Các nước bạn đã dừng tìm kiếm và rút khỏi vùng biển Việt Nam

Dân trí Sau 8 ngày chỉ huy chiến dịch tìm kiếm cứu nạn máy bay Malaysia mất tích, sáng nay 17/3, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN đã dành cho phóng viên Dân trí một buổi phỏng vấn xung quanh vấn đề này.
>>Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia?
>>Việt Nam dừng tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích
>>Chuyện ghi ở sân bay những ngày tìm máy bay mất tích

Các tàu của Trung Quốc và các nước bạn đã rời Việt Nam

Thưa Trung tướng, chiều 15/3, Việt Nam chính thức công bố dừng việc tìm kiếm máy bay Malaysia trên biển Đông. Việt Nam đề nghị các nước bạn trước đây được Việt Nam cho phép vào không phận và vùng biển của Việt Nam, đến giờ các nước bạn đã rút khỏi Việt Nam như thế nào?

Theo đúng logic của việc tìm kiếm cứu nạn đối với máy bay MH370 của Maylaysia bị mất tích, khi chủ nhà Malaysia thông báo việc dừng tìm kiếm cứu nạn (TKCN) trên biển Đông, thì Việt Nam là nước liên quan phối hợp trong việc TKCN này đã dừng tìm kiếm và thông báo với các nước bạn rút khỏi vùng lãnh hải do Việt Nam quản lý.

Các nước bạn đã dừng tìm kiếm và rút khỏi Việt Nam

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, trả lởi phỏng vấn phóng viên báo Dân trí

Trước đó, có 3 tàu của Trung Quốc, trong đó có 2 tàu Hải cứu, một tàu Hải quân Trung Quốc vẫn nằm trên vùng biển phía Tây Nam của Việt Nam. Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam có đến nơi tiếp cận và thông báo cho phía bạn về việc dừng TKCN thì phía bạn đã rút khỏi vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam quản lý.

Trong 2 tàu Hải cứu của Trung Quốc, có một người bị thương trong khi làm nhiệm vụ TKCN, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam hỏi “phía bạn có cần giúp đỡ gì không”, thì phía bạn cho biết vẫn tự lo được.

Tôi khẳng định lại lời Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói, việc cấp phép cho tàu, máy bay các nước vào tham gia TKCN trên vùng biển và không phận của Việt Nam chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là tham gia TKCN, việc TKCN đã kết thúc thì phải kết thúc ngoài ra không có lý do nào khác.

Hiện chúng tôi vẫn làm nhiệm vụ bình thường là giám sát mọi hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam và khẳng định không còn tàu của nước bạn trong vùng biển Việt Nam.

Theo thông báo mới nhất của nhà chức trách Malaysia thì chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 mất tích được tiến hành tại một vùng biển sâu và cách xa với Việt Nam. Việt Nam có chủ động tham gia chiến dịch tìm kiếm lần này không, hoặc phía Malaysia có đề nghị Việt Nam tham gia tìm kiếm không, thưa Trung tướng?

Đến giờ phút này, Việt Nam vẫn chưa nhận được chính thức một lời đề nghị nào từ phía Malaysia về việc tham gia TKCN ở khu vực mới công bố. Chúng tôi xác định thực hiện nhiệm vụ gì cũng phải theo khả năng của mình. Trong việc TKCN của Việt Nam thì lực lượng quân đội Việt Nam, phương tiện, nhân lực là lực lượng nòng cốt. Lực lượng, phương tiện tinh nhuệ, hiện đại, nhưng để đảm bảo cho vấn đề TKCN thì vẫn dựa vào ngân sách quốc phòng là chính nên có giới hạn nhất định, bởi ngân sách quốc phòng của Việt Nam không phải là lớn.

Trang bị phương tiện kỹ thuật của Việt Nam là hiện đại nhưng không phải trang bị cho lực lượng viễn chinh, cho cự ly xa. Cho nên khi làm nhiệm vụ gì cũng phải tính toán, có cơ sở khoa học.

