Thứ Bảy 07/06/2014 - 11:15

“Các hộ nghèo cứ mong được... nghèo mãi”

Dân trí “Đồng tiền hỗ trợ bỏ ra cũng phải tạo ra động cơ, động lực. Nghịch lý là các hộ nghèo đều không muốn vươn lên, chỉ mong làm hộ nghèo mãi vì nghèo thì nhận quá nhiều chính sách hỗ trợ, vươn lên không còn gì cả”- Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh phát biểu.

Phát biểu tại Quốc hội sáng 7/6, trong phiên thảo luận về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đồng tình với những thành tựu mà Chính phủ và cơ quan giám sát (UB Thường vụ Quốc hội) đưa ra. Ông Vinh phân tích, trong giai đoạn này, đất nước liên tiếp trải qua những thời điểm khó khăn, hết lạm phát năm 2008 lại khủng hoảng năm 2011 đến nay. Dù có rất nhiều khó khăn như vậy nhưng trong hoàn cảnh nào Đảng, Quốc hội, Chính phủ vẫn dành nguồn lực rất to lớn cho chương  trình giảm nghèo.

 
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Đau đầu vì... nghe DN phản ánh về thủ tục đầu tư
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phân tích nghịch lý hộ nghèo không muốn vươn lên làm giàu.
Trong 8 năm qua, tổng vốn đầu tư từ ngân sách cho chương trình giảm nghèo lên đến 840.000 tỷ đồng (tương đương 120.000 tỷ/năm cho hoạt động này). Năm 2014, Quốc hội cũng đã quyết định chi 163.000 tỷ  đồng cho đầu tư phát triển. Những con số cho thấy cho thấy nguồn lực dành ra rất lớn trong tỷ trọng chi ngân sách hàng năm.

Bộ trưởng KH-ĐT khẳng định, nỗ lực giảm nghèo của Việt Nam cũng được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Ngân hàng thế giới WB từng đề nghị ông Vinh trình bày kinh nghiệm về giảm nghèo tại Việt Nam, khi nghe xong, tổ chức này đã khẳng định tiếp tục là nhà tài trợ ODA cho chương trình hỗ trợ tại Việt Nam. Niều nhà tài trợ khác cũng cam kết dành vốn vì đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam.

Tuy vậy, nhìn thẳng sự thật, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh xác nhận, còn nhiều điều chưa hài lòng. Ông Vinh đề cập đầu tiên là sự dàn trải trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia mà đại biểu Quốc hội đã nhiều lần đề cập.

Ông Vinh chỉ rõ, trong nhiệm kỳ này, có 16 chương trình mục tiêu quốc gia được thực hiện, khó cắt giảm nhanh được. Năm 2014, trong bối cảnh nguồn lực rất khó khăn, Quốc hội đã quyết định giãn, giảm tiền với nhiều chương trình xuống còn 50% nguồn lực đầu tư so với kế hoạch nhưng chương trình giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới vẫn được giữ nguyên.Nhiệm kỳ 2016 – 2020, nhà nước đã xác định chỉ giữ lại 2 chương trình này.

Yêu cầu về việc lồng ghép các chương trình hoạt động là vấn đề thứ 2 được Bộ trưởng Bùi Quang Minh nhấn mạnh. Ông Vinh khái quát bức xúc vì nguồn lực đã khó khăn mà còn phải phân ra đến 16 chương trình, về đến địa phương, nguồn vốn không còn được bao nhiêu, nhiều nơi không thể thực hiện được.

Bộ trưởng KH-ĐT đề nghị giao tổng tiền hỗ trợ của các chương trình địa phương để Chủ tịch UBND tỉnh, huyện có thể chủ động điều phối nguồn lực vì “trên TƯ không ai có thể hiểu kỹ tình hình, vấn đề cần giải quyết bằng địa phương”.

Cũng có một đề xuất khác được đưa ra là dồn tiền được phân bổ mỗi năm cho 1 hoạt động, 1 chương trình duy nhất dể hoàn thành rồi sang năm lại dồn cho chương tình khác nhưng báo cáo lại từ các địa phương, hầu hết không làm được. “Địa phương cũng cả nể và rồi lại đành phân chia, giao phần đồng đều cho từng chương trình như cũ” – Bộ trưởng Vinh đề nghị quy định cứng về việc dồn nguồn lực cho 2 chương trình cơ bản để địa phương bắt buộc lồng ghép. Đây là quyết định sáng suốt của Quốc hội đề giải bài toàn lồng ghép.

