Thanh Hóa:

Buồn vui chuyện 2 liệt sĩ trở về

Dân trí Tưởng đã ở lại với đất mẹ, vậy mà sau gần 20 năm mang danh liệt sĩ, các ông lại trở về. Tuy nhiên, sự trở về ấy lại là niềm vui không bao giờ trọn vẹn…

Đó là câu chuyện cảm động, đầy nước mắt của hai người từng được nhà nước công nhận liệt sĩ: Lê Thế Thiều (SN 1964) và Nguyễn Văn Hợp (SN 1957) ở xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống, Thanh Hóa.

Danh bia liệt sỹ xã Minh Nghĩa- nơi có tên hai liệt sỹ đã trở về
Danh bia liệt sỹ xã Minh Nghĩa- nơi có tên hai "liệt sỹ" đã trở về

Sống mãi với những ngày đổ máu

Trở về trong niềm vui khôn xiết và sự ngỡ ngàng của họ hàng làng xóm thế nhưng thật đau lòng là cả hai “liệt sĩ” lại chẳng còn được tỉnh táo. Cứ lúc tỉnh lúc mê. Duy hình ảnh những ngày chiến tranh là ăn sâu vào tiềm thức các ông. Những lúc trong cơn mê, các ông lại hô “có bom, có bom”, “xung phong”, “đánh”…

Mỗi lần nhắc về người em trai út - “liệt sĩ” Lê Thế Thiều, đôi mắt ông Lê Thế Đính (67 tuổi, thôn Minh Châu) lại ngấn lệ, những dòng nước mắt chỉ chực muốn trào ra trên gương mặt đã sạm đi vì sương gió.

Ông kể: “Gia đình tôi có 5 anh em trai, đều là bộ đội. Sau 29 năm nhận được tin dữ chú út mất tích, hi sinh, 18 năm được nhà nước công nhận liệt sĩ (1994-2012) ở chiến trường Campuchia, cuối năm 2012 một gia đình đi tìm mộ liệt sĩ bên Campuchia báo tin về người em út của tôi vẫn còn sống. Cả gia đình tức tốc lên đường đi tìm. Dành dụm số tiền được 80 triệu đồng, sau chặng đường dài gian nan vất vả gần 15 ngày tìm kiếm trên vùng đất biên giới Campuchia - Thái Lan, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được chú Thiều đang trú ngụ trong một ngôi chùa bên nước bạn”.

“Khi ấy hành trang trên người em tôi chỉ là vài ba bộ quần áo bạc màu, chiếc ba lô đã sờn đi vì năm tháng, không vợ con, đầu óc khi tỉnh khi mê. Gặp lại em sau gần 30 năm xa cách nhưng tôi nhận ra ngay, anh em vui mừng khôn xiết...” - ông Đính rưng rưng nhớ lại.

Nhắc về người em út, ông Đính lại rưng rưng, xúc động
Nhắc về người em út, ông Đính lại rưng rưng, xúc động

Thế nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang. Về ở với gia đình gần 3 tháng nhưng ông Thiều lúc tỉnh, lúc mê, thần kinh không ổn định bởi những vết thương trên đầu ảnh hưởng đến. Gia đình đã đưa đi chữa trị ở bệnh viện nhưng trí nhớ cũng chẳng cải thiện được nhiều. Cứ đưa đi viện được ít ngày, ông Thiều lại trốn về

Ông Đính buồn bã cho biết có những lúc không tỉnh táo, ông Thiều còn phá phách đồ trong nhà, rồi đánh cả ông. Chiếc ba lô đã sờn với vài ba bộ quần áo cũ lúc nào cũng được ông Thiều gói gém cẩn thận để “sẵn sàng hành quân”.

“Có đêm đang ngủ, chú ấy bật dậy chạy ra sân hô to: “Có bom, có bom”, “xung phong”, “đánh”... làm người nhà phát hoảng. Bản thân tôi cũng là một người bộ đội, đã tham gia ở các chiến trường nên phần nào hiểu được những mất mát, hi sinh, những ký ức, nghĩa tình người lính...” – ông Đính tâm sự.

