường cao, cạnh căn biệt thự là sân chơi, bể bơi, núi nhân tạo, hòn non bộ. Ước tính, khu vực này chiếm diện tích khoảng gần 2000m2, diện tích còn lại là vườn cây ăn quả, ao cá chiếm khoảng trên 3000m2.

Cán bộ công an huyện ngang nhiên xây “biệt phủ” không phép - 1
Trá hình là khu kinh doanh nông sản, cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc đã xây biệt phủ trên diện tích hàng nghìn m2.
"Trá hình" là khu kinh doanh nông sản, cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc đã xây "biệt phủ" trên diện tích hàng nghìn m2.

Theo tìm hiểu thì ngày 14/6/2017, UBND xã Vĩnh Thành có Tờ trình về việc ông Phạm Văn Công xin thuê đất xây dựng khu thu mua nông sản và bán vật tư nông nghiệp tại phía Tây cầu Công.

Ngày 19/6/2017, Phòng TN&MT huyện có tờ trình báo cáo Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc về mảnh đất mà ông Phạm Văn Công xin thuê thực hiện dự án bao gồm 100m2 đất nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Văn Sơn (thôn 7, xã Vĩnh Thành) và 423m2 đất nông nghiệp do UBND xã quản lý (tổng là 523m2), kèm theo bản đồ trích ngang diện tích mà ông Công thuê làm dự án.

Theo đó, ngày 27/6/2017, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc ban hành Quyết định số 847 về việc phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp cho hộ gia đình ông Phạm Văn Công (tại thôn 7 xã Vĩnh Thành) diện tích 523m2.

Hai gian nhà chứa nông sản xây lấn hành lang an toàn giao thông cho đến thời điểm hiện tại gia đình ông Công mới tiến hành tháo dỡ.
Hai gian nhà chứa nông sản xây lấn hành lang an toàn giao thông cho đến thời điểm hiện tại gia đình ông Công mới tiến hành tháo dỡ.

Ranh giới được quy định: Phía Bắc giáp quốc lộ 217, 3 phía Nam, Đông, Tây đều giáp đất nông nghiệp. Tổng 3 hạng mục được xây dựng gồm: nhà điều hành, nhà bảo vệ và công trình vệ sinh (80m2); nhà kho (80m2), nhà kho chứa nông sản (90m2)..., phần diện tích còn lại là sân, bãi tập kết nông sản, vật tư, đường bộ, rãnh thoát nước. Thời gian xây dựng không quá 12 tháng, UBND huyện và xã Vĩnh Thành tiến hành lập biên bản bàn giao đất, thẩm định và cho phép ông Công xây dựng theo chủ trương thuê đất 50 năm, diện tích 523m2.

Trên thực tế, sau khi được UBND huyện và xã Vĩnh Thành giao đất, ông Công đã tiến hành xây dựng 2 gian nhà, khoảng 35m2 giáp quốc lộ 217. Cái gọi là “khu kinh doanh nông sản, vật tư nông nghiệp” của ông Phạm Văn Công chính là hai gian nhà này- cũng là diện tích đất lấn chiếm hành lang an toàn giao thông quốc lộ 217.

Công trình này, sau đó đã bị thanh tra giao thông phát hiện lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ. Tuy nhiên, theo ghi nhận cho đến hôm nay (4/5) công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông mới được gia đình ông Công cho tiến hành tháo dỡ. Còn nhà điều hành chỉ là “trá hình” cho căn “biệt phủ” sừng sững của gia đình ông Công.

Xử phạt hành chính …3 triệu đồng

Dù chỉ mới được phê duyệt 523m2 để xây khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp, thế nhưng ông Công đã dùng 4.590m2 để trồng cây, đào ao nuôi cá, xây tường kiên cố.

Trước việc làm trên, ngày 6/10/2017, UBND xã Vĩnh Thành thông báo cho gia đình ông Công tạm dừng hoạt động trên. Tuy nhiên, thông báo như vậy nhưng gia đình ông Công vẫn không thực hiện.

Ngày 6/11/2017, UBND xã Vĩnh Thành đã lập biên bản xử phạt hành chính về hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản và đất phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Mức xử phạt là 3 triệu đồng, đồng thời yêu cầu gia đình ông Công tạm dừng thi công.