Nội dung khác mà Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề nghị là nâng chuẩn nghèo lên để từng bước tiến tới chuẩn nghèo quốc tế trong thời gian tới, vì mức thu nhập 500.000đ/người ở đô thị, 400.000đ/người ở nông thôn đã quá lạc hậu, thiếu thực chất. Bộ LĐ-TB&XH phải nhanh chóng xây dựng trong năm 2015 chuẩn nghèo mới để áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chỉ ra ngịch lý “cào bằng” trong tiêu chí hỗ trợ người nghèo hiện nay. Vì mục đích nhân đạo, ai nghèo cũng được hỗ trợ như nhau nhưng việc này làm cho hiệu quả hỗ trợ giảm đi nhiều, thậm chí phản tác dụng.

Kể lại câu chuyện khi còn là Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai, ông Vinh cho biết, bản thân luôn nhận được phản ánh của người dân nói Chính phủ không công bằng, từ tiền hỗ trợ tết, ai nghèo cũng được như ngang nhau. Có cụ già còn phản ánh với ông Vinh chuyện bản thân đã cao tuổi nhưng ngày nào cũng phải lên nương, làm rẫy mà cuối cùng không nhận được bất cứ thứ gì chỉ vì được xếp ở diện “cận nghèo”. Trong khi đó, cậu thanh niên ở cạnh bên ngày ngày chỉ đi chọc bi-a, ăn chơi, nghiện hút thì được xếp diện hộ nghèo và nhận được rất nhiều chính sách hỗ trợ.

“Đồng tiền hỗ trợ bỏ ra cũng phải tạo ra động cơ, động lực. Nghịch lý là giờ các hộ nghèo đều không muốn vươn lên, chỉ mong muốn ở lại làm hộ nghèo mãi vì nghèo thì nhận quá nhiều chính sách hỗ trợ, vươn được lên thì không còn gì cả” – ông Vinh bức xúc cho rằng chính sách hỗ trợ cũng phải kèm theo điều kiện, yêu cầu người nhận hỗ trợ cam kết vươn lên và muốn được nhận tiền cũng phải bình xét, không thể để người nghiện hút vẫn được hỗ trợ.

P.Thảo

Tag :
MỚI NHẤT
Tài xế taxi chèn ô tô qua người trung úy công an
Tài xế taxi chèn ô tô qua người trung úy công an

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí đang xem xét hướng xử lí đối với đối tượng Lưu Mạnh Toàn (SN 1978, trú phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) về hành vi chống người thi hành công vụ khi lao xe ô tô chèn qua người một chiến sĩ công an.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 04:54

Hai bố con thiệt mạng do đá hộc đổ xuống trong mưa lớn
Hai bố con thiệt mạng do đá hộc đổ xuống trong mưa lớn

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở tại phường Quang Trung, TP Hà Giang khiến 2 bố con trong một gia đình bị thiệt mạng.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 04:37

Sạt lở kéo gần chục ngôi nhà xuống sông
Sạt lở kéo gần chục ngôi nhà xuống sông

(Dân trí) - Sáng 7/6, hàng chục căn nhà của các hộ dân ấp Thạnh Lợi A1, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bị sạt lở một phần, đổ sụp xuống sông Nàng Mau hoặc bị nứt chân móng. Rất may không có thương vong về người.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 04:30

Hành trình sống dị thường của cháu bé không lưỡi
Hành trình sống dị thường của cháu bé không lưỡi

Một câu chuyện đầy lòng trắc ẩn, chan chứa tình người quanh một hài nhi bị bỏ rơi và được cưu mang trong vòng tay của một gia đình nông dân xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Thứ bảy, 07/06/2014 - 04:07

Nắng nóng, dân xếp hàng mua nước chảy ra từ núi
Nắng nóng, dân xếp hàng mua nước chảy ra từ núi

(Dân trí) - Dòng nước chảy từ núi ra nhưng người dân phải bỏ tiền để mua. Dù không còn tin vào lời đồn thổi về khả năng chữa bệnh của dòng nước Cống Kẹp này nhưng hàng trăm người vẫn xếp hàng mua nước về dùng.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 03:09

