Bộ trưởng TT-TT: Làm mạng xã hội nội để “kéo não” người Việt ở lại trong nước!

Dân trí Trả lời câu hỏi của chất vấn về việc xây dựng mạng xã hội “nội”, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng ví von tình trạng mạng xã hội “ngoại” thống lĩnh hiện nay giống như là người Việt để não của mình ở nước ngoài. Vậy nên cần xây dựng các mạng xã hội trong nước để cân bằng lại, kéo giữ não của người Việt ở trong nước.

1 năm làm Bộ trưởng có kết quả nào ấn tượng?

Bộ trưởng TT-TT: Làm mạng xã hội nội để “kéo não” người Việt ở lại trong nước! - 1
Đại biểu Đinh Duy Vượt chất vấn Bộ trưởng TT-TT từ điểm cầu Gia Lai.

Là người “mở hàng” phiên chất vấn tại UB Thường vụ Quốc hội sáng 15/8, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) đặt một loạt câu hỏi với Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT-TT). Ông Vượt đặt vấn đề, mạng xã hội giờ không còn là ảo mà đã thành thật với nhiều biểu hiện đáng lo ngại, đánh bạc nghìn tỷ, lừa đảo qua mạng, chống phá nhà nước… gây thiệt hại nghiêm trọng.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết kết quả ấn tượng đặc biệt nhất của ông từ khi Bộ trưởng trả lời chất vấn tới nay? Bộ trưởng từng là lãnh đạo một nhà mạng lớn thì có xử được sim rác hay không? Khi nào Việt Nam có mạng xã hội an toàn, lành mạnh, hiệu quả của mình?

Trả lời vấn đề đại biểu đề ra, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, 1 năm nhận nhiệm vụ làm Bộ trưởng TT-TT, ông nghĩ, muốn quản lý được thì trước hết phải “nhìn thấy”. Xác định mục tiêu đó, Bộ TT-TT đã xây dựng đưa vào vận hành trung tâm giám sát an toàn thông tin quốc gia để giám sát được việc tấn công mạng vào Việt Nam cũng như giám sát được những thông tin trên mạng. Tốc độ xử lý của trung tâm này, mỗi ngày xử lý được 100.000 tin.

Hoạt động đó dẫn tới những thay đổi tích cực. Trước đây, có những thời kỳ thông tin tiêu cực trên mạng xã hội chiếm trên 30% khiến cho không khí bao phủ còn hiện tại, sau khi khống chế được, tỷ lệ thông tin tiêu cực còn dưới 10%.

Còn việc làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ mạng có máy chủ từ nước ngoài, ông Hùng cho biết, Facebook trước đây chỉ kiểm soát được 30%, giờ đã nâng lên 70%. Youtube thì đã kiểm soát tốt hơn, nâng tỷ lệ từ khoảng 70% lên mức trên 85%.

Vấn đề xử lý sim rác, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hiện sim rác còn đang nằm ở một lượng lớn trên các kênh bán hàng. Giải pháp đề ra là các nhà mạng phải mua lại số sim này. Ngoài ra, trong việc xử lý sim rác, có một chế tài mới được đề ra là nhà mạng nào còn để sim rác thì không được tham gia các dịch vụ cung ứng như mobile money.

Bộ trưởng TT-TT: Làm mạng xã hội nội để “kéo não” người Việt ở lại trong nước! - 2
Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nói về trung tâm giám sát an toàn thông tin quốc gia như một dấu ấn của ông sau 1 năm nhận "ghế nóng".

Với vấn đề mạng xã hội Việt Nam, ông Hùng ví von, tình trạng hiện nay giống như là người Việt để não của mình ở nước ngoài. Vậy nên cần xây dựng các mạng xã hội trong nước để cân bằng lại, kéo giữ não của người Việt ở trong nước.

Hiện các mạng xã hội Việt nam là 65 triệu thuê bao, so với số mạng xã hội nước ngoài là khoảng 90 triệu. Vậy chậm nhất đến 2020 sẽ đạt được tỷ lệ 50-50. Theo ông Hùng, hiện có nhiều cơ hội cho các mạng xã hội Việt Nam hoạt động theo mô hình flat form. “Mạng xã hội mới hiện nay đã mang sẵn trong mình những bộ lọc để lọc rác và vai trò lọc rác cũng nằm chủ yếu trong tay các nhà mạng, chính quyền chỉ chiếm tỷ lệ không cao” – Bộ trưởng TT-TT nhận định.