“Việt Nam phối hợp với nước bạn tương đối tốt”

Trung tướng đánh giá thế nào về khả năng phối hợp giữa các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam và các lực lượng của Việt Nam phối hợp với lực lượng của các nước bạn?

Cho đến giờ phút này, khi nhiệm vụ TKCN ở biển Đông đã kết thúc, tôi có thể nói rằng việc phối hợp giữa các lực lượng trong khu vực có liên quan của Việt Nam là tương đối tốt. Ngay từ đầu, chúng tôi cũng đưa ra nhiệm vụ và định hướng với các nước bạn là nhiệm vụ của chúng tôi với các bạn là nhiệm vụ phối thuộc. Nghĩa là việc tìm kiếm ở khu vực của chúng tôi phụ thuộc vào sự hướng dẫn điều hành của chúng tôi.

Ở trong việc tìm kiếm này, chúng tôi xác định đề cao 2 vấn đề: Hiệu quả của việc tìm kiếm, việc phối hợp nhiều lực lượng thì hiệu quả cao hơn, nhưng nhiều lực lượng phối hợp mà không biết bố trí điều tiết sức, theo khoa học, phân phối vùng tìm kiếm, tầng độ cao tìm kiếm, theo thời gian hoạt động và năng lực của từng phương tiện thì sẽ đem lại không hiệu quả.

Chiến dịch tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích đang được tiếp tục ở một vùng mới

Chiến dịch tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích đang được tiếp tục ở một vùng mới

Vấn đề thứ 2 không thể không tính đến đó là việc đảm bảo an toàn cho chính lực lượng TKCN. Đã có rất nhiều bài học kinh nghiệm xương máu rất đau xót khi công cuộc tìm kiếm máy bay, hay tàu bị nạn thì tiếp tục xảy ra tai nạn. Đó là vấn đề an toàn mà chúng ta đã làm được tốt trong chiến dịch tìm kiếm vừa rồi.

Đợt tìm kiếm cứu nạn vừa rồi được Việt Nam thực hiện với quy mô lớn, hiện đại, Trung tướng rút ra được kinh nghiệm gì cho các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam?

Việc TKCN đối với Việt Nam là nhiệm vụ thường xuyên, thường niên, để đưa ra các tình huống, các nhiệm vụ cụ thể để tập luyện, trên bản đồ và thực binh xử lý các tình huống có thể xảy ra. Việc TKCN của Việt Nam cũng được phối hợp với các nước bạn trên thế giới. Việc thực hiện TKCN với một phạm vi rộng lớn trên biển thì đây là lần đầu tiên.

Thông qua việc tìm kiếm này, chúng ta đã thể hiện được sự điều hành, điều phối, chỉ huy của lực lượng TKCN của Việt Nam rất tốt. Nhưng cũng còn những bộc lộ cần phải khắc phục mà tôi cho rằng đối với bất cứ quốc gia nào khi thực hiện nhiệm vụ cũng sẽ bộc lộ ra những mặt làm được và chưa làm được, và thông qua đó chúng ta phải rút kinh nghiệm.

Trong vấn đề TKCN vừa rồi, chúng ta cũng phải rút kinh nghiệm vấn đề công tác hiệp đồng, chỉ huy, thông tin dự báo tình hình, tình huống có thể xảy ra để chúng ta sử dụng lực lượng phù hợp, hiệu quả nhất.

TKCN là một việc làm nhân đạo, tuy nhiên nhiều trang mạng Internet cho rằng mỗi ngày Việt Nam chi cho việc TKCN đối với máy bay Malaysia bị mất tích là 20 tỉ đồng. Trung tướng xác nhận thông tin này như thế nào?