Thu hồi hàng chục héc ta đất nông nghiệp trái quy định
Thu hồi hàng chục héc ta đất nông nghiệp trái quy định

(Dân trí) - Việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa phải có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, chính quyền đã tiến hành thu hồi 30 ha đất lúa khi chưa có sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 03:06

Nỗi đau ly tán của 6 người chịu án oan giết người
Nỗi đau ly tán của 6 người chịu án oan giết người

(Dân trí) - Sau 7 tháng bị giam oan, 6 thanh niên được thả về. Có người vợ đã bỏ đi, có người phải lặn lội khắp nơi mưu sinh. Giờ đây, án oan được gột rửa, các các bộ công an bắt oan họ đã bị xử lý, nhưng cuộc sống của họ vẫn nhiều lao đao...

Thứ bảy, 07/06/2014 - 02:53

Truy đuổi ô tô đâm hàng loạt xe máy rồi bỏ chạy
Truy đuổi ô tô đâm hàng loạt xe máy rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi tông hàng loạt xe gắn máy, tài xế xe ô tô 4 chỗ không xuống xe để giải quyết hậu quả mà nhấn ga bỏ chạy khiến nhiều người chứng kiến bất bình đuổi theo chặn bắt.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 02:35

TPHCM: Thông xe 2 cây cầu vượt tiến độ 3 tháng
TPHCM: Thông xe 2 cây cầu vượt tiến độ 3 tháng

(Dân trí) - Sáng 7/6, UBND TPHCM đã tổ chức thông xe kỹ thuật và đưa vào sử dụng cầu Bông (nối quận 1 với quận Bình Thạnh) và cầu Hậu Giang (quận 6) sau hơn 6 tháng thi công, vượt tiến độ gần 3 tháng.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 01:26

Đại đội nữ pháo binh ngư thủy Quảng Bình thăm huyện Hoàng Sa
Đại đội nữ pháo binh ngư thủy Quảng Bình thăm huyện Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng nay 7/6, trong chuyến công tác tại Đà Nẵng, 34 trong số 81 thành viên nữ Đại đội pháo binh ngư thủy tỉnh Quảng Bình đã đến thăm huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng).

Thứ bảy, 07/06/2014 - 12:31

Từ 15/6, vào ga đón, tiễn người thân không phải mua vé
Từ 15/6, vào ga đón, tiễn người thân không phải mua vé

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa ra quyết định bãi bỏ việc bán vé đón/tiễn khách đi tàu tại các nhà ga để đảm bảo thuận tiện cho hành khách và xây dựng hình ảnh mới trong công tác phục vụ.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 11:30

Video lũ quét kinh hoàng, cuốn phăng đường tại Lai Châu
Video lũ quét kinh hoàng, cuốn phăng đường tại Lai Châu

(Dân trí) - Một người dân ghi lại hình ảnh lũ quét kinh hoàng xảy ra vào chiều ngày 5/6 tại tỉnh Lai Châu, khiến gần 20.000m3 đất đá từ ta-luy dương sạt xuống đường, "cắt đứt" Quốc lộ 12 nối hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 11:17

ĐÁNG QUAN TÂM
“Không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền lấy bất cứ thứ gì!”
“Không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền lấy bất cứ thứ gì!”

(Dân trí) - “Với niềm tự hào và phẩm giá dân tộc, Việt Nam không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền lấy bất cứ thứ gì; không chấp nhận bất cứ hình thức đe dọa, áp đặt nào. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan vô điều kiện khỏi vùng biển của Việt Nam...”.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 10:58

Đồng bào dân tộc Hoa tại TP.HCM: “TQ sai rồi, phải rút giàn khoan thôi!”
Đồng bào dân tộc Hoa tại TP.HCM: “TQ sai rồi, phải rút giàn khoan thôi!”

