Cá chết nổi kéo dài hàng chục km trên sông Sê-rê-pôk

(Dân trí) - Nhiều loại cá như chép, trê, lăng đuôi đỏ… chết trắng nổi trên mặt nước sông Sê-rê-pôk kéo dài khoảng 10km cho đến phía hạ nguồn.

Người dân trục vớt cá chết trên sông Sê-rê-pôk ngày 28/1.
Người dân trục vớt cá chết trên sông Sê-rê-pôk ngày 28/1.

Khu vực cá chết được xác định nơi giáp ranh giữa xã Hòa Xuân (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) và xã Ea Pô (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) - nơi có sông Sê-rê-pôk chảy qua. Sau khi phát hiện cá chết hàng loạt, sáng 28/1, người dân địa phương sinh sống 2 bên bờ sông đã dùng thuyền nhỏ, các loại ngư cụ thông thường để chèo ra giữa sông trục vớt cá nổi lên trên mặt nước. Người dân cho biết, có hộ đã vớt được khoảng 100 - 120kg cá các loại, những hộ ít hơn khoảng 20 - 50 kg.

Cũng theo phản ánh của người dân, cá chết kéo dài từ cầu Sêrêpốk cho đến phía hạ nguồn, ước tính mặt nước sông có cá nổi lấm tấm khoảng 10 km. Thời điểm phát hiện cá chết là đêm 27/1 đến rạng sáng 28/1.

Cống xả thải của Khu công nghiệp Tâm Thắng ra sông Sêrêpốk.

Cống xả thải của Khu công nghiệp Tâm Thắng ra sông Sêrêpốk.

Tại hiện trường, một trong nhiều người phát hiện cá chết là anh Lê Tiến Cường, xã Ea Pô, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông. Anh Cường - cho biết lúc anh đang chèo thuyền trên sông, tầm khoảng 22h30 đêm 27/1, nhìn xuống mặt nước anh thấy cá há hốc miệng, thoi thóp, ngoi lên mặt nước sau khi anh rọi đèn pin để tìm hướng đi cho thuyền. Một số hộ cũng cho biết, họ phát hiện ra cá chết trên sông Sê-rê-pôk khi ngửi thấy mùi hôi.

Theo phản ánh của người dân, gần khu vực cá chết có Khu công nghiệp Tâm Thắng (huyện Cư Jút) thường xả nước thải ra sông Sê-rê-pôk.

Viết Hảo