Thứ năm, 22/03/2007 - 08:43

Hà Nội:

Cách chức nhiều cán bộ "dính" nhà xây sai phép

Động thái mới nhất quanh các vụ nhà xây không phép - sai phép vừa bị phanh phui: Thành phố chỉ đạo cách chức Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội)...

Cán bộ nhiều sai phạm - kỷ luật cao hơn 1 mức!

Cùng “chung số phận” với vị Chủ tịch phường Trúc Bạch này còn có 2 cán bộ khác (1 cán bộ chuyên trách quản lý trật tự xây dựng phường Trúc Bạch và 1 cán bộ Thanh tra xây dựng quận Ba Đình được phân công theo dõi địa bàn phường Trúc Bạch) cũng bị Thành phố chỉ đạo “không để tiếp tục đảm nhiệm chức vụ, nhiệm vụ, công vụ được giao hiện nay”!

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân, sai phạm của Chủ tịch phường Trúc Bạch cùng 2 cán bộ trên có nguyên do từ việc buông lỏng quản lý, vi phạm nghiêm trọng các quy định trong quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng không chỉ đối với công trình số 4 Đặng Dung mà còn đối với các công trình số 7 đường Thanh Niên, 14C Phó Đức Chính (sai trái, rầy rà từ khá lâu).

Tuy nhiên, cũng theo Phó Chủ tịch Đỗ Hoàng Ân - các trường hợp cán bộ, công chức sai phạm này Thành phố chỉ lưu ý trong xử lý trách nhiệm, còn việc tổ chức thực hiện Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND các quận đã được yêu cầu rất cụ thể: cần “thực hiện đúng qui định của Nghị định 35/2005/NĐ-CP, đảm bảo đúng thẩm quyền theo phân cấp quản lý cán bộ, công chức, đúng trình tự, thủ tục theo qui định”!

Theo đó, các trường hợp sai phạm cần xử lý nghiêm minh, khách quan, công bằng. Mỗi hành vi vi phạm bị xử lý 1 hình thức kỷ luật. Nếu cán bộ, công chức có nhiều hành vi vi phạm thì bị xử lý kỷ luật về từng hành vi và chịu hình thức kỷ luật cao hơn 1 mức.

Cùng với các cán bộ trên, UBND TP cũng lưu ý cần xử lý nghiêm đối với Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch các phường: Ngọc Khánh, Cầu Dền, Phương Liên vì đã không nghiêm túc khi thi hành công vụ xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với các công trình số 2 ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh, 221-223 Bạch Mai, 9 Đào Duy Anh.

Xử nghiêm hàng loạt cán bộ, chuyên viên Sở Xây dựng!

Liên quan đến hàng loạt công trình không phép - sai phép "bị lộ" thời gian qua, hôm qua 21/3, công văn mới nhất của UBND TP Hà Nội vừa được ký ban hành đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng và Chủ tịch các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng cần báo cáo trước ngày 30/3 tới việc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, khuyết điểm của lãnh đạo Sở và lãnh đạo các quận này trong quá trình quản lý để xảy ra vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng tại địa bàn.

Sau khi “tự xử”, lãnh đạo các quận này theo thẩm quyền lại sẽ tiếp tục xử lý nghiêm Chánh Thanh tra xây dựng quận, cán bộ Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn dưới quyền mình; lãnh đạo Sở Xây dựng lại tiếp tục xử nghiêm Chánh Thanh tra xây dựng Thành phố, Trưởng Phòng quản lý và cấp phép xây dựng, chuyên viên Phòng Quản lý và cấp phép xây dựng (được giao thụ lý hồ sơ cấp phép xây dựng các công trình vi phạm kể trên) thuộc Sở này.

Bên cạnh đó, chuyên viên đã trực tiếp tham gia xử lý và tư vấn xử lý đối với các công trình xây dựng có sai phạm, các cán bộ Thanh tra xây dựng Thành phố phụ trách địa bàn có công trình xây dựng vi phạm (nói trên) cũng bị UBND TP Hà Nội yêu cầu "xử nghiêm".

Theo Tràng An Nguyễn
VietNamnet