Doanh nghiệp Hàn đào hầm để giấu lao động Việt

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) muốn biết tiến độ xây dựng đường cao tốc Bắc Nam

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, thực hiện dự án trọng điểm quốc gia cần tuân thủ 3 nguyên tắc: phải đảm bảo tiến độ, hiệu quả của dự án, đấu thầu công khai minh bạch, cần xem xét đặc biệt vấn đề an ninh quốc phòng.

Vừa qua Bộ GTVT đã triển khai các công việc để thúc đẩy dự án, đến giờ đã làm xong được bản vẽ thi công và dự toán. Bộ đang xin ý kiến Chính phủ và các cơ quan sao để thực hiện được dự án đảm bảo tiến độ, hiệu quả, an toàn, đảm bảo vấn đề an toàn, an ninh quốc gia.

Bộ trưởng TT-TT: Làm mạng xã hội nội để “kéo não” người Việt ở lại trong nước! - 3
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn đầu tiên của đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) phản ánh việc người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc phải trả tiền môi giới cao hơn so với các nước trong khu vực cũng như tình trạng bỏ trốn, vi phạm pháp luật của người lao động ở nước sở tại. Giải pháp nào khắc phục?

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, vừa qua, với việc đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc, Bộ đã kiểm soát rất chặt chẽ. Số lượng lao động diện này đang tăng nhanh, từ mức 100.000 người năm 2016 đến 2018 đã là 143.000 người. Địa bàn xuất khẩu lao động cũng được mở rộng, ngoài địa bàn truyền thống thì còn mở rộng các địa bàn chất lượng cao như Đức, Nhật và mới đây mở lại địa bàn với Séc.

Bộ trưởng khẳng định, như vậy, phương thức đưa lao động ra nước ngoài đã chuyển từ thế bị động sang chủ động.

Về tình trạng vi phạm của các doanh nghiệp, người lao động khi được đưa ra nước ngoài, ông Dung khái quát, hiện có khoảng 350 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và cơ bản hoạt động tốt, hiệu quả. Khác với nhiều nước, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam, ngoài việc môi giới đưa lao động đi rồi còn phải quản lý, chịu trách nhiệm về những lao động này.

“Tình trạng bỏ trốn, ở lại lao động bất hợp pháp chủ yếu xảy ra ở Hàn Quốc, năm 2016, tới 55%. Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp như yêu cầu nộp quỹ ở nhà, xử lý các doanh nghiệp cả 2 bên. Không chỉ doanh nghiệp phía Việt Nam có những biểu hiện vi phạm mà cá biệt có tình trạng doanh nghiệp nước bạn còn đào hầm cho lao động Việt trốn lại. Nhưng sau 3 năm đấu tranh, tỷ lệ lao động bỏ trốn tại đây đã giảm xuống dưới 30%, phía Hàn Quốc cũng đã công nhận kết quả này” – Bộ trưởng Dung thông tin.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Báo chí cần phản ánh những biểu hiện nhũng nhiễu, tham nhũng vặt
Thủ tướng: Báo chí cần phản ánh những biểu hiện nhũng nhiễu, tham nhũng vặt

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh việc đưa tin các vụ việc lớn được dư luận xã hội quan tâm, báo chí cũng phải phản ánh về những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, “tham nhũng vặt” gây phiền hà, bức xúc đối với đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:53

Quảng Bình điều động, bổ nhiệm 13 lãnh đạo chủ chốt
Quảng Bình điều động, bổ nhiệm 13 lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Ngày 15/8, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã tổ chức công bố các quyết định, thông báo về công tác cán bộ, điều động, bổ nhiệm đối với 13 chức danh lãnh đạo chủ chốt.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:45

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Hàn Quốc, Ấn Độ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Hàn Quốc, Ấn Độ

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, hôm nay (15/8), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới Tổng thống Hàn Quốc mừng 74 năm Quốc khánh, điện mừng Tổng thống nước Cộng hoà Ấn Độ Ram Nath Kovind dịp 72 năm ngày Độc lập của Ấn Độ.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:07

Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt như những tổ mối phá hỏng cả thân đê cao lớn
Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt như những tổ mối phá hỏng cả thân đê cao lớn

(Dân trí) - Trả lời chất vấn trước UB Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Chính phủ chú trọng đấu trạnh với tham nhũng vặt vì nó như những tổ mối nhỏ có thể gây đổ vỡ cả những con đê cao lớn, nó làm suy thoái cán bộ, làm xói mòn miền tin, làm tăng chi phí của doanh nghiệp…

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:23

Tôn vinh 203 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến toàn quân
Tôn vinh 203 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến toàn quân