Cán bộ công an huyện ngang nhiên xây “biệt phủ” không phép - 4
Nhà quản lý nông sản nhưng lại có những hạng mục rất hoành tráng.
Nhà quản lý nông sản nhưng lại có những hạng mục rất hoành tráng.

Nếu không được UBND huyện phê duyệt hồ sơ giao đất thì ông Công phải tháo dỡ toàn bộ công trình trên, trả lại hiện trạng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, số diện tích đất trên của gia đình ông Công vẫn chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, việc xây dựng cơ ngơi của gia đình ông đã cơ bản hoàn tất.

Được biết, trong số hơn 500m2 đất được UBND huyện phê duyệt xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp có hơn 100 m2 đất nông nghiệp còn lại là đất hoang bằng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Huyện đang cho đoàn xuống kiểm tra đo đạc, phần nào vi phạm sẽ tham mưu xử lý. Hiện gia đình anh Công đang cho đập bỏ căn nhà 2 gian xây sát Quốc lộ 217 do lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

Còn khu vực nhà ở thì theo quy định đất dịch vụ kinh doanh vẫn được xây nhà quản lý, nhà kho nên huyện sẽ tiến hành đo đạc, nếu hạng mục nào xây quá diện tích cho phép sẽ yêu cầu phá dỡ. Đặc biệt, sẽ yêu cầu gia đình anh Công phá dỡ hòn non bộ, còn về hồ bơi chúng tôi sẽ kiểm tra xem trong quy định có được phép xây không, nếu không cũng phải phá bỏ”.

Khi PV hỏi về phương án đối với diện tích hơn 4000m2 đất dù chưa được phê duyệt nhưng ông Công đã xây tường bao và trồng cây ăn quả, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho rằng: “Cần phải tính toán lại xem có nên phá bỏ hay không. Huyện sẽ đợi nếu tới đây tỉnh cho phê duyệt thì sẽ tạo điều kiện cho gia đình anh Công, nếu không thì mới phá bỏ”.

Riêng căn “biệt phủ” được “trá hình” nhà quản lý kinh doanh nông sản, ông Thao khẳng định, huyện vẫn đang kiểm tra. “Kiểu dáng là nhà ở nhưng công năng thì cũng như nhà quản lý. Do chưa có quy định nào rõ ràng về nhà ở, nhà kho mà trong quy hoạch chỉ ghi chiều dài, chiều rộng… Cái này, huyện sẽ cho kiểm tra” – ông Thao nói.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Cận cảnh biệt phủ trái phép của cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc
Cận cảnh biệt phủ trái phép của cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc

(Dân trí) - Dù xin thuê hơn 500m2 đất với mục đích làm khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp nhưng ông Phạm Văn Công, cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã xây dựng lên tới trên 5.000m2 trong đó có "biệt phủ" "trá hình" là nhà quản lý.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 01:35

Bộ Chính trị yêu cầu đảm bảo ưu đãi vượt trội tại đặc khu kinh tế
Bộ Chính trị yêu cầu đảm bảo ưu đãi vượt trội tại đặc khu kinh tế

(Dân trí) - Chỉ đạo việc hoàn thiện dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý cơ quan soạn thảo rà soát các ưu đãi đưa ra, quán triệt theo kết luận của Bộ Chính trị là bảo đảm ưu đãi vượt trội so với quy định hiện hành và cạnh tranh được với các đặc khu trên thế giới.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 01:25

Vụ xe chở cây “quái thú”: Truy rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan
Vụ xe chở cây “quái thú”: Truy rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa giao Bộ trưởng Bộ Công an, Giao thông vận tải trực tiếp chỉ đạo, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ xe chở cây “quái thú” lọt 16 tỉnh thành.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 12:45

Dân bức xúc vì nhà máy dệt gây ô nhiễm môi trường
Dân bức xúc vì nhà máy dệt gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Nhiều người dân ở gần nhà máy dệt Hòa Thọ (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bức xúc vì bị ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày do ô nhiễm bụi bông (sợi vải), khói, nước xả thải từ nhà máy.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 12:35

Ngư dân bắt được cá mặt trăng “khủng” 32kg
Ngư dân bắt được cá mặt trăng “khủng” 32kg

(Dân trí) - Ngày 5/5, ngư dân ở xã Hải Dương, Thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, vừa bắt được một con cá rất lạ, có kích thước “khủng”.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 12:09

