Bộ trưởng Nội vụ nói về quy trình thi tuyển lãnh đạo

Dân trí Giải đáp những băn khoăn về việc triển khai thực hiện Đề án tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, để chỉnh lại những “lôm côm” trong việc thi tuyển cán bộ ở một số Bộ, ngành vừa qua, Đề án đã thống nhất những tiêu chí, quy trình chuẩn cho việc này.

 

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình: Người đứng đầu cơ quan đơn vị phải chịu trách nhiệm về nhan sự được bổ nhiệm sau khi thi tuyển.
Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình: "Người đứng đầu cơ quan đơn vị phải chịu trách nhiệm về nhan sự được bổ nhiệm sau khi thi tuyển".

Đây là nội dung Bộ trưởng Nội vụ trao đổi trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời trên truyền hình quốc gia tối 27/9.

Đề án đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở và cấp phòng do Bộ Nội vụ xây dựng mới đây đã được Bộ Chính trị thông qua. Tuy nhiên Bộ Chính trị cũng lưu ý một vài điểm trong quá trình thực hiện đề án.

Nói về việc này, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình giải thích, nhằm khắc phục những hạn chế tồn tại trong công tác cán bộ, Hội nghị Trung ương 9, khóa X đã xác định tiếp tục thực hiện chiến lược cán bộ từ nay đến năm 2020. Trong đó, khẳng định phải đổi mới cách tuyển chọn cán bộ.

Người đứng đầu cơ quan tham mưu cho Chính phủ về công tác tổ chức bộ máy, nhân sự cho biết, trong thời gian qua một số Bộ, ngành, địa phương đã thực hiện thí điểm việc thi tuyển các chức danh lãnh đạo cấp vụ. Tuy nhiên, việc thí điểm chưa được thống nhất về các tiêu chí. Cách thức thi tuyển cũng còn khác nhau, phạm vi, đối tượng tham gia dự tuyển được mở rộng.

“Có cơ quan tổ chức, đơn vị không quy định đối tượng tham gia dự tuyển nằm trong diện quy hoạch, có những cơ quan, đơn vị lại mở rộng đối tượng tham gia dự tuyển đến các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp. Hay có đơn vị lại lấy việc thi tuyển để thay thế cho toàn bộ quy trình tuyển chọn cán bộ hiện nay. Về các môn thi viết thì cũng tương tự như các môn thi tuyển công chức, thi nâng ngạch công chức” – Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nêu dẫn chứng cụ thể.

Vì những cách thức còn thiếu “chuẩn” đó, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh, Bộ Nội vụ đã tiến hành xây dựng Đề án tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng với căn cứ là những chỉ đạo đã TƯ Đảng đã đề ra trong Nghị quyết 9 khoá X cũng như thực tế hoạt động thi tuyển của một số Bộ, ngành, địa phương đã thực hiện.

Để thống nhất quy trình chuẩn trong thi tuyển, Đề án quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu. Người đứng đầu được giao thẩm quyền đề xuất, giới thiệu nhân sự tham gia dự tuyển và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính về nhân sự nếu được bổ nhiệm.

Về phạm vi các cuộc tuyển chọn, Bộ trưởng Bình cho biết, đối tượng được mở rộng, không bị giới hạn trong từng cơ quan, tổ chức, đơn vị mà cả cán bộ, công chức, viên chức. Viên chức được quy hoạch các chức vụ, chức danh tương đương ở trong từng Bộ, từng ngành, từng địa phương nếu đảm bảo, tiêu chuẩn điều kiện thì cũng được tham gia dự tuyển. Trường hợp những người tham gia dự tuyển không nằm trong diện quy hoạch phải được cấp ủy đảng có thẩm quyền đồng ý.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng bổ sung vào quy trình điều kiện để sàng lọc, người tham gia dự tuyển phải thực hiện một bài thi viết. Môn điều kiện nếu đạt 50 điểm trở lên trên thang điểm 100 thì ứng cử viên này tiếp tục được trình bày và bảo vệ chương trình hành động trước khi lấy phiếu tín nhiệm trong hội nghị cán bộ công chức, viên chức của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Phiếu tín nhiệm cũng được thiết kế lại về nội dung, kết cấu để đảm bảo thực chất là phiếu giới thiệu. Phần thứ nhất là một số thông tin liên quan đến người tham gia dự tuyển, phần thứ hai là phần chính, nội dung đánh giá mức độ tín nhiệm của người tham gia dự tuyển, có 3 yếu tố cụ thể là đánh giá về phẩm chất, tư cách đạo đức của người tham gia dự tuyển; đánh giá về trình độ thể hiện sự am hiểu về ngành lĩnh vực dự tuyển; đánh giá về năng lực (nói được, viết được, làm được). Các yếu tố thể hiện trên phiếu tín nhiệm được thiết kế với 2 mức độ đánh giá là đạt hoặc không đạt.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, theo tinh thần cơ bản của Đề án được Bộ Chính trị thông qua, quy định này sẽ được áp dụng thí điểm tập trung vào khoảng 1/3 các Bộ, ban ngành Trung ương và 1/3 số tỉnh, thành trong cả nước. Thời gian thực hiện thí điểm từ quý 3/2015 đến quý 3/2018.

