1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Bộ Tư lệnh hóa học đang phân tích mẫu hóa chất trong vụ cháy ở Long Biên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy kho hóa chất ở cảng Đức Giang, UBND quận Long Biên cho biết, Phòng Hóa học của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã gửi các mẫu về Viện Môi trường quân sự - Bộ Tư lệnh hóa học để phân tích.

Bộ Tư lệnh hóa học đang phân tích mẫu hóa chất trong vụ cháy ở Long Biên - 1

Chiều 30/6, cơ quan chức năng đo chỉ số không khí tại hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Việt Hưng)

Ông Nguyễn Mạnh Trình - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) cho hay, hiện công an quận vẫn đang duy trì bảo vệ hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất trong cảng Đức Giang.

Vụ cháy bắt đầu vào khoảng 8h sáng 30/6. Đến gần 10h cùng ngày, lực lượng chức năng cơ bản khống chế được đám cháy. Quá trình dập lửa, lực lựng chức năng gặp nhiều khó khăn do các thùng trong kho phát nổ, bắn xa cả trăm mét.

Sau vụ cháy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu đơn vị liên quan đo đạc nồng độ hóa chất quanh khu vực đám cháy và công bố công khai cho nhân dân được biết.

Bộ Tư lệnh hóa học đang phân tích mẫu hóa chất trong vụ cháy ở Long Biên - 2

Nhiều thùng phuy bên trong nhà kho rộng hơn 800 m2 bị cháy rụi. (Ảnh: Việt Hưng)

Ông Nguyễn Mạnh Trình cho biết thêm, Phòng Hóa học của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã gửi các mẫu ở hiện trường vụ cháy về Viện Môi trường quân sự - Bộ Tư lệnh hóa học để phân tích. Quận Long Biên sẽ thông báo khi có kết quả.

Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, khi nắm được thông tin cháy kho hóa chất ở bên Long Biên, sở này cũng đã cử lực lượng chức năng xuống hiện trường.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, kho hàng bị cháy được cấp phép kinh doanh hóa chất. Bước đầu khai báo toàn bộ hóa chất cháy là cồn methanol.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang thực hiện quan trắc và lấy mẫu phân tích để có thông báo cụ thể. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã yêu cầu đơn vị chức năng khắc phục ngay sự cố.

Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, vụ cháy kho hóa chất kéo dài khoảng 3 tiếng (từ 8h đến 10h ngày 30/6). Vụ cháy xảy ra trong nhà xưởng rộng khoảng 812 m2 thuộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt.

Trong quá trình chữa cháy, lực lượng cảnh sát PCCC đã di chuyển nhiều hoàng hóa, phương tiện, vật tư của các công ty ở khu vực ra bên ngoài.

Quang Phong