Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang: Chống buôn lậu phải bằng hành động, tránh hô hào

Dân trí “Chống buôn lậu phải không nề hà gian khó, đòi hỏi sự quyết tâm, sự gắng sức của cán bộ, chiến sĩ trên mặt trận này. Khó ở đây còn là bản lĩnh để vượt lên thực tại bởi anh em làm nhiệm vụ chống buôn lậu, nhