Thứ ba, 09/05/2017 - 16:00

Quảng Trị:

Cá gần khu công nghiệp chết bất thường, bốc mùi hôi thối

Dân trí Tình trạng cá chết ngày càng nhiều, bốc mùi hôi thối lan vào khu dân cư gần Khu công nghiệp Quán Ngang, tỉnh Quảng Trị, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị xảy ra hiện tượng cá tại các ao, hồ, đồng ruộng bị chết hàng loạt.

Người dân sống gần Khu công nghiệp lo lắng vì cá chết

Điều đáng nói, vị trí xảy ra hiện tượng cá chết nằm rất gần KCN Quán Ngang (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này nên người dân địa phương rất lo lắng, nghi ngờ rằng hiện tượng cá chết có liên quan đến nguồn nước thải ra từ khu công nghiệp.

Tình trạng cá chết xuất hiện thời gian gần đây khiến người dân lo lắng, nghi ngờ có liên quan đến nguồn nước thải KCN
Tình trạng cá chết xuất hiện thời gian gần đây khiến người dân lo lắng, nghi ngờ có liên quan đến nguồn nước thải KCN

Ngày 8/5, theo ghi nhận, hiện tượng cá chết trên các ao, đồng ruộng bỏ hoang của người dân đội 3, thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, vẫn còn xảy ra và bốc mùi hôi thối. Cá chết nằm phơi bụng la liệt, đa số là cá rô đồng. Người dân địa phương vẫn chưa thu gom số cá chết, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Ông Lý Quang Thuận, trú tại thôn Hà Thanh, xã Gio Châu (gần với KCN Quán Ngang) cho biết, nửa tháng trở lại đây bắt đầu có hiện tượng cá chết, đây đều là các loại cá tự nhiên, nước có sự thay đổi màu. Trong các ao hồ, đồng ruộng xung quanh nhà ông đều xuất hiện cá chết, số lượng lên đến hàng trăm kilogam. Từ khi có KCN thì có hiện tượng này, có nguồn nước rò rỉ về đây, người lội xuống ruộng bị ngứa.

Ngoài hiện tượng cá chết người dân rất khó khăn trong việc trồng lúa vì năng suất không cao, thu hoạch đa phần hạt lép mặc dù lúc trồng cây phát triển rất tốt.

Cá chết bốc mùi hôi thối vẫn chưa được thu gom
Cá chết bốc mùi hôi thối vẫn chưa được thu gom

Trước tình hình trên, người dân địa phương đã phản ánh lên chính quyền. UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, đã tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng cá chết nói trên và đang chỉ đạo Phòng Tài nguyên môi trường đi kiểm tra, làm việc với địa phương, ghi nhận thực tế và đề nghị Sở TN-MT tiến hành xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Được biết, vào năm 2015, đã từng có một nhà máy chế biến trong Khu công nghiệp Quán Ngang bị xử phạt hành chính, tạm dừng hoạt động vì hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Đ. Đức