Cũng giống như trường hợp ông Thiều, ông Nguyễn Văn Hợp (SN 1957, thôn Minh Xuân) trở về sau 17 năm (1994-2011) được nhà nước công nhận là liệt sĩ.

Trở về nhưng tâm trí của “liệt sĩ” Hợp lúc nào cũng như đang sống trong trận chiến. Lúc nào cũng luôn miệng nói “chiến đấu”.

Ông Nguyễn Văn Hội, em trai của ông Hợp kể : “Năm 1979, anh Hợp tham gia huấn luyện ở Sư 42, rồi sau đó đơn vị di chuyển vào Vũng Tàu. Khi chiến tranh biên giới ở Campuchia nổ ra, đơn vị anh Hợp tham gia chiến đấu ở Campuchia. Cũng từ đó gia đình tôi chẳng còn tin tức về anh Hợp nữa. Năm 1990, gia đình tôi có làm đơn đề nghị tới các cấp chính quyền xem xét, tìm kiếm. Đến 1994, nhà nước chính thức công nhận anh Hợp là liệt sĩ”.

“Bẵng đi một thời gian, năm 2011 có người trong xã đi làm kinh tế ở Đồng Nai gọi về báo rằng anh tôi vẫn còn sống. Đến ngày 14/7/2011, sau bao nỗ lực tìm kiếm, gia đình tôi đã đưa được anh về. Về nhà nhưng anh dường như đã mất hết trí nhớ. Lúc nào cũng chỉ nghĩ đến chiến đấu.” – ông Hội nhớ lại.

Một lần nữa không trở về…

Điều đáng buồn là trở về nhưng bệnh tình càng ngày càng nặng, “liệt sĩ” Thiều khi thì lang thang trong làng, trong xã, có khi lại đi sang cả những xã bên rồi không nhớ đường về.

Đầu năm 2013, sau gần 3 tháng ở nhà, ông Thiều lại bỏ đi vào mãi tận An Giang, Cần Thơ – nơi chiến trường xưa có những người đồng đội của ông đã ngã xuống. Ông Thiều được người trong đó thông báo về nên được gia đình vào tận nơi đón. Thế nhưng, một tháng sau khi trở về thì ông lại bỏ đi. “Khi đi cũng chỉ mang theo chiếc ba lô cũ, vài bộ quần áo, tấm bằng Tổ quốc ghi công... đến nay đã 3 năm trôi qua gia đình vẫn “bặt vô âm tín” – ông Đính nói.

Còn “liệt sĩ” Hợp thì trở về được 3 tháng. Ban ngày đi lang thang trong làng, trong xã, tối thì đòi ra rìa đường nằm. Đến tháng 10/2011, thì ông Hợp bỏ đi cho đến nay gia đình không còn tin tức về ông nữa.


Cho đến nay, hai liệt sĩ lại một lần nữa không trở về khiến người nhà các ông vô cùng trăn trở

Cho đến nay, hai "liệt sĩ" lại một lần nữa không trở về khiến người nhà các ông vô cùng trăn trở

Ông Lường Khắc Nam, Chủ tịch UBND xã Minh Nghĩa cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin về hai trường hợp ông Lê Thế Thiều, Nguyễn Văn Hợp trở về quê sau gần 20 năm được công nhân liệt sĩ, chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống tận gia đình để thăm hỏi động viên sức khỏe đồng thời báo cáo sự việc lên Ban chỉ huy quân sự và Phòng LĐTB&XH huyện để cắt chế độ hương khói và hướng dẫn gia đình làm các thủ tục cần thiết để các ông được hưởng chế độ theo quy định của nhà nước. Chính quyền xã cũng đã hướng dẫn, tạo điều kiện hết mức cho gia đình với mong muốn bù đắp phần nào đó những thiệt thòi, hi sinh mà các ông đã gánh chịu trong suốt những năm qua”.

