Bộ trưởng đi kiểm tra Bộ trưởng là việc "chẳng ai thích làm"

(Dân trí) - Nói đến vai trò Tổ trưởng Tổ công tác Thủ tướng của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng, đó là việc "chẳng ai thích làm vì rất va chạm".

Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT Trương Gia Bình phát biểu tại hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác Thủ tướng diễn ra sáng nay, 26/3/2021. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng đi kiểm tra Bộ trưởng là việc chẳng ai thích làm - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng (ảnh: VGP).

"Cùng là Bộ trưởng, sao anh kiểm tra tôi?"

Báo cáo tóm tắt kết quả 5 năm hoạt động của Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Tổ trưởng Tổ công tác) nhắc lại bối cảnh Tổ công tác ra đời trước yêu cầu tăng cường hiệu quả đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao theo hướng thực chất, quyết liệt hơn, đổi mới về phương pháp, đảm bảo tất cả nhiệm vụ được giao phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, hướng tới chấm dứt tình trạng "bắn chỉ thiên" như Thủ tướng quán triệt.

Ông Dũng nhấn mạnh, Tổ công tác là sáng kiến của Thủ tướng, là một mô hình thiết chế thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng, lần đầu tiên được thành lập. Sau mỗi cuộc kiểm tra, Tổ công tác đều có báo cáo, kiến nghị gửi Chính phủ, Thủ tướng về tình hình và những biện pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn.

Tổ trưởng Tổ công tác cũng nhấn mạnh, các cuộc kiểm tra của Tổ công tác luôn đề cao tính công khai, minh bạch với sự có mặt của các cơ quan báo chí. Các nội dung, số liệu kiểm tra, nhiệm vụ hoàn thành, chưa hoàn thành, chậm trễ; những vấn đề bất cập, tồn tại trong chỉ đạo, điều hành và trách nhiệm thực thi công vụ của các cơ quan, địa phương... đều được phản ánh đầy đủ, trung thực, kịp thời.

Từ những cuộc kiểm tra đầu tiên (năm 2016), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhiều lần đề cập tâm tư của lãnh đạo các Bộ, ngành: "Anh là Bộ trưởng, tôi cũng là Bộ trường, sao anh đi kiểm tra tôi?". Tới nay, Tổ công tác đã tiến hành 104 cuộc kiểm tra với hàng trăm lượt làm việc với 80 bộ, cơ quan, địa phương; tổ chức 16 buổi làm việc với các Hiệp hội.

Không ngại va chạm vì tinh thần "Chính phủ hành động"

Bộ trưởng đi kiểm tra Bộ trưởng là việc chẳng ai thích làm - 2
Thủ tướng và lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp tham dự hội nghị trực tuyến.

Để đánh giá về hoạt động của Tổ công tác Thủ tướng, Chủ tịch FPT  Trương Gia Bình chia sẻ trong các cuộc giao lưu quốc tế gần đây, sự quan tâm dành cho Việt Nam và uy tín của Việt Nam tăng đột biến.

Dẫn đánh giá "Việt Nam đứng hàng đầu về chống dịch Covid-19 và bảo vệ tốt nền kinh tế", ông Trương Gia Bình cho rằng, niềm tin của người dân và doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng. Và trong các cuộc trao đổi với doanh nghiệp đánh giá về Chính phủ nhiệm kỳ qua, chữ "niềm tin" được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Nhắc đến vai trò Tổ trưởng công tác Thủ tướng của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, ông Trương Gia Bình cho rằng "việc của Bộ trưởng là việc chẳng ai thích là vì nó va chạm". Ông đánh giá cách giải quyết công việc của Tổ công tác là sự hy sinh cá nhân, vì không phải ai cũng dám phê bình lãnh đạo một cách thẳng thắn.

"Tôi đi cùng Bộ trưởng xuống kiểm tra hải quan Hải Phòng, Bộ trưởng ngồi ngay vào máy tính thì thấy hệ thống tắc vì chưa kịp đầu tư hạ tầng. Sau đó, Bộ trưởng ngồi họp ngay, đưa ra quyết sách tại chỗ", ông Bình kể lại.

Nhờ sự hành động quyết liệt của Chính phủ, ông Bình đánh giá, Việt Nam đã tăng trưởng một cách ngoạn mục, niềm tin đang không ngừng được thiết lập.

Chia sẻ nhận định này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng Tổ công tác Thủ tướng đã không ngại va chạm, phối hợp chặt chẽ với tất cả Bộ, ngành, địa phương để thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động.

Bộ trưởng Y tế nhắc lại một số cuộc làm việc với Tổ công tác cũng có lúc "tranh luận nảy lửa", nhưng chốt lại đều vì tư tưởng đổi mới, cải cách. "Tổ công tác làm việc rất hiệu quả. Chúng tôi mong mô hình, tư tưởng đổi mới sẽ tiếp tục được lan tỏa", ông Long nói.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thanh nhắc lại việc Tổ công tác Thủ tướng xuống kiểm tra Cảng Hải Phòng để đôn đốc, kịp thời giải quyết hơn 24.000 container phế liệu nhập khẩu tồn đọng, từ đó chấn chỉnh tình trạng này.

Tổ công tác của Thủ tướng đã đôn đốc, kiểm tra, xử lý tiêu cực trong ngành hải quan. Từ tinh thần đó, Tổng cục Hải quan đã xử lý 21 vụ với 22 trường hợp vi phạm, ban hành quy chế hoạt động công vụ với hàng loạt hành vi công chức không được làm trong thời gian qua.

Nghe chia sẻ này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nhiều tiêu cực trong ngành hải quan và lưu ý "đừng để tiếng kêu về ngành hải quan ảnh hưởng đến các mặt tích cực chung".

Bài liên quan
Thủ tướng sẽ lập tổ công tác đặc biệt “phá” rào cản thủ tục hành chính

Thủ tướng sẽ lập tổ công tác đặc biệt “phá” rào cản thủ tục hành chính

Đây là thông tin được nêu tại cuộc họp sáng 2/1/2020 của Tổ công tác thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về thúc đẩy cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh. Đây là phiên họp đầu tiên trong năm 2020 để bàn về việc xây dựng công cụ và kế hoạch cắt giảm quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 – 2025.
Đang được quan tâm