P.Thảo 

MỚI NHẤT
Hà Nội kiểm tra tòa nhà cao vút, lạc lõng bên Lăng Bác
Hà Nội kiểm tra tòa nhà cao vút, lạc lõng bên Lăng Bác

(Dân trí) - Đoàn công tác của Sở Xây dựng do Phó Giám đốc Trần Việt Trung dẫn đầu đã xuống làm việc tại dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại số 8B Lê Trực. Lực lượng thanh tra xây dựng cùng các đơn vị liên quan kiểm tra từng tầng của tòa nhà cao vút, được cho là lạc lõng tại khu Ba Đình.

Thứ hai, 28/09/2015 - 01:48

Xe container kéo nghiêng cột điện, giao thông kẹt cứng
Xe container kéo nghiêng cột điện, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Xe đầu kéo container lưu thông trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đã bất ngờ vướng vào dây cáp viễn thông rồi kéo nghiêng cột điện, gây tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Thứ hai, 28/09/2015 - 01:20

Vụ 5 ô tô đâm nhau trên cao tốc: 2 người chết, 2 người bị thương
Vụ 5 ô tô đâm nhau trên cao tốc: 2 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông giữa 5 ô tô trên cao tốc TPHCM – Trung Lương (đoạn qua xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vào rạng sáng 28/9, hiện đã có 2 người tử vong, 2 người khác bị thương đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thứ hai, 28/09/2015 - 12:37

Hà Nội: Trèo lên nắp ca-pô đánh ghen giữa phố
Hà Nội: Trèo lên nắp ca-pô đánh ghen giữa phố

(Dân trí) - Phát hiện chồng mình dùng ô tô chở theo một cô gái, người phụ nữ mặc áo chống nắng chặn đầu ô tô, trèo lên nắp ca-pô. Khi vào được trong xe, người phụ nữ này đánh chồng tới tấp.

Thứ hai, 28/09/2015 - 11:45

Ô tô tông liên tiếp 3 xe máy, 4 người bị thương
Ô tô tông liên tiếp 3 xe máy, 4 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc ô tô đi lấn sang làn đường của xe máy, đâm liên tiếp vào 3 chiếc xe máy đang lưu thông trên đường.

Thứ hai, 28/09/2015 - 11:30

Toàn cảnh quá trình thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa
Toàn cảnh quá trình thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành, ông Nguyễn Quốc Hòa đã đưa tàu ngầm Hoàng Sa xuống bể ngầm nhân tạo để thử nghiệm khả năng lặn, nổi của tàu.

Thứ hai, 28/09/2015 - 11:26

Kiệu lá "tranh tài" - Lễ hội Trung thu độc đáo ở Thủ đô
Kiệu lá "tranh tài" - Lễ hội Trung thu độc đáo ở Thủ đô

(Dân trí) - Lễ rước kiệu có 6 đội tham gia thi đến từ 6 thôn, một đội có 1 kiệu lá do chính thôn đó tự tạo. Kiệu lá được rước từ nhà văn hoá của thôn đến trường cấp 2. Kết thúc hội thi, các đội sẽ rước kiệu về nhà văn hoá thôn mình để phá cỗ...