“Về lâu dài sau khi “trả” danh hiệu liệt sĩ, để đảm bảo những quyền lợi, chế độ với những đóng góp, hi sinh của các ông, Phòng cũng đã phối hợp với Huyện đội, chính quyền địa phương tìm phương án giải quyết. Gia đình đã có kiến nghị, đề xuất, tuy nhiên, cái khó nhất đến thời điểm hiện tại là cả hai ông đều không còn ở địa phương nên mọi chế độ, thủ tục vẫn chưa thể thực hiện được...” - ông Lê Đình Bốn, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Nông Cống trăn trở.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Thi thể hai mẹ con nhặt ve chai ôm chặt nhau dưới hồ
Thi thể hai mẹ con nhặt ve chai ôm chặt nhau dưới hồ

(Dân trí) - Một vụ tai nạn đuối nước thương tâm vừa xảy ra tại khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, TT-Huế; nạn nhân là 2 mẹ con người nhặt ve chai.

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:19

Nữ tiếp viên hàng không giấu 80 cây vàng dưới ghế máy bay
Nữ tiếp viên hàng không giấu 80 cây vàng dưới ghế máy bay

(Dân trí) - Nữ tiếp viên hàng không cùng một nam thanh niên bị bắt quả tang vận chuyển trái phép hơn 3 kg vàng, tương đương 80 cây vàng.

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:08

Bão đổ bộ Thái Bình - Ninh Bình với cường độ mạnh
Bão đổ bộ Thái Bình - Ninh Bình với cường độ mạnh

(Dân trí) - Tại Thái Bình, gió rất to đã làm đổ cột, đứt dây điện khiến việc mất điện xảy ra trên diện rộng; cùng đó, nhiều nhà dân bị tốc mái, nhiều cây cối đổ trên đường. Tại Nam Định, gió lớn kèm theo mưa, sấm chớp đã khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, tung cửa... Nhiều người dân có phần bất ngờ về cường độ cơn bão.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:36

Bão tiến sát đất liền, đêm nay Hà Nội mưa rất to
Bão tiến sát đất liền, đêm nay Hà Nội mưa rất to

(Dân trí) - Với vận tốc di chuyển 15-20 km/h, chiều tối nay 27/7, bão số 1 sẽ đi vào các tỉnh ven biển đồng bằng Bắc Bộ, ảnh hưởng trực tiếp khu vực từ Nam Quảng Ninh đến Bắc Thanh Hóa. Từ tối nay đến hết đêm 28/7 khu vực Hà Nội có mưa rất to, lượng mưa khoảng 100-200 mm.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:09

“Cần khai trừ Đảng ông Trịnh Xuân Thanh để răn đe cán bộ“
“Cần khai trừ Đảng ông Trịnh Xuân Thanh để răn đe cán bộ“

“Cần khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Đảng để răn đe cán bộ sau này”, là ý kiến của ông Lê Phước Thọ, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Thứ tư, 27/07/2016 - 03:42

Lắp đặt trạm kiểm định giám sát nguồn thải tại Formosa
Lắp đặt trạm kiểm định giám sát nguồn thải tại Formosa

(Dân trí) - Để đảm bảo độ chính xác của việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nguồn thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, hôm qua (26/7), đoàn công tác thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã đưa các thiết bị hiện đại vào thanh tra kiểm tra, giám sát hoạt động bảo vệ môi trường tại Formosa và tiến hành lắp đặt trạm kiểm định môi trường di động.

Thứ tư, 27/07/2016 - 03:38

34 năm đi tìm hài cốt đồng đội
34 năm đi tìm hài cốt đồng đội

(Dân trí) - Điều khiến đôi chân ông chưa bao giờ chùn bước, ý nghĩ chưa bao giờ nhụt chí - đó là hai tiếng “đồng đội” thiêng liêng. Suốt 34 năm nay, ông một băng rừng, lội suối, chỉ có một ước nguyện duy nhất là đưa hài cốt đồng đội về bên cạnh người thân của họ.

