Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 29/8, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, cùng đoàn công tác đã về Nghệ An kiểm tra công tác phòng, chống và ứng phó với cơn bão số 4.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại Nghệ An - 1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại Nghệ An.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, vài giờ vừa qua, bão số 4 đã đi hơi dịch xuống phía Nam, nên vị trí đổ bộ đã thay đổi, dự kiến sẽ vào khu vực từ Hà Tĩnh đến Bắc Quảng Trị sáng sớm ngày 30/8. 

Nghệ An được dự đoán là một trong những tỉnh sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 4, vì vậy Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cùng đoàn công tác trực tiếp về Nghệ An kiểm tra công tác phòng, chống cơn bão số 4.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã kiểm tra thực tế tại một số địa bàn xung yếu thuộc thị xã Cửa Lò, huyện Diễn Châu và có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An.

Để ứng phó với cơn bão số 4, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đảm bảo an toàn về người và tính mạng cho nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại Nghệ An - 2

Các tàu thuyền của ngư dân đã neo đậu an toàn.

Tính đến cuối giờ chiều 29-8, tỉnh Nghệ An có 3.847 tàu thuyền/18.704 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Các phương tiện này hiện đã được thông báo để tìm nơi trú tránh đảm bảo an toàn. Đến 19h ngày 29/8, tất cả các tàu đã về neo đậu an toàn.

 Toàn tỉnh đã thu hoạch được 75% diện tích lúa hè thu. Tỉnh Nghệ An cũng lên phương án di dời dân tại chỗ 4.063 hộ/17.877 người, tập trung chủ yếu ở các địa phương Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Diễn Châu, Nghi Lộc và Cửa Lò.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị được điều động tàu cứu hộ có công suất lớn vào “cắm” ở cảng Cửa Lò sẵn sàng cứu hộ khi xảy ra sự cố; cấp thêm áo phao, trang thiết bị cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao việc UBND tỉnh Nghệ An đã thực hiện nghiêm công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 4. Chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang, các đơn vị chức năng triển khai các công tác chuẩn bị toàn diện trên các lĩnh vực. Cụ thể như đã thực hiện việc kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào bờ tránh trú bão; lên phương án di dân ở những địa bàn xung yếu…

Qua công tác kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu chính quyền địa phương, các đơn vị lực lượng vũ trang tiếp tục thực hiện các công việc nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Thường xuyên giữ liên lạc và khẩn trương đốc thúc các phương tiện đang hoạt động trên biển vào bờ tránh trú. Tổng kiểm tra và có biện pháp an toàn diện tích nuôi trồng thủy sản; tổng rà soát lại phương án, phân công cán bộ cụ thể sẵn sàng sơ tán dân ở những vùng trũng, vùng thấp đến vị trí an toàn khi cần thiết, huy động lực lượng thu hoạch diện tích lúa hè thu còn lại. Đối với khu vực miền núi cần rà soát hệ thống hồ chứa nước, công trình thủy điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối và tích nước hợp lý.

Nguyễn Tú

Đang được quan tâm