Thứ hai, 28/09/2015 - 10:53

Hàng chục hành khách bị cắt chuyến bay vì một người tự mở cửa thoát hiểm
Hàng chục hành khách bị cắt chuyến bay vì một người tự mở cửa thoát hiểm

(Dân trí) - Hàng chục hành khách bị cắt lại và 2 chuyến bay bị chậm dây chuyền vì 1 hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay trên chuyến bay từ TPHCM đi Đà Nẵng, tối qua (27/9).

Thứ hai, 28/09/2015 - 09:44

Bộ trưởng Đinh La Thăng gửi thư khen vụ cứu 38 ngư dân bị nạn ở Trường Sa
Bộ trưởng Đinh La Thăng gửi thư khen vụ cứu 38 ngư dân bị nạn ở Trường Sa

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã gửi thư biểu dương Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam trong vụ cứu thành công tàu cá cùng 38 ngư dân tỉnh Quảng Nam bị nạn ở Trường Sa.

Thứ hai, 28/09/2015 - 09:26

Đội mưa dự đêm Trung thu lần đầu tiên được tổ chức ở bản
Đội mưa dự đêm Trung thu lần đầu tiên được tổ chức ở bản

(Dân trí) - Cơn mưa nặng hạt không ngăn được bước chân và niềm háo hức của hàng trăm em nhỏ cùng phụ huynh đến với Đêm hội Trung thu lần đầu tiên được tổ chức tại 4 bản vùng sâu của xã miền núi Lượng Minh.

Thứ hai, 28/09/2015 - 09:11

Người Trung Quốc đang làm gì ở Đà Nẵng?
Người Trung Quốc đang làm gì ở Đà Nẵng?

Người nước ngoài hiện cư trú trên địa bàn quậnNgũ Hành Sơn rất nhiều, đặc biệt là người Trung Quốc và số lượng ngày càng tăng lên.

Thứ hai, 28/09/2015 - 09:08

Hai xe máy đối đầu, 5 người thương vong
Hai xe máy đối đầu, 5 người thương vong

(Dân trí) - Trên đoạn đường vắng lúc trời tối, hai chiếc xe máy đã tông vào nhau làm 2 người trên xe tử vong, 3 người khác bị thương.

Thứ hai, 28/09/2015 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Hạnh phúc với đêm trung thu không lân, không đèn!
Hạnh phúc với đêm trung thu không lân, không đèn!

(Dân trí) - “Em chưa thấy múa lân, em chỉ thấy bánh trung thu ở trên ti vi thôi!” - Một em nhỏ Đắk Nông thật thà chia sẻ trong đêm trung thu trông trăng không lân, không đèn.

Thứ hai, 28/09/2015 - 08:40

“Hơn 90 triệu dân Việt Nam hãy “nuôi” 2 triệu dân đánh cá”
“Hơn 90 triệu dân Việt Nam hãy “nuôi” 2 triệu dân đánh cá”

(Dân trí) - Muốn bảo vệ được 1 triệu km2 biển đảo thì hàng ngày phải có khoảng 2 triệu ngư dân đánh cá ngoài biển khơi, xem như đó là ao nhà của ta. Ngư dân như người canh biển, tai mắt cho đảo. Giữa mênh mông biển nước như thế thì phải có tai mắt của ngư dân. Khi nào bão tố, địch họa, có chuyện gì thì xem họ như những người liệt sĩ. Hơn 90 triệu dân Việt Nam hãy nuôi lấy 2 triệu dân đánh cá.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:48

5 ô tô đâm nhau liên hoàn, 1 người chết, nhiều người hoảng loạn
5 ô tô đâm nhau liên hoàn, 1 người chết, nhiều người hoảng loạn

(Dân trí) - Một vụ tai nạn liên hoàn giữa 5 xe ô tô xảy ra trên cao tốc TPHCM - Trung Lương (đoạn qua huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) đã khiến ít nhất 1 người chết, 2 người bị thương, nhiều người hoảng loạn.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:08

Vụ 3 cặp tàu cá Việt Nam bị bắn: Gửi đơn “kêu cứu” lên Thủ tướng
Vụ 3 cặp tàu cá Việt Nam bị bắn: Gửi đơn “kêu cứu” lên Thủ tướng

(Dân trí) - Trên giường bệnh, thuyền trưởng Nguyễn Hùng Cường xác nhận với PV Dân trí, anh và gia đình thuyền trưởng tử nạn trong vụ cảnh sát biển Thái Lan bắn tàu cá Việt Nam đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ, mong Thủ tướng có chỉ đạo điều tra, sớm làm rõ vụ việc.