(Dân trí) - Ngày 15/8, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị sơ kết và tôn vinh 203 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, giai đoạn 2014-2019.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:25

Bộ trưởng Tô Lâm: Chưa phát hiện công an bảo kê cho tín dụng đen
Bộ trưởng Tô Lâm: Chưa phát hiện công an bảo kê cho tín dụng đen

(Dân trí) - “Các đại biểu Quốc hội đặt vấn đề có hay không việc bảo kê của lực lượng chức năng cho đối tượng tín dụng đen. Qua điều tra chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê tội phạm tín dụng đen của các lực lượng, kể cả lực lượng công an” – Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước UB Thường vụ Quốc hội chiều 15/8.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:02

Bộ trưởng Giao thông gợi ý thí điểm Bộ trưởng đi làm bằng xe buýt
Bộ trưởng Giao thông gợi ý thí điểm Bộ trưởng đi làm bằng xe buýt

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể gợi ý thí điểm tại tỉnh Hậu Giang về việc tổ chức cho lãnh đạo tỉnh đi làm bằng xe máy, Bộ trưởng về làm việc đi lại bằng xe buýt nếu đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này xung phong. Nếu kết quả thí điểm tốt sẽ nhân rộng mô hình…

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:51

Bộ trưởng Công Thương, Công an báo cáo vụ xăng giả, vụ Asanzo
Bộ trưởng Công Thương, Công an báo cáo vụ xăng giả, vụ Asanzo

(Dân trí) - Vụ sản xuất xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng, vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác hàng Việt Nam được đưa ra chất vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trước UB Thường vụ Quốc hội…

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:16

Chính phủ rót thêm 2.000 tỷ “giải cứu” cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Chính phủ rót thêm 2.000 tỷ “giải cứu” cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể thông tin Chính phủ đã có quyết định bổ sung hơn 2.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà đầu tư. Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo để các ngân hàng thương mại cung cấp 6.000 tỷ đồng vốn để gỡ bế tắc cho dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận…

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:19

2 Bộ trưởng trả lời về trách nhiệm với 5 đường sắt đô thị đội vốn "khủng"
2 Bộ trưởng trả lời về trách nhiệm với 5 đường sắt đô thị đội vốn "khủng"

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, với việc quản lý vốn vay ODA nói chung, việc 5 dự án đường sắt đô thị Hà Nội, TPHCM dùng nguồn vốn này chậm tiến độ, đội vốn lớn, Bộ Tài chính chỉ có trách nhiệm nhất định. Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, các cơ quan đều chưa lường hết những vấn đề phát sinh…

Thứ năm, 15/08/2019 - 11:42

Bổ nhiệm Tướng Lương Tam Quang, Tướng Nguyễn Duy Ngọc làm Thứ trưởng Bộ Công an
Bổ nhiệm Tướng Lương Tam Quang, Tướng Nguyễn Duy Ngọc làm Thứ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cảnh sát kinh tế Nguyễn Duy Ngọc và Chánh văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:48

Di chúc của Bác Hồ thể hiện tình cảm đặc biệt với nông dân
Di chúc của Bác Hồ thể hiện tình cảm đặc biệt với nông dân

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá: Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện tình cảm đặc biệt, sự chia sẻ sâu sắc với giai cấp nông dân.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng nào tích cực thực hiện lời hứa sau chất vấn?
Bộ trưởng nào tích cực thực hiện lời hứa sau chất vấn?

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo UB Thường vụ Quốc hội về 10 lĩnh vực thuộc trách nhiệm điều hành của 10 Bộ trưởng đã từng được chất vấn tại cơ quan trong nửa đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Nhiều đầu mục công việc được các Bộ trưởng xúc tiến, triển khai…

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:00

Army Games 2019: Cứu hộ-Cứu nạn vào chung kết, Quân y Việt Nam gây bất ngờ cho nước chủ nhà
Army Games 2019: Cứu hộ-Cứu nạn vào chung kết, Quân y Việt Nam gây bất ngờ cho nước chủ nhà

Đội tuyển Cứu hộ-Cứu nạn Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam chính thức có mặt ở vòng chung kết môn thi Cứu hộ-Cứu nạn sau ngày thi đấu thành công ở vòng bán kết hôm 14-8, giành thắng lợi trước đội Hạm đội Thái Bình Dương của nước chủ nhà tại thành phố Sergiev Posad, Liên bang (LB) Nga. Trong khi đó, các bác sĩ quân y Việt Nam lại khiến nước chủ nhà bất ngờ...

