Thứ tư, 14/07/2010 - 12:10

Bùng phát bệnh heo tai xanh tại Sóc Trăng

Dân trí

Chi cục Thú y Sóc Trăng vừa cho biết, hiện dịch bệnh heo tai xanh trên địa bàn đang diễn biến rất nhanh và phức tạp. Hiện toàn tỉnh đã có gần 300 con heo mắc bệnh và chết.

Bùng phát bệnh heo tai xanh tại Sóc Trăng - 1
Chốt kiểm dịch của huyện Mỹ Xuyên được thiết lập hoạt động 24/24.
 
Tính từ ngày phát hiện ổ dịch đầu tiên ở thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên) đến nay đã có 3 huyện, thành phố công bố dịch là huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, thành phố Sóc Trăng (riêng huyện Thạnh Trị cũng chuẩn bị công bố dịch).

Tuy nhiên, theo phản ánh của cán bộ thú y cơ sở, tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh đều đã xuất hiện tình trạng heo bệnh chết lai rai, như vậy dịch heo tai xanh đã lan rộng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Một cán bộ thú y (không nêu tên) cho biết: Diễn biến dịch năm nay nhanh, phức tạp, khó ngăn chặn vì công tác tiêm phòng không đạt yêu cầu như những năm trước. Một phần do người dân chưa chú ý công tác tiêm phòng, một phần cũng do ngành thú y nhập vắc-xin về không kịp thời.

Thông thường, đần năm ngành thú y sẽ nhập vắc-xin về tiêm ngừa nhưng năm 2010, mãi cuối tháng 4/2010 ngành thú y Sóc Trăng mới nhập vắc-xin nên khi tiêm ngừa không đạt hiệu quả cao.

Những năm trước, tỉ lệ tiêm ngừa vắc-xin trên đàn heo ở Sóc Trăng luôn đạt trên 80% nhưng năm 2010 chỉ đạt được từ 20-30%, vì thế khi dịch xuất hiện thì mức độ lây lan nhanh, khó kiểm soát, khó chữa trị. Hiện tại, các địa phương có dịch tập trung công tác kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển heo từ vùng có dịch ra ngoài và tăng cường công tác dập dịch. 

B.D