Bực mình vì “đói mèm” tại lễ hội ẩm thực

(Dân trí) - Đến với lễ hội ẩm thực quốc tế diễn ra tại Vũng Tàu để “Nếm cả thế giới”, nhưng thực tế, rất nhiều du khách chưa kịp nhìn món ăn, chứ chưa nói là “nếm”.

Vừa đói vừa sợ mất cắp
 
Hình thức mua đồ ăn tại lễ hội ẩm thực quốc tế sử dụng coupon (mệnh giá 10.000 và 30.000 đồng) do ban tổ chức phát hành. Trong hai ngày đầu của lễ hội (21 và 22/7) theo ghi nhận, nhiều du khách bỏ rất nhiều tiền để mua coupon nhưng đều không thể mua được đồ ăn vì đến gian hàng nào cũng… “Hết rồi!”.
 
Trong đêm 22/7, dù chương trình lễ hội kéo dài đến 2 giờ sáng nhưng mới 7 giờ tối, khi thức ăn vừa bày ra đã bán hết sạch trong vòng chưa đến một tiếng đồng hồ. Rất nhiều khách hàng “để bụng” đến để thưởng thức các món ăn trên thế giới cuối cùng đành phải ôm bụng đói meo. Nhiều người dắt con nhỏ đi cùng còn khổn khổ hơn khi con lả vì đói mà không mua nổi đồ ăn.
 
Cầm tập coupon giá trị 500 nghìn đồng trên tay, chị Bùi Thị Thủy tỏ ra thất vọng: “Gian hàng nào cũng hết sạch đồ ăn rồi. Mình bỏ tiền mua phiếu, thế mà cuối cùng không có đồ ăn để mua”.
 
Bực mình vì “đói mèm” tại lễ hội ẩm thực - 1
Các gian hàng ẩm thực luôn trong tình trạng “cháy hàng”.
Chị Thủy cho biết, chị cùng hai người con từ tận tỉnh Hòa Bình vào Vũng Tàu để tham gia lễ hội.  Nghĩ đây là cơ hội lớn để có thể thưởng thức các món ăn trên thế giới nhưng từ hôm qua tới giờ chen mãi chị mới mua được một vắt xôi Thái Lan.
 
Chị Thủy kể, thức ăn vừa được dọn ra, mọi người đang đi trên đường lập tức lao đến bởi không nhanh tay sẽ không mua nổi. “Có lẽ tại lễ hội thu hút đông du khách quá”, chị nói.
 
Dòng người đông nghẹt trên con đường Thùy Vân. Chỗ nào cũng nghe mọi người than thở vì… đói và thông tin cho nhau: "Đồ ăn hết rồi!".
 
“Chưa nói là nếm đâu, lúc đói món nào cũng được, nhưng đâu có mà mua. Tôi thấy nghịch lý nhất là coupon còn bán rất nhiều mà đồ ăn thì hết”, anh Nguyễn Văn Hai, một du khách từ TPHCM cho hay.
 
Không những đói, du khách đi dạo tham dự lễ hội luôn trong tâm trạng lo bị móc túi và cướp giật. Trong những ngày qua, hàng chục vụ cướp dây chuyền, giật ví, điện thoại làm du khách “lạnh sống lưng”.
 
Ngay trong đêm khai mạc, chị Thái Thị Mỹ Linh, một người dân trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chen lại bàn bán coupon ở điểm trung tâm, ngay trước khách sạn Imperial thì bất ngờ bị giật đứt sợi giây chuyền bạch kim của Ý.
 
Bực mình vì “đói mèm” tại lễ hội ẩm thực - 2
Tối 22/7, có khoảng 100.000 lượt khách có mặt tại lễ hội ẩm thực thế giới.
 
Tại gian hàng ẩm thực của Đức rất nhiều người khác liên tục bị giật dây chuyền, điện thoại. “Tôi bị giật luôn cả điện thoại, cả dây chuyền trên cổ”, chị Chu Ngọc Bích, quê ở Biên Hòa (Đồng Nai) nói trong vẻ đau đớn. Trên cổ chị Bích còn có một vết thâm dài do sự việc.
 