Thứ tư, 27/07/2016 - 03:00

Con trai người thợ khóa giành 2 huy chương vàng toán quốc tế
Con trai người thợ khóa giành 2 huy chương vàng toán quốc tế

(Dân trí) - Sinh ra trong ra đình nông nghiệp, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thế nhưng Vũ Xuân Trung (trường THPT Chuyên Thái Bình) luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập. Em được mệnh danh là “cậu bé vàng Việt Nam” khi 2 năm liên tiếp giành HCV Toán quốc tế.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:58

Thủ tướng giới thiệu nhân sự mới làm Bộ trưởng Nông nghiệp
Thủ tướng giới thiệu nhân sự mới làm Bộ trưởng Nông nghiệp

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ NN&PTNT là vị trí duy nhất có sự thay đổi trong bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:52

Phó Thủ tướng: Cơn bão đầu tiên của năm đang di chuyển rất nhanh
Phó Thủ tướng: Cơn bão đầu tiên của năm đang di chuyển rất nhanh

(Dân trí) - Sáng nay (27/7), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra nơi neo đậu tàu, thuyền của ngư dân tại cảng cá Diêm Điền; kiểm tra hệ thống đê biển ở tỉnh Thái Bình và việc phòng tránh bão tại công trình xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:40

Bão cách Thái Bình - Ninh Bình 200 km
Bão cách Thái Bình - Ninh Bình 200 km

(Dân trí) - Hồi 10h ngày 27/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ vĩ Bắc; 108,1 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Ninh Bình 200km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 10-11.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:33

Bộ trưởng của những quyết sách và hành động
Bộ trưởng của những quyết sách và hành động

Xuất khẩu đạt 31 tỷ USD, đóng góp cho GDP đất nước gần 20%, gần 2.000 xã nông thôn mới, 10 mặt hàng nông sản lọt vào top xuất khẩu “1 tỷ USD”. Đó là những con số thống kê về sự phát triển của ngành nông nghiệp trong giai đoạn 2010-2016 thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện Nghị quyết về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn” (tam nông).

Thứ tư, 27/07/2016 - 01:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải Phòng, Quảng Ninh bắt đầu có mưa gió lớn
Hải Phòng, Quảng Ninh bắt đầu có mưa gió lớn

(Dân trí) - Huyện đảo Cát Bà và Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) cuối buổi sáng nay (27/7) đã có mưa lớn. Toàn bộ tàu thuyền đã được kêu gọi về nơi neo đậu an toàn. Quảng Ninh lúc 11h, trời bắt đầu mưa, gió mạnh tại khu vực Tuần Châu, Cô Tô...

Thứ tư, 27/07/2016 - 12:04

Quy trình bầu ông Trịnh Xuân Thanh: Làm với tốc độ… siêu thanh!
Quy trình bầu ông Trịnh Xuân Thanh: Làm với tốc độ… siêu thanh!

(Dân trí) - Từ việc HĐND tỉnh Hậu Giang bầu ông Trịnh Xuân Thanh vào chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho đến tờ trình của tỉnh gửi Thủ tướng, Bộ Nội vụ rồi tờ trình của Bộ Nội vụ gửi Thủ tướng diễn ra tất tật trong… một ngày!

Thứ tư, 27/07/2016 - 11:08

Giám định ADN hài cốt liệt sĩ sẽ "chặn" các nhà ngoại cảm lừa đảo
Giám định ADN hài cốt liệt sĩ sẽ "chặn" các nhà ngoại cảm lừa đảo

(Dân trí) - “Thông qua việc giám định ADN hài cốt liệt sĩ sẽ hạn chế tình trạng mạo danh ngoại cảm để trục lợi và lừa đảo. Tuy nhiên, do tính cẩn trọng của công tác, việc triển khai không thể nhanh chóng được dù các cơ quan chức năng đang chạy đua với thời gian”.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:59

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Ngành toà án phải là biểu tượng của lẽ phải, niềm tin
Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Ngành toà án phải là biểu tượng của lẽ phải, niềm tin

(Dân trí) - Nhấn mạnh yêu cầu về phẩm chất trong sạch, liêm chính, công minh của những người làm công tác xét xử, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình hứa khắc ghi lời thề “phụng công thủ pháp”, xây dựng ngành toà án làm biểu tượng của công lý, lẽ phải và niềm tin…