Tôi khẳng định chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ con số nào như vậy, hiện chúng tôi đang tổng hợp để báo cáo Bộ Quốc phòng, có thể là như vậy hoặc không phải vậy. Nhưng nếu nhìn quy mô phương tiện lực lượng kéo dài trong 8 ngày cả trên bộ, trên biển, trên không thì chi phí cho việc tìm kiếm là rất nhiều. Nhưng Việt Nam luôn xác định tìm kiếm được những người mất tích là quan trọng nhất. Đã có người hỏi nếu chi phí quá cao thì có làm không, tôi đã trả lời rằng: “Chúng tôi đã tính toán được khả năng mà mình có thể, đến khi nào không thể nữa thì đành phải chịu”.

Xin cám ơn Trung tướng!

Tuấn Hợp thực hiện

MỚI NHẤT
“Các hãng hàng không đang được trải thảm đỏ để đến Cần Thơ”
“Các hãng hàng không đang được trải thảm đỏ để đến Cần Thơ”

(Dân trí) - “Bộ GTVT sẽ thông qua các chính sách cụ thể nhằm khuyến khích mạnh mẽ các hãng hàng không khai thác đến sân bay Cần Thơ như tạo điều kiện tối đa về quyền vận chuyển, chính sách giảm giá, các điều kiện về thương mại và khai thác”.

Thứ hai, 17/03/2014 - 05:15

Phát hiện thi thể nam giới dưới mương nước
Phát hiện thi thể nam giới dưới mương nước

(Dân trí) - Khi người dân chèo đò dọc mương nước thì phát hiện thi thể một nam giới nằm cạnh cầu cùng chiếc xe máy phía trên bờ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 04:50

Mở rộng tuyến phố đi bộ quanh Lăng Bác từ 19/5
Mở rộng tuyến phố đi bộ quanh Lăng Bác từ 19/5

(Dân trí) - Từ ngày 19/5 tới, các tuyến đường Độc Lập, Bắc Sơn, Tôn Thất Đàm và Bà Huyện Thanh Quan (quận Ba Đình - Hà Nội) sẽ tổ chức thành tuyến phố đi bộ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 04:35

Đi xem bói về, hai vợ chồng bị ô tô tông, một người tử vong
Đi xem bói về, hai vợ chồng bị ô tô tông, một người tử vong

(Dân trí) - Sau khi xem bói xong, trên đường về nhà, một cặp vợ chồng ở TP Quy Nhơn (Bình Định) va chạm với xe ôtô khiến người vợ tử vong.

Thứ hai, 17/03/2014 - 04:16

Hà Nội: Bắt được ba ba nặng gần 40kg, khoảng 50 tuổi
Hà Nội: Bắt được ba ba nặng gần 40kg, khoảng 50 tuổi

(Dân trí) - Sáng ngày 17/3, khi đang đi dạo quanh hồ ở Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai), anh Lý Thanh Hải phát hiện con ba ba nặng gần 40kg đang nằm phơi mình trên đám bèo lục bình. Sau gần nửa tiếng vật lộn anh Hải cùng 3 người khác mới đưa được ba ba lên bờ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 03:55

Phố rau sạch giữa Hà Nội
Phố rau sạch giữa Hà Nội

(Dân trí) - Những ô đất vỉa hè phủ đầy màu xanh mơn mởn được nhìn thấy trên con đường thẳng tắp. Không phải cỏ, mà là rau răm, bắp cải, cà chua, đậu, cải ngọt, hành, húng, tía tô… Cả một đoạn phố Hà Nội trở thành vườn rau.

Thứ hai, 17/03/2014 - 03:15

Xe ô tô 7 chỗ “làm xiếc” trên quốc lộ 1A
Xe ô tô 7 chỗ “làm xiếc” trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô du lịch loại 7 chỗ đang lưu thông với tốc độ khá nhanh trên quốc lộ 1A thì bất ngờ mất lái, loạng choạng ủi vào dải phân cách, quay vòng tròn trên mặt đường rồi lật nghiêng.

