1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Cán bộ âm tính với virus corona, Viện Hàn lâm KHXH mở cửa trở lại

(Dân trí) - Căn cứ vào kết quả xét nghiệm âm tính của 100% các cán bộ, công chức… thuộc diện phải xét nghiệm, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam quyết định cho mở cửa trở lại đối với các trụ sở tại khu vực Hà Nội.

Cán bộ âm tính với virus corona, Viện Hàn lâm KHXH mở cửa trở lại - 1

Trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ở số 1 Liễu Giai (Ảnh: CTTĐT Viện Hàn lâm).

Thông tin nêu trên được Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) thông báo vào ngày 13/3.

Theo nội dung thông báo, việc mở cửa trở lại đối với các trụ sở của Viện Hàn lâm tại khu vực Hà Nội được bắt đầu từ ngày 16/3.

Tuy nhiên, dù trụ sở Học viện Khoa học xã hội (Viện Hàn lâm) được mở cửa trở lại nhưng nơi đây vẫn tạm dừng các hoạt động học tập và giảng dạy.

Riêng đối với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Viện Hàn lâm), sau khi có quyết định của chính quyền sở tại, Ban Giám đốc bảo tàng sẽ có thông báo riêng về việc mở cửa trở lại và đón khách tham quan tại nơi này.

Viện Hàn Lâm yêu cầu, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan thuộc diện cách ly (F1 và F2) tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định về cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế và chính quyền sở tại, không tự ý ra khỏi nơi cách ly khi chưa có quyết định chính thức của cơ quan có thẩm quyền.

“Những người không thuộc diện cách ly hoặc đã hết hạn cách ly (trước ngày 16/3) sẽ đi làm bình thường từ thời điểm trụ sở cơ quan được mở cửa trở lại. Khi đi làm phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch” - thông báo nêu rõ.

Bên cạnh đó, Viện Hàn lâm cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc trực tiếp chỉ đạo, điều hành hoặc ủy quyền cho cấp Phó triển khai các nhiệm vụ công tác, đảm bảo các hoạt động của cơ quan diễn ra bình thường.

“Quán triệt cho viên chức, người lao động thuộc quyền chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh phòng dịch, về phát ngôn và cung cấp thông tin. Không lan truyền, phát tán các thông tin không rõ nguồn gốc hoặc chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng…” - thông báo cho biết thêm.

Trước đó, ngày 7/3, Hà Nội xác định ông N.Q.T. (61 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) là ca mắc Covid-19 số 21 tại Việt Nam.

Bệnh nhân T. là người đã đi công tác tại Anh, trở về nước trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines ngày 2/3. Những ngày sau đó, ông T. đã tiếp xúc trực tiếp với nhiều người tại Viện Hàn lâm.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong ngày 8-9/3, Viện Hàn lâm đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại trụ sở số 1 Liễu Giai, quận Ba Đình (gồm nhà A và B)…

Đồng thời, một danh sách những người thuộc đối tượng F1 (nhóm tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh) và F2 (nhóm tiếp xúc với các cá nhân thuộc nhóm F1) đã được Viện Hàn lâm rà soát, thiết lập để thực hiện cách ly theo quy định.

Nguyễn Trường