Thứ hai, 28/09/2015 - 06:50

Mãn nhãn những mô hình đèn trung thu khổng lồ ở Tuyên Quang
Mãn nhãn những mô hình đèn trung thu khổng lồ ở Tuyên Quang

(Dân trí) - Hàng vạn người đã đổ về quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tuyên Quang) để chiêm ngưỡng những mô hình đèn trung thu lồng khổng lồ tỏa sáng giữa phố đêm…

Thứ hai, 28/09/2015 - 06:27

Đường đi TPHCM kẹt cứng, kéo dài 5km ở cầu Mỹ Thuận
Đường đi TPHCM kẹt cứng, kéo dài 5km ở cầu Mỹ Thuận

(Dân trí) - Chiều tối 27/9, khu vực gần cầu Mỹ Thuận (phía bờ Vĩnh Long) đã xảy ra tình trạng kẹt xe rất nghiêm trọng và kéo dài gần 5 km. Phương tiện tham gia giao thông ùn ứ mỗi lúc một nhiều và phải xếp hàng trong nhiều giờ để chờ qua cầu.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:34

Kinh hoàng cướp xe buýt chạy loạn xạ trên đường
Kinh hoàng cướp xe buýt chạy loạn xạ trên đường

Đánh con gái, bị nhắc nhở, người đàn ông đi xe buýt nhặt đá ném vỡ kính xe. Khi lái xe buýt cho khách xuống để thoát hiểm, người này lao lên cướp vô lăng, rồ ga chạy loạn xạ trên đường.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:30

Người đàn ông treo lơ lửng trên cầu vượt giữa giờ tan tầm
Người đàn ông treo lơ lửng trên cầu vượt giữa giờ tan tầm

(Dân trí) - Một người đàn ông đi bộ lên cầu vượt Cây Gõ, dùng sợ dây dù buộc vào cổ rồi gieo mình xuống dưới.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:00

Xe giường nằm chất lượng cao "nhồi" đầy tóp mỡ, heo bệnh
Xe giường nằm chất lượng cao "nhồi" đầy tóp mỡ, heo bệnh

(Dân trí) - Vượt hàng trăm km từ tỉnh Bình Định đi qua các địa phương, khi vào đến cửa ngõ Sài Gòn, chiếc xe khách giường nằm đã bị cơ quan chức năng phát hiện chở hàng trăm kg thịt heo sữa, tóp mỡ bẩn vào TPHCM tiêu thụ.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 06:13

Cấp 20.000 số thứ tự mua vé tàu tết tại ga Sài Gòn
Cấp 20.000 số thứ tự mua vé tàu tết tại ga Sài Gòn

(Dân trí) - Nhằm phục vụ hành khách có nhu cầu mua vé tàu Tết Bính Thân 2016 trực tiếp tại ga Sài Gòn, Đường sắt Sài Gòn cung cấp 20.000 số thứ tự trong 20 ngày (từ 1/10 – 20/10/2015) qua tin nhắn. Giá cước mỗi tin nhắn gửi đến 8377 là 3.000 đồng.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 05:51

Buổi phá cỗ trông trăng giản dị bên hè phố
Buổi phá cỗ trông trăng giản dị bên hè phố

(Dân trí) - Ấm cúng, tình cảm và vô cùng sôi động trong không gian đường phố, đêm phá cỗ mộc mạc không chỉ là món quà ý nghĩa dành cho lũ trẻ mà còn làm bồi hồi không ít bậc cha mẹ qua hình ảnh “tùng dinh dinh…” gợi nhớ kỷ niệm thuở ấu thơ.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 05:49

Phận “bướm đêm” trên phố Hà Nội
Phận “bướm đêm” trên phố Hà Nội

19h tối, ở trục đường Liễu Giai, trước cổng Đại sứ quán Nhật và Trường Quốc tế Hà Nội, những “bướm đêm” bắt đầu xuất hiện và ra tín hiệu bắt khách.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 05:10