1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Đắk Nông:

"Bóc phốt" người đàn ông dựng chuyện con đuối nước, xin tiền về quê

Đặng Dương

(Dân trí) - Đối tượng dựng chuyện con bị đuối nước nên đi bộ quãng đường 800 km từ Bình Phước về Quảng Ngãi gặp con, để lấy thương cảm của mọi người. Tuy nhiên, đây là câu chuyện không có thật.

Ngày 31/7, lãnh đạo UBND thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông) thông tin về sự việc trên. Vị lãnh đạo này cho biết toàn bộ đồ dùng người dân tặng cho đối tượng đã được thu lại để dành cho người khó khăn, thực sự cần thiết.

Thời gian qua, câu chuyện không có thật về người đàn ông "đi bộ 800 km để về gặp con bị đuối nước" đã được mạng xã hội lan truyền và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Bóc phốt người đàn ông dựng chuyện con đuối nước, xin tiền về quê - 1

Thông tin về người đàn ông tên Y Dũng (bên trái) thu hút người dùng mạng xã hội.

Theo lãnh đạo UBND thị trấn Kiến Đức, ngày 26/7, một người đàn ông đến cổng trụ sở UBND thị trấn để xin tiền, xin hỗ trợ. Người này cho biết, tên là Y Dũng (SN 1978, quê ở huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuê ở huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước).

Người này kể: Từ 6 ngày trước, anh ta nghe tin đứa con 6 tuổi ở quê bị đuối nước khi đi chăn bò nên tìm mọi cách lên đường về quê. Vì không có tiền, không có xe khách, không có giấy xét nghiệm, nên anh ta quyết định đi bộ tới xã Nâm N'Jang (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) để tìm vợ rồi vợ chồng cùng nhau về quê.

Tuy nhiên, khi đến nơi thì lại nghe tin vợ đã về quê từ mấy ngày trước nên anh ta đi bộ một mình trở về.

Thời điểm đó, Dũng không có điện thoại, giao tiếp nói chuyện cũng hạn chế và không có giấy tờ tùy thân.

Sau khi nghe câu chuyện của Dũng, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm ở địa phương đã giúp đỡ, hỗ trợ tiền, xe đạp và nhu yếu phẩm để anh ta tiếp tục hành trình về quê.

Trong nhiều ngày sau đó, nhiều trang mạng xã hội đăng tải hoàn cảnh của Dũng đã thu hút nhiều người quan tâm.

Bóc phốt người đàn ông dựng chuyện con đuối nước, xin tiền về quê - 2

Nhiều người nhận ra đối tượng sau khi ảnh được đăng tải trên mạng xã hội.

Sau khi hình ảnh Dũng được chia sẻ trên mạng, nhiều người đã nhận ra đối tượng không phải là người Quảng Ngãi mà chỉ là đối tượng nghiện rượu, thường xuyên lang thang khắp huyện Đắk R'lấp. Thậm chí nhiều ngày sau khi nhận được hỗ trợ của người dân, Dũng vẫn lang thang dọc đường chứ không về Quảng Ngãi như lời nói trước đó.

Lãnh đạo UBND thị trấn Kiến Đức cho biết, đã xác minh tại xã Nâm N'Jang, xã Đắk N'Đrung (huyện Đắk Song) thì không có "người vợ" nào đang làm thuê như lời kể của Dũng.

Kiểm chứng thêm các thông tin mà người dân cung cấp, địa phương xác nhận câu chuyện của người đàn ông xưng tên Y Dũng là không có thật, đối tượng tự dựng chuyện để nhận sự giúp đỡ của mọi người.

"Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã thu hồi lại chiếc xe đạp đã tặng cho đối tượng để dành cho người khó khăn hơn. Trong suốt thời gian qua, do dịch bệnh phức tạp, rất nhiều người dân cần sự giúp đỡ, phần hỗ trợ này sẽ dành cho người thực sự cần. Hiện đối tượng này cũng đã rời khỏi địa phương do lo sợ công an sẽ mời lên làm việc", lãnh đạo UBND thị trấn Kiến Đức cho hay.

Trong khi đó, lãnh đạo huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cùng thông tin, sau khi nhận được thông tin về người đàn ông nói trên, huyện đã chỉ đạo các địa phương xác minh thông tin. 

Tuy nhiên, trong thời gian qua, trên địa bàn không có vụ đuối nước nào và cũng không có người đàn ông nào tên Y Dũng như trong các clip lan truyền trên mạng xã hội.