1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hà Nội:

Bụi xi-măng “hành” khu dân cư

(Dân trí) - Hàng chục năm nay, các hộ dân khu A, tổ 10 (Đông Ngạc, Từ Liêm) đã phải “sống chung” với bụi xi-măng từ trạm trộn bê tông đặt ngay sát khu dân cư này. Sự việc “tràn ly” vào sáng 17/3, khi xi-lô xi-măng bật nắp, khiến bụi mù mịt khắp nơi.

Hơn 10 năm sống chung với bụi

Nhận phản ánh của các hộ dân sống trong tổ dân phố số 10 xã Đông Ngạc qua đường dây nóng, PV Dân trí đã có mặt tại khu dân cư này ghi nhận tình trạng ô nhiễm do bụi xi-măng của một trạm trộn bê tông ở đây, đặt gần cuối ngõ, cách các ngôi nhà chỉ một con đường nhỏ rộng chừng 2m.
 
Bụi xi-măng “hành” khu dân cư - 1
Sự cố sáng 17/3 khiến ngõ nhỏ phủ kín bụi xi-măng.

Khi chúng tôi có mặt tại nơi xảy ra sự cố, hàng chục hộ dân vẫn đang đứng đối diện với "tầng bụi" dày đặc ở khu vực này. Theo đó, vào khoảng 10h sáng nay, đột nhiên mọi người trong khu nghe thấy một tiếng nổ khá lớn phát ra từ trạm trộn bê tông bên cạnh. Tiếp đến là bụi xi-măng bay mù mịt khắp nơi, đặc biệt là khu vực sát với trạm trộn.

Mọi người toán loạn chạy vào nhà, đóng kín cửa lại, sau hồi lâu bụi “hạ cánh”, tất cả mới dám ra ngoài. Hiện trường nơi xảy ra sự cố khiến ai cũng phải giật mình. Bụi xi-măng ám khắp nơi. Toàn bộ các cây cỏ xung quanh nhuộm màu ghi của xi-măng. Con đường nhỏ phủ một lớp xi-măng dày cả cen-ti-mét, in hằn từng dấu chân người đi qua.
 
Bụi xi-măng “hành” khu dân cư - 2
Dễ dàng gom được một đống.

Cầm cái hót rác khua một vòng xung quanh, người dân có thể gom được một đống xi-măng nhiều bằng cả thúng. Một người dân chỉ vào chiếc ghế dài để ở cạnh tường, cầm chiếc giẻ lau một vệt để chứng tỏ xi-măng ở đây dày đến mức nào.

Từ đầu ngõ mọi người đã có thể “ngửi” thấy mùi xi-măng. “Dính” nặng nhất là nhà anh Nguyễn Văn Lưu (nhà số 48). Nhà anh Lưu ở gần nhất với trạm trộn này. Sân nhà anh được lợp mái che nằng che mưa song không thể che nổi bụi. Bụi “luồn lách” phủ kín yên chiếc xe máy dựng trong sân. Quần áo mới giặt không kịp chạy cũng bị bụi ám đầy.
 
Bụi xi-măng “hành” khu dân cư - 3
“Đo” độ dày của bụi.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trạm trộn bê tông này là của Xí nghiệp bê tông 2, thuộc Công ty Cổ phần xây dựng số 4 Thăng Long, chuyên trộn bê tông để đổ các cây cột bê tông. Trạm gồm một xi-lô xi-măng có thể chứa được một lượng xi-măng rất lớn. Các xe bồn sẽ bơm xi-măng vào xi-lô này, sau đó từ xi-lô sẽ xuất ra từng mẻ một xuống máy trộn phía dưới để trộn bê tông.

Các hộ dân trong tổ 10 bức xúc từ lâu và sự cố sáng nay chỉ là một sự việc “tức nước vỡ bờ”. Ông Nguyễn Đức Hiển, cụm trưởng cụm A cho hay: “Hàng chục năm nay, từ khi có trạm trộn này, mọi người đã bị “hành” rồi. Các xe bơm xi-măng lên, rồi xi-măng được chuyển xuống máy trộn, khâu nào cũng gây ra bụi. Từ đầu ngõ tới cuối ngõ, nhà nào cũng phải đóng cửa cả ngày. Đêm đến lại bị tiếng ồn của máy cẩu hành hạ, nhiều người không ngủ nổi.
 
