Bộ Xây dựng không xin ý kiến Bộ Tư pháp về Ban quản trị Hapulico?

(Dân trí) - Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) khẳng định chưa có ý kiến chính thức và cũng không nhận được văn bản đề nghị chính thức của Bộ Xây dựng về việc “hướng dẫn doanh nghiệp thành lập Ban quản trị ở khu chung cư cao cấp Hapulico không thông qua hội nghị nhà chung cư”.

 

Bộ Xây dựng không xin ý kiến Bộ Tư pháp về Ban quản trị Hapulico? - Ảnh 1.

Ông Đồng Ngọc Ba trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: Nguyễn Trường).

 

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 29/10, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho biết văn bản số 26/BXD-QLN ngày 8/2/2017 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thành lập Ban quản trị nhà chung cư cao cấp Hapulico (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ là văn bản hành chính cá biệt.

“Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật định nghĩa về văn bản quy phạm pháp luật, đối chiếu và xem xét văn bản 26/BXD-QLN của Bộ Xây dựng, chúng tôi thấy rằng nó không chứa quy phạm pháp luật. Vì vậy, văn bản này không thuộc thẩm quyền kiểm tra của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật” - ông Ba nói.

Liên quan đến thông tin Công ty CP Đầu tư bất động sản Hapulico viện dẫn văn bản được “chấp thuận” tổ chức Hội nghị chung cư theo hình thức lấy ý kiến bằng phiếu là không sai vì được Bộ Xây dựng hướng dẫn và Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật chấp thuận, ông Đồng Ngọc Ba khẳng định: “Đến thời điểm này, chúng tôi chưa có ý kiến chính thức, cũng không nhận được văn bản đề nghị chính thức của Bộ Xây dựng hỏi về chuyện hướng dẫn doanh nghiệp thành lập Ban quản trị không thông qua Hội nghị nhà chung cư”.

Cũng theo ông Ba, việc hướng dẫn thành lập Ban quản trị nhà chung cư Hapulico thuộc phạm vi của Bộ Xây dựng. Vì vậy, Ban quản trị Hapulico được thành lập theo hình thức “lấy ý kiến chủ sở hữu căn hộ” là đúng hay sai, cũng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng.

 

Bộ Xây dựng không xin ý kiến Bộ Tư pháp về Ban quản trị Hapulico? - Ảnh 2.

Chung cư cao cấp Hapulico.

 

Đối với thông tin Công ty CP Đầu tư bất động sản Hapulico và Bộ Xây dựng đã làm việc với ông Phạm Văn Dũng - Phó Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, ông Ba sẽ cho kiểm tra lại.

“Khi còn công tác tại Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, đồng chí Dũng được giao kiểm tra các văn bản về kinh tế trong lĩnh vực xây dựng. Tôi là Cục trưởng quản lý cơ quan, chưa bao giờ giao cho đồng chí Dũng việc trả lời hay trao đổi chính thức với Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thành lập Ban quản trị nhà chung cư Hapulico” - ông Ba nói và cho biết hiện ông Phạm Văn Dũng đã chuyển công tác về tỉnh Lạng Sơn.

Trả lời đơn thư của công dân đang sinh sống ở Hapulico trước đó, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho rằng, đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành, việc tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban Quản trị nhà chung cư là yêu cầu bắt buộc. Việc thành lập Ban Quản trị thông qua lấy ý kiến bằng văn bản, thay vì tổ chức cuộc họp theo quy định của Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn là chưa đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Trường

Tin liên quan
Bộ Tư pháp trả lời kiến nghị về Ban quản trị chung cư cao cấp Hapulico

Bộ Tư pháp trả lời kiến nghị về Ban quản trị chung cư cao cấp Hapulico

Dù có sự hướng dẫn bằng văn bản từ Bộ Xây dựng nhưng Ban quản trị khu chung cư cao cấp Hapulico (Hà Nội) đã được “dựng lên” chưa đúng quy định của pháp luật. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng, việc tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu, bãi miễn thành viên Ban Quản trị nhà chung cư là yêu cầu bắt buộc.
Đang được quan tâm