Vụ 50 lán trọ bị thiêu rụi: Nạn nhân khốn đốn dầm mưa tìm nơi tá túc
Vụ 50 lán trọ bị thiêu rụi: Nạn nhân khốn đốn dầm mưa tìm nơi tá túc

(Dân trí) - ​Cơn mưa chiều bất ngờ ập đến khiến hàng trăm công nhân và những người thân là nạn nhân của vụ cháy thiêu rụi gần 50 lán trại, thêm một phen khốn đốn dầm mưa tìm nơi tá túc.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 10:30

Hà Nội: Nam nhân viên rửa xe lùi ôtô "bất cẩn" khiến 5 người trọng thương
Hà Nội: Nam nhân viên rửa xe lùi ôtô "bất cẩn" khiến 5 người trọng thương

(Dân trí) - Sau khi rửa xong chiếc xe ôtô, nam nhân viên của dịch vụ rửa xe Quang Huy đã điều khiển chiếc ôtô của khách ra khu vực sấy khô và dọn nội thất, nhưng do bất cẩn đạp nhầm chân thắng, chân ga nên chiếc xe đã lùi làm 5 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:51

CSGT dọn đá rơi vãi trên đường, đảm bảo an toàn giao thông
CSGT dọn đá rơi vãi trên đường, đảm bảo an toàn giao thông

(Dân trí) - Phát hiện nhiều đá, sạn rơi vãi dày đặc trên quốc lộ 19, các chiến sĩ CSGT tỉnh Bình Định mượn vật dụng của nhân dân để dọn sạch mặt đường, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:40

Khen thưởng cho người dân bảo vệ đàn Voọc gáy trắng quý hiếm
Khen thưởng cho người dân bảo vệ đàn Voọc gáy trắng quý hiếm

(Dân trí) - Ngày 4/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình tổ chức trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh này cho ông Nguyễn Văn Hồng, ở thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:15

Xe khách giường nằm nổ lốp, 5 người thương vong
Xe khách giường nằm nổ lốp, 5 người thương vong

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang lưu thông trên cao tốc TPHCM – Trung Lương bất ngờ bị nổ lốp, tài xế bị mất kiểm soát tay lái, đâm vào đầu xe tải. Vụ tai nạn đã làm 1 người chết tại chỗ và 4 người bị thương.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:05

Kỷ luật, kiểm điểm hàng loạt cán bộ để xảy ra phá rừng phòng hộ
Kỷ luật, kiểm điểm hàng loạt cán bộ để xảy ra phá rừng phòng hộ

(Dân trí) - Trước việc để xảy ra tình trạng phá rừng trong rừng phòng hộ Buôn Đôn (Đắk Lắk), Ban giám đốc Ban Quản lý rừng đã bị kỷ luật, kiểm điểm vì không làm tròn trách nhiệm, quyền hạn được giao.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:05

Bác bỏ nhận định thiếu khách quan của Mỹ về nhân quyền tại Việt Nam
Bác bỏ nhận định thiếu khách quan của Mỹ về nhân quyền tại Việt Nam

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, báo cáo nhân quyền thường niên năm 2017 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan và không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ chối bán rùa biển tiền triệu, ngư dân quyết thả về đại dương
Từ chối bán rùa biển tiền triệu, ngư dân quyết thả về đại dương

(Dân trí) - Một ngư dân trong lúc đánh cá đã bắt được con rùa biển, sau đó nhiều người hỏi mua nhiều triệu đồng nhưng ngư dân quyết không bán mà thả nó về đại dương.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:35

Nhà đầu tư “bất ngờ” kiến nghị dừng thu phí trạm BOT Ninh Lộc
Nhà đầu tư “bất ngờ” kiến nghị dừng thu phí trạm BOT Ninh Lộc

(Dân trí) - Nhà đầu tư tính toán sẽ mở rộng vùng miễn giảm giá vé các xe loại 1 cho 17 xã, phường lân cận thuộc thị xã Ninh Hòa, miễn giảm 100% giá vé cho xe loại 1. Nếu phương án này không được chấp thuận, nhà đầu tư kiến nghị dừng thu phí trạm BOT Ninh Lộc và trả dự án cho Nhà nước.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:15

Kẻ cầm đầu “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở Quảng Bình là 2 cán bộ về hưu!
Kẻ cầm đầu “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở Quảng Bình là 2 cán bộ về hưu!