Ngoài tầm kiểm soát của Ban tổ chức
 
PV Dân trí đã có cuộc trao đổi Nguyễn Ngọc Hùng, GĐ Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trưởng ban lễ tân và an ninh trật tự lễ hội về những vấn đề nêu trên. Ông Hùng khẳng định những vấn đề trong lễ hội  PV Dân trí phản ánh trên là có thật, ban tổ chức lễ hội cũng liên tục họp để khắc phục kịp thời những sai sót.
 
Thưa ông, rất nhiều du khách phản ánh họ mua phiếu coupon nhưng không thể mua được món ăn?
 
Có! Chúng tôi nghe du khách chửi quá trời. Đến lễ hội để nếm món ăn mà kết cục không mua nổi đồ ăn thì ai cũng bực mình cả thôi. Nhưng quả thật lượng du khách quá đông, mình không tài nào đáp ứng hết được. Như đêm qua, theo dự tính có hơn 100.000 lượt người đến lễ hội, chẳng bếp nào “gánh” nổi số lượng đó. Điều đó cho thấy du khách rất thích lễ hội ẩm thực này.
 
Như vậy  lượng coupon phát hành không tương ứng với đồ ăn được bày bán?
 
Đúng vậy! Đây là sai sót của phía ban tổ chức vì thật tình chúng tôi chưa có kinh hề có kinh nghiệm nên không thể tiên liệu được đúng với thực tế. Thế nên mới xảy ra sự việc nhiều người bỏ tiền mua coupon mà không có đồ ăn để mua.
 
Chúng tôi cũng không ngừng khắc phục. Ngày 22 đã tăng lượng đồ ăn lên rất nhiều (có hàng tăng lên 14 lần) so với hôm khai mạc. Ngày tiếp theo, chúng tôi đã lập tức cho tăng cường đồ ăn gấp 3 lần đêm trước . Nhưng tôi khẳng định cũng không thể nào đáp ứng hết được nhu cầu của khách.
 
Việc bán coupon cũng sẽ được khắc phục bằng cách thay vì bán tại một khu vực riêng thì từ hôm nay coupon sẽ được bán ngay tại mỗi gian hàng. Như vậy, đồ ăn hết thì cũng ngừng bán coupon.
 
Chúng tôi cũng lưu ý, coupon quý khách mua rồi có thể mang trả lại tại các điểm bán. Nên không có việc khách bỏ tiền mua coupon mà hết đồ ăn sẽ mất số tiền mua coupon.
 
Còn vấn đề cướp giật trong hai ngày diễn ra tại lễ hội làm rất nhiều du khách hoang mang?
 
Chúng tôi đã liên tục tăng cường lượng lượng an ninh cho lễ hội. Trong ngày đầu bắt 4 đối tượng, còn hôm qua hơn 10 đối tượng cướp giật tại lễ hội đã bị bắt. Có những đối tượng có cả nắm dây chuyền trong túi quần. Chúng tôi cũng đang tiến hành điều tra và xử lý.
 
Cái khó là nhiều đối tượng trộm cắp không phải ở địa bàn mà từ nơi khác đổ về, mình không tiên lượng được. Có nhóm còn chuyên cướp giật trong các lễ hội khắp cả nước cũng đổ về đây. Hiện, chúng tôi không ngừng tăng cường lượng lượng để bảo đảm tốt nhất cho những ngày còn lại của lễ hội.
 
Đây là một lễ hội lớn và có ý nghĩa, thiếu kinh nghiệm nên chắc chắn sẽ còn nhiều sai sót nhưng quả thật ban tổ chức đang rất cố gắng để khắc phục. Cũng mong mọi người sẽ nhìn nhiều hơn vào những mặt tích cực của lễ hội.
 
Bài và ảnh: Hoài Nam