Thứ hai, 17/03/2014 - 02:29

Mẹ của hiệu trưởng trường mầm non dùng dép tát vào mặt trẻ
Mẹ của hiệu trưởng trường mầm non dùng dép tát vào mặt trẻ

(Dân trí) - Khi cho ăn, do cháu bé 4 tuổi ói ra, nóng giận, nhân viên phụ bếp và là mẹ của hiệu trưởng trường mầm non đã dùng dép tát vào mặt khiến cháu bé bị xuất huyết giác mạc, kết mạc.

Thứ hai, 17/03/2014 - 02:21

Kinh hoàng xe Fortuner đâm gãy cây rồi lật ngửa
Kinh hoàng xe Fortuner đâm gãy cây rồi lật ngửa

(Dân trí) - Chiếc xe Fortuner chạy với tốc độ cao trong thị trấn ở phố núi Quế Phong, tỉnh Nghệ An bất ngờ đâm gãy một cây lớn rồi nằm lật chỏng chơ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 01:36

Tận mục “săn bò cạp dễ như... hái rau?!”
Tận mục “săn bò cạp dễ như... hái rau?!”

(Dân trí) - Bằng cặp mắt nhà nghề, anh Cương có thể biết cái hang nào có bò cạp trú ngụ hoặc không. Bởi thế, chỉ trong vài giờ, với cái giá nhỏ, anh Cương dạo qua mấy mô đất trong vườn khoai mì, nhãn,… là mang về cả trăm con bò cạp chúa hung dữ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 01:19

Phát hiện quả bom nặng trên 300 kg gần khu dân cư
Phát hiện quả bom nặng trên 300 kg gần khu dân cư

(Dân trí) - Sáng 17/3, ông Nguyễn Đồng Khởi - Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết, một người dân trong xã vừa phát hiện quả bom dài hơn 1,5 m, ước nặng từ 300 - 500 kg.

Thứ hai, 17/03/2014 - 12:22

Công ty gỗ bị lửa “bao vây” hơn 5 giờ, hàng ngàn m2 nhà xưởng cháy rụi
Công ty gỗ bị lửa “bao vây” hơn 5 giờ, hàng ngàn m2 nhà xưởng cháy rụi

(Dân trí) - Một vụ hoả hoạn khá lớn đã bùng phát tại công ty gỗ chuyên sản xuất ván ép, mộc gia dụng đóng tại địa bàn thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương làm thiêu rụi, đổ sập hàng ngàn m2 nhà xưởng.

Thứ hai, 17/03/2014 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời xin lỗi trong tù của bác sĩ lái “xe điên”
Lời xin lỗi trong tù của bác sĩ lái “xe điên”

“Đã 28 tháng trôi qua nhưng không ngày nào tôi không nghĩ đến vụ tai nạn đó... Một lần nữa cho tôi xin lỗi các anh, chị; tấm lòng vị tha của các anh, chị cho tôi tạc dạ ghi lòng” – BS Trần Anh Huy, người gây tai nạn hơn 2 năm trước đã viết những dòng thư “gửi lời xin lỗi” từ trại giam.

Thứ hai, 17/03/2014 - 11:14

Giao Bộ Công an điều tra vụ lật cầu tang thương tại Lai Châu
Giao Bộ Công an điều tra vụ lật cầu tang thương tại Lai Châu

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc gây ra sự cố lật mặt cầu treo Chu Va 6 ở Lai Châu…

Thứ hai, 17/03/2014 - 10:39

Miền Bắc nắng nóng sớm, mưa bão diễn biến phức tạp
Miền Bắc nắng nóng sớm, mưa bão diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Dự báo bão và ATNĐ sẽ vào biển Đông sớm, dồn dập. Tình hình thời tiết, thủy văn trên cả nước năm nay diễn biến phức tạp: Miền Bắc xuất hiện nắng nóng sớm; khô hạn và xâm nhập mặn tại các cửa sông ở các tỉnh ven biển Trung, Nam Bộ còn kéo dài.