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:28

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị lý luận và thực tiễn
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị lý luận và thực tiễn

(Dân trí) - Hội thảo khoa học “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị lý luận và thực tiễn (1969-2019)” được tổ chức ngày 14/8 tại Hà Nội nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:26

Chủ tịch Quốc hội: Hướng tới xã hội tiến bộ mà lại bàn chuyện tăng giờ làm?
Chủ tịch Quốc hội: Hướng tới xã hội tiến bộ mà lại bàn chuyện tăng giờ làm?

(Dân trí) - “Tăng giờ làm thêm là xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp, muốn tăng đơn hàng, doanh thu nhưng không muốn tăng chi phí cho người lao động. Tôi không đồng ý khi hướng tới xã hội tiến bộ mà chúng ta lại ngồi đây tính thêm giờ làm cho người lao động” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:30

Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa thiêng liêng của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa thiêng liêng của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Thủ tướng lưu ý tầm quan trọng đặc biệt và ý nghĩa thiêng liêng của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiệm vụ bảo vệ thi hài Bác đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đặc biệt năm 2019 là thời điểm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 14/08/2019 - 12:02

Đề xuất giảm giờ làm: Người Việt lẽ ra lúc này phải lao động hăng say hơn!
Đề xuất giảm giờ làm: Người Việt lẽ ra lúc này phải lao động hăng say hơn!

(Dân trí) - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phân tích, những nước có nền kinh tế ở trình độ phát triển tương tự  Việt Nam đều quy định làm việc 48 giờ/tuần. Chỉ một số nước phát triển cao thực hiện quy định làm việc 44 giờ/tuần, như khu vực ASEAN mới chỉ có 2 nước áp dụng. Đáng ra mỗi người Việt lúc này càng phải lao động hăng say hơn.

Thứ tư, 14/08/2019 - 11:53

50 năm Di chúc Bác Hồ: Đảng không phải là tổ chức để làm quan phát tài
50 năm Di chúc Bác Hồ: Đảng không phải là tổ chức để làm quan phát tài

Uy tín, sức mạnh và năng lực lãnh đạo của Đảng cầm quyền phụ thuộc vào sự vững mạnh, trong sạch của mỗi đảng viên.

Thứ tư, 14/08/2019 - 10:47

Mở ra hướng giảm nửa ngày làm việc/tuần cho công nhân
Mở ra hướng giảm nửa ngày làm việc/tuần cho công nhân

(Dân trí) - Ngoài phương án quy định giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ/ngày, 48 giờ/tuần (tức làm việc 6 ngày/tuần, chỉ nghỉ Chủ nhật) như luật hiện hành, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) được bổ sung thêm phương án thiết kế theo nguyện vọng của đa số người lao động là chỉ làm 44 giờ/tuần.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:50

Chủ tịch Quốc hội: Dẹp bỏ những quỹ tài chính “thu nhiều, chi không bao nhiêu”
Chủ tịch Quốc hội: Dẹp bỏ những quỹ tài chính “thu nhiều, chi không bao nhiêu”

(Dân trí) - “Khi làm luật Phòng chống tác hại của rượu bia, nhiều ý kiến đòi lập quỹ mới nhưng Quốc hội không mặn mà. Vậy là có người nói “không có quỹ thì ra luật làm gì”. Như vậy, người ta chỉ chăm chăm ra một cái quỹ để được quyền thu, được quyền chi” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bức xúc nói.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:18

Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

(Dân trí) - Ngày 13/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và công tác khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra.

Thứ ba, 13/08/2019 - 09:47

Thủ tướng thúc lo vốn làm cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng, Đồng Đăng - Trà Lĩnh
Thủ tướng thúc lo vốn làm cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng, Đồng Đăng - Trà Lĩnh

(Dân trí) - Chiều 13/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về vấn đề phân bổ vốn đầu tư công và về tín dụng để đầu tư tuyến cao tốc cao tốc Hữu nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Thứ ba, 13/08/2019 - 09:26

Quỹ Bảo trì đường bộ, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu - Vì sao nên bỏ?
Quỹ Bảo trì đường bộ, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu - Vì sao nên bỏ?

(Dân trí) - Đoàn giám sát của UB Thường vụ Quốc hội đề nghị bãi bỏ ngay 6 quỹ, trong đó có Quỹ Bảo trì đường bộ, Bộ trưởng Tài chính khẳng định, thực tế, hơn 1 năm qua, quỹ này đã không còn hoạt động. Với đề xuất xây dựng lộ trình bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hơi lăn tăn.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:18