(Dân trí) - Để lôi kéo người dân tham gia vào “Hội thánh Đức Chúa Trời”, các đối tượng trên địa bàn TP Đồng Hới và huyện Quảng Ninh đã dùng chiêu thức làm “nhân viên tiếp thị”, “nhân viên thị trường” đi bán các loại hàng hóa, mỹ phẩm để thăm dò, tiếp cận rồi tìm cách dụ dỗ vào hội “truyền đạo” trái phép này.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 06:55

Hạt trưởng kiểm lâm mất chức vì để mất rừng
Hạt trưởng kiểm lâm mất chức vì để mất rừng

(Dân trí) - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Nam Sông Bung đã bị cách chức vì để mất rừng. Trong khi đó, một Hạt trưởng khác bị cảnh cáo cũng liên quan đến việc để mất rừng phòng hộ.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 06:05

Phú Quốc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng lô đất dưới 500m2
Phú Quốc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng lô đất dưới 500m2

(Dân trí) - Trước thực trạng phân lô, bán nền của công ty, doanh nghiệp, người dân diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Phú Quốc, UBND huyện Phú Quốc vừa có quyết định tạm ngưng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với khu phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500m2.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 06:02

TPHCM điều chỉnh Quyết định của Thủ tướng về quy hoạch Thủ Thiêm (!)
TPHCM điều chỉnh Quyết định của Thủ tướng về quy hoạch Thủ Thiêm (!)

(Dân trí) - Một chi tiết lạ kỳ: Năm 2005 UBND TPHCM ban hành Quyết định số 6565 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm Đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000, trong đó tại Điều 2 nêu rõ “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ” (?!).

Thứ sáu, 04/05/2018 - 05:48

Ngư dân vẫn yên tâm bám biển trước lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc
Ngư dân vẫn yên tâm bám biển trước lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc

(Dân trí) - Về việc Trung Quốc đơn phương ra tuyên bố cấm đánh bắt cá trên biển bao gồm cả vùng biên thuộc chủ quyền của Việt Nam trong thời gian từ 12h ngày 1/5/2018 đến 12h ngày 16/8/2018, ông Lưu Văn Huy - Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, ngư dân không quan tâm nhiều đến lệnh cấm này vì rất yên tâm có lực lượng chấp pháp trên biển hỗ trợ.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 05:00

Bảng xếp hạng về cải cách hành chính: Đong đếm nỗ lực 19 Bộ, ngành
Bảng xếp hạng về cải cách hành chính: Đong đếm nỗ lực 19 Bộ, ngành

(Dân trí) - Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2017 cho thấy có 9 Bộ tăng điểm số, nâng thứ hạng. Ở chiều ngược lại, không ít Bộ “tụt lùi” với điểm số sụt giảm không nhỏ…

Thứ sáu, 04/05/2018 - 04:04

Đề nghị xử nghiêm hành vi gây rối tại trạm BOT Ninh Lộc
Đề nghị xử nghiêm hành vi gây rối tại trạm BOT Ninh Lộc

(Dân trí) - Liên quan tới vụ “vỡ trận” trạm BOT Ninh Lộc (Khánh Hòa), Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử nghiêm các đối tượng có hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại gây mất trật tự xã hội, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố để điều tra.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 03:48

Ban Bí thư cách mọi chức vụ trong Đảng với bà Phan Thị Mỹ Thanh
Ban Bí thư cách mọi chức vụ trong Đảng với bà Phan Thị Mỹ Thanh

(Dân trí) - Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà này theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 03:45

Vụ CSGT bị tố đạp vào ngực dân: Thương lượng bồi thường bất thành
Vụ CSGT bị tố đạp vào ngực dân: Thương lượng bồi thường bất thành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ CSGT huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bị tố dùng gót giày đạp vào ngực dân, Công an huyện Thới Bình và ông Bùi Văn Giang vừa có cuộc thương lượng bồi thường thiệt hại.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 03:27

Bé 3 tuổi tử vong thương tâm khi được bà chở đến lớp
Bé 3 tuổi tử vong thương tâm khi được bà chở đến lớp

(Dân trí) - Trên đường chở cháu đi học, chiếc xe đạp điện do bà ngoại điều khiển không may bị chiếc xe tải chạy ngược chiều tông phải. Vụ tai nạn tại khiến cháu bé 3 tuổi tử vong thương tâm.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 03:16