Thứ hai, 17/03/2014 - 10:22

“Kỳ án vườn mít”: Bố Lê Bá Mai kêu oan tới Viện KSND Tối cao
“Kỳ án vườn mít”: Bố Lê Bá Mai kêu oan tới Viện KSND Tối cao

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao vừa có công văn chuyển Vụ thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử ánh hình sự để xem xét giải quyết theo thẩm quyền vụ án “Vườn Mít”.

Thứ hai, 17/03/2014 - 09:50

Lời xin lỗi thiết thực nhất là truy cứu được trách nhiệm vụ đứt cầu treo
Lời xin lỗi thiết thực nhất là truy cứu được trách nhiệm vụ đứt cầu treo

(Dân trí) - “Vụ đứt cầu treo Chu Va 6, sai phạm rất nghiêm trọng, gây mất niềm tin với cơ quan quản lý nhà nước. Xác định rõ nguyên nhân để truy cứu trách nhiệm các cá nhân là lời xin lỗi thiết thực nhất đối với người dân” - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói.
 >> Sập cầu kinh hoàng, 45 người gặp nạn

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:52

Dân chài hốt hoảng phát hiện xác chết nổi trên sông
Dân chài hốt hoảng phát hiện xác chết nổi trên sông

(Dân trí) - Trong lúc đang thả lưới đánh cá, một người dân chài bất ngờ phát hiện thi thể một người thanh niên đang nổi lập lờ trên mặt nước.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:50

28 ngày lật tung “thung lũng tử thần” tìm máy bay rơi ở Khánh Hòa
28 ngày lật tung “thung lũng tử thần” tìm máy bay rơi ở Khánh Hòa

(Dân trí) - Ngay khi chiếc Mi-8 biến mất khỏi màn hình rađa, gần trăm lượt trực thăng, hàng ngàn chiến sĩ, người dân được huy động tìm kiếm trong “thung lũng tử thần”. Gần một tháng lật tung rừng núi, khi đã tưởng như vô vọng thì anh hùng Bo bo Tới báo tìm thấy xác Mi-8.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:45

Miền Bắc dần chấm dứt mưa phùn
Miền Bắc dần chấm dứt mưa phùn

(Dân trí) - Miền Bắc trong đó có Hà Nội chỉ còn mưa phùn rải rác về đêm và sáng sớm; nền nhiệt toàn miền còn tiếp tục tăng nhẹ những ngày tới.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:33

Thót tim với màn tập thể dục như làm xiếc của giới trẻ Hà Nội
Thót tim với màn tập thể dục như làm xiếc của giới trẻ Hà Nội

(Dân trí) - Kỹ thuật của bộ môn này đòi hỏi người tập luyện phải có sự kiên trì, mềm dẻo, nắm được kỹ thuật giữ thăng bằng và lấy hơi ở bụng.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:05

Xe biển đỏ liên tục va chạm trên quốc lộ
Xe biển đỏ liên tục va chạm trên quốc lộ

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tuần, tại TP Pleiku (Gia Lai) đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe mang biển số đỏ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:04

Hồi hộp xem cò xanh "phi thân" săn mồi ở hồ Gươm
Hồi hộp xem cò xanh "phi thân" săn mồi ở hồ Gươm

(Dân trí) - Loài cò này thường xuất hiện từ sáng sớm, trú trong các lùm cây si quanh đền Ngọc Sơn. Đến trưa hoặc chiều, chúng bay ra kiếm mồi quanh bờ hồ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:02

“Cát tặc” xới tung mồ mả người chết!
“Cát tặc” xới tung mồ mả người chết!

(Dân trí) - Nhiều người dân xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) rất bức xúc trước vấn nạn “cát tặc” lộng hành tại nghĩa trang thôn Xuân Hòa. Tình trạng ngang nhiên khai thác cát trái phép khiến hàng trăm ngôi mộ nơi đây bị đổ sập.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:01