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:45

“Ông Võ Kim Cự trả lời không xúc cảm trước một thảm họa quá nặng nề”
“Ông Võ Kim Cự trả lời không xúc cảm trước một thảm họa quá nặng nề”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội khóa XIII, IX, X - đánh giá những trả lời của ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư tỉnh Hà Tĩnh - trên báo đài vừa qua không thực sự nghiêm túc. Trước một thảm họa môi trường do Formosa gây ra đang khiến cả nước lo lắng mà thái độ trả lời, phong thái không có một xúc cảm nào đối với tổn thất nặng nề đó.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:36

Thiếu tướng Lê Kiên Trung: “Tôi không bao giờ né tránh khi nói về cha mình”
Thiếu tướng Lê Kiên Trung: “Tôi không bao giờ né tránh khi nói về cha mình”

Là Thiếu tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an, nên khi nhận lời trò chuyện với Chuyên đề An ninh thế giới Giữa tháng – Cuối tháng về Tổng Bí thư Lê Duẩn nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của ông, tôi đã nghĩ Tướng Lê Kiên Trung khó mà thẳng thắn, sòng phẳng với những câu hỏi mà tôi sẽ hỏi anh. Nhưng sau buổi trò chuyện 2 tiếng đồng hồ, tôi biết mình đã vội vàng khi dự đoán thế!

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:22

Nhìn lại chặng đường đi đòi công lý cho người vợ liệt sĩ “trót tin lời cán bộ xã”
Nhìn lại chặng đường đi đòi công lý cho người vợ liệt sĩ “trót tin lời cán bộ xã”

(Dân trí) - Với sự lên tiếng liên tục của Báo Dân trí, sự quan tâm, hỗ trợ của của nhiều cá nhân, tổ chức, chiều ngày 25/7, bà Trương Thị Hòa, trú tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, nhân vật trong bài viết “Nước mắt ngậm ngùi của vợ liệt sĩ trót tin vào lời hứa từ cán bộ xã” đã chính thức chấm dứt chuỗi ngày sống cảnh tủi hờn.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:13

Đề nghị Thủ tướng báo cáo cụ thể việc nên thêm 1 Phó Thủ tướng
Đề nghị Thủ tướng báo cáo cụ thể việc nên thêm 1 Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội cho giữ cơ cấu Chính phủ gồm 27 thành viên với 5 Phó Thủ tướng như hiện nay. Cơ quan thẩm tra cho biết, có ý kiến đề nghị tăng thêm 1 Phó Thủ tướng để phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và đề nghị Thủ tướng báo cáo thêm về vấn đề này.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:43

Vụ ô tô rơi từ đường trên cao: Nắn tuyến bằng dải phân cách cứng
Vụ ô tô rơi từ đường trên cao: Nắn tuyến bằng dải phân cách cứng

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã lắp đặt một dải phân cách cứng ở đường trên cao - vị trí chiếc xe ô tô 7 chỗ đã đi vào, húc đổ lan can và lao thẳng xuống phía dưới.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:08

Phó Chủ tịch nước đắc cử khoá mới, Chánh án TAND Tối cao nhậm chức
Phó Chủ tịch nước đắc cử khoá mới, Chánh án TAND Tối cao nhậm chức

(Dân trí) - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng VKSND tối cao cùng được Quốc hội thống nhất bầu tiếp tục đảm nhiệm các cương vị công tác trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:02

27/7, thăm Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma
27/7, thăm Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma

(Dân trí) - Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma (Khánh Hòa) đang hoàn tất những hạng mục cuối để dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Hiện phần cụm tượng các chiến sĩ Gạc Ma đã được dựng lên khang trang, uy nghiêm trên đỉnh đồi ở bắc bán đảo Cam Ranh.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:00

Sự thật đóng 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện
Sự thật đóng 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

Người nhà bệnh nhân phàn nàn nhà vệ sinh bị khóa cửa, muốn vào phải đặt cọc 220.000 đồng mới có chìa khóa.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:47