Bụi xi-măng “hành” khu dân cư - 4
Anh Lưu với những chiếc áo mới giặt.

Trong khu chủ yếu là người già đã nghỉ hưu và các cháu nhỏ. Bụi và tiếng ồn thế này ảnh hưởng đến sức khoẻ lắm. Nhiều bà hàng ngày phải bế cháu ra tận ngõ ngoài chơi để tránh bụi. Quần áo thì có giặt cũng như không, cứ phải treo trong nhà mà cũng khó tránh nổi bụi.”

Ông Hiển cũng cho biết thêm, các hộ dân ở đây đã nhiều lần sang phản ảnh sự việc với bên Xí nghiệp và trong các cuộc họp giao ban của xã, tổ trưởng cũng đưa kiến nghị của nhân dân ra, song đến nay, xí nghiệp này vẫn không có những biện pháp giải quyết được bụi xi-măng bay sang, làm ảnh hưởng tới khu dân cư này.

“Dài cổ” đến bao giờ?

Đem bức xúc của các hộ dân đến tìm lãnh đạo của Xí nghiệp bê tông 2, chúng tôi nhận được khá nhiều những lời “hứa hẹn” sẽ có những cách hạn chế tình trạng bụi bặm này của bà Đặng Tú Anh - Giám đốc Xí nghiệp. Bà Tú Anh cho biết, trạm trộn bê tông phục vụ việc đổ cọc này hoạt động từ năm 1998, và sự cố sáng nay là “bất khả kháng, chưa từng xảy ra bao giờ”.
 
Bụi xi-măng “hành” khu dân cư - 5
Trạm trộn bê tông bị người dân “tố” là thủ phạm.

“Trong quá trình bơm xi-măng, xi-lô xi-măng bị bật nắp khiến một lượng bụi bay sang khu dân cư bên cạnh. Ngay sau đó chúng tôi đã chỉ đạo khắc phục sự cố này bằng cách bịt kín xi-lô lại, đồng thời cho cán bộ công nhân sang dọn vệ sinh bên khu dân cư kia, song các hộ dân không đồng ý mà lại muốn lãnh đạo xí nghiệp sang giải quyết, làm biên bản.”

Việc xí nghiệp làm việc ban đêm gây tiếng ồn, bà Tú Anh phân trần, ban đêm xí nghiệp không sản xuất mà chỉ làm các công việc phục vụ sản xuất như cẩu cọc, xuất hàng!

Đặt vấn đề bụi bặm sẽ làm ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân trong khu dân cư số 10, bà Tú Anh cho rằng, việc sản xuất như thế này thì không thể tránh bụi được hoàn toàn. Đồng thời, bà Tú Anh cũng đưa ra rất nhiều biện pháp “hứa hẹn” sẽ hạn chế được tình trạng bụi này như trồng cây xanh ngăn cách khu vực trạm trộn với khu dân cư, làm giàn phun mưa…
 
Bụi xi-măng “hành” khu dân cư - 6
“Mọc” ngay sát khu dân cư, trạm trộn bê tông này đã “hành” người dân cả chục năm nay.

Tuy nhiên, bà Tú Anh cho rằng, để khắc phục triệt để tình trạng này cần phải… đợi bàn bạc với người dân trong khu dân cư bên cạnh để tìm hướng giải quyết.

“Dân chúng tôi nhiều lần phản ánh lắm rồi, họ cứ nói là sẽ khắc phục mà vẫn thấy bụi” - ông Hiển lắc đầu. “Khu chúng tôi có hơn 60 hộ với hơn 300 nhân khẩu nhưng chủ yếu là người già và trẻ nhỏ, chịu sao được mãi cái tình trạng này.”

Không rõ người dân tổ dân phố 10 sẽ phải đợi đến bao giờ để thoát khỏi tình trạng sống chung với bụi này. Thời gian mà Xí nghiệp bê tông 2 tìm ra biện pháp giải quyết triệt để bụi bặm sẽ là bao giờ khi mà trạm trộn bê tông này đã “hành” người dân hơn chục năm nay?

Tuấn Vinh