Thứ năm, 10/09/2015 - 16:07

Hà Tĩnh:

"Cấm cửa" nhân viên 1 năm nếu liên tục bị phạt lái xe ẩu

Dân trí

Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa Hà Tĩnh) vừa siết chặt quản lý phương tiện ô tô tham gia giao thông trong khu công nghiệp, trong đó có lệnh cấm nhân viên vào xưởng 1 năm nếu liên tục bị phạt lái xe chạy ẩu.

Theo đó, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho công nhân, phương tiện máy móc đang thi công tại công trường xây dựng Nhà máy thép và Cảng nước sâu Sơn Dương, Công ty Formosa Hà Tĩnh siết chặt quy tắc tham gia giao thông đối với phương tiện ô tô tham gia trên các trục đường chính.

Cụ thể: Lắp đặt máy bắn tốc độ và đèn tín hiệu giao thông tại một số trục đường chính, ngã tư trên trục đường bộ chạy quanh khu xưởng nhằm phát hiện, xử phạt các xe ô tô vi phạm tốc độ. Nâng cao mức phạt từ 90.000 đồng (năm 2013) lên 2 triệu đồng/lần đối với xe chạy với vận tốc 31 – 51 km/h; 3 triệu đồng/lần đối với xe chạy vận tốc trên 51 km/h.

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông vừa được Formosa triển khai trên các trục đường chính
Hệ thống đèn báo tín hiệu giao thông vừa được Formosa lắp đặt trên nhiều tuyến đường chính trong khu công nghiệp

 

Trường hợp nào vi phạm lần 4 trở lên sẽ bị phạt 3 triệu đồng/lần, người lái xe bị... cấm vào xưởng 1 năm.

Theo ông Thái Quốc Dương, Trưởng phòng Ngoại giao Cty Formosa Hà Tĩnh, cho biết, quy định này chỉ áp dụng đối với ô tô.

Quy định này xuất phát từ thực trạng, từ khi hệ thống giao thông trong khu công nghiệp được mở rộng, các xe vi phạm nhiều, gây ra các vụ TNGT; việc kiểm soát, xử lý của đơn vị bảo vệ được giao trách nhiệm thực hiện không hiệu quả. Ngoài ra, mức phạt 90.000 đồng/lần trước đây quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Ông Thái Quốc Dương cho biết thêm, hình thức và mức xử phạt sẽ được báo cáo lại lãnh đạo BQL Khu kinh tế Hà Tĩnh; Sau này công ty sẽ tham khảo và điều chỉnh lại theo chỉ đạo bên BQL.

 

img-5551-1441794786794
Công trường thi công khu công nghiệp Formosa

 

Ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng BQL Khu kinh tế Hà Tĩnh cho hay, việc lắp đặt tín hiệu đèn giao thông, xử lý vi phạm tốc độ đã có trong thiết kế khi Formosa trình xét duyệt dự án. Ông Tuấn cho biết, nếu Formosa không làm thì BQL Khu kinh tế tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư này làm, bởi an toàn tính mạng của hàng chục nghìn cán bộ, lao động trong khu công nghiệp là trên hết.

Ông Tuấn cho biết thêm, việc xử phạt hành chính vẫn được cơ quan chức trách Việt Nam giám sát, phải có biên lai theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Văn Dũng