Là nước lớn nhưng Trung Quốc lại hành xử không hề văn minh.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 10:22

Thêm một tàu cá bị tàu lạ đâm chìm trong đêm
Thêm một tàu cá bị tàu lạ đâm chìm trong đêm

(Dân trí) - Ông Đặng Huy Hậu - PCT UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết, địa phương đang chỉ đạo Phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh, Đồn biên phòng Cô Tô, BCH biên phòng Hải Phòng phối hợp điều tra vụ tàu cá QN 0381 TS bị tàu vỏ sắt đâm chìm trên biển đêm 1/6.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 10:17

Những phụ nữ gánh cá lúc nửa đêm
Những phụ nữ gánh cá lúc nửa đêm

(Dân trí) - “Làm việc từ 3h sáng đến 10h trưa, mỗi chuyến chở cá được 10 nghìn, 20 nghìn đồng. Một ngày may mắn lắm cũng kiếm được 50-70 nghìn” - đó là lời tâm sự của phu cá Nguyễn Thị Say, người đã có 20 năm làm nghề.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 10:10

Lắp trạm cân xe để tìm nguyên nhân lún đường
Lắp trạm cân xe để tìm nguyên nhân lún đường

(Dân trí) - Để bảo vệ đường, tránh hiện tượng vết hằn bánh xe, Cienco4 kiến nghị Bộ GTVT lắp đặt thêm trạm cân để kiểm soát tải trọng trên tuyến đường tránh Vinh và Dự án mở rộng QL1A đoạn Vinh - Hà Tĩnh do công ty này đầu tư và thi công.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 09:32

“Xốc lại nền kinh tế Việt Nam, cài đặt lại mối quan hệ với Trung Quốc”
“Xốc lại nền kinh tế Việt Nam, cài đặt lại mối quan hệ với Trung Quốc”

(Dân trí) - Đây là nhận định của ông Lê Công Phụng (nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, nguyên trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ về biên giới, lãnh thổ) trong cuộc trao đổi với Dân trí về tình hình biển Đông.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 09:24

5 chiến sĩ thương vong do sét đánh
5 chiến sĩ thương vong do sét đánh

(Dân trí) - Chiều 6/6, trong lúc đang hành quân qua địa phận bản Ta Pô, phường Thanh Trường (TP Điện Biên Phủ), các chiến sĩ thuộc Trung đội 9, Lữ đoàn 82 (thành phố Điện Biên Phủ) bị sét đánh khiến một người tử vong và 4 chiến sĩ khác bị thương.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 09:07

Gặp nông dân xây đền thờ Bác Hồ tại nhà
Gặp nông dân xây đền thờ Bác Hồ tại nhà

(Dân trí) - Gia đình không khá giả nhưng nông dân Nguyễn Văn Bạch (SN 1969, ngụ ấp Phước Trung, Phước Mỹ Trung, Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) đã dành dụm số tiền tích góp xây dựng đền thờ Bác Hồ ngay tại nhà để tỏ lòng tôn kính vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 09:00

Chặn đứng tin đồn kích động biểu tình đúng dịp tuần lễ biển đảo
Chặn đứng tin đồn kích động biểu tình đúng dịp tuần lễ biển đảo

(Dân trí) - Kẻ xấu đã tung tin đồn thất thiệt đến một số khu dân cư, doanh nghiệp thông tin "nhà nước cho người lao động nghỉ 3 ngày xuống Đồ Sơn biểu tình chống Trung Quốc". Thông tin thất thiệt đã gây hoang mang dư luận đúng dịp tổ chức tuần lễ biển đảo.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 08:59

Sứa chết trôi đầy biển Cửa Lò, dân háo hức nhặt về ăn
Sứa chết trôi đầy biển Cửa Lò, dân háo hức nhặt về ăn

(Dân trí) - Rất nhiều con sứa đã chết trôi dạt vào bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) gây mùi hôi thối. Một số con còn tươi được người dân địa phương nhặt về chế biến thức ăn.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 07:42

Xe tải chở gạo lật nhào trên đường dẫn cao tốc
Xe tải chở gạo lật nhào trên đường dẫn cao tốc

(Dân trí) - Sự cố giao thông xảy ra vào tối 6/6 trên đường dẫn cao tốc cao tốc TPHCM – Trung Lương, đoạn qua xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 07:36

‘Anh là gì mà lật ngửa thuyền chúng tôi?’
‘Anh là gì mà lật ngửa thuyền chúng tôi?’

Hãy hỏi những người TQ có mặt trên tàu mà đè bẹp tàu VN là: Anh đâm như một con voi đè bẹp con kiến như thế, lật ngửa thuyền chúng tôi như thế mà anh không ném một cái phao xuống cho người dân, anh nghĩ gì? Anh là gì mới được? - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bình luận trước hành động vô nhân đạo của tàu TQ.

Thứ bảy, 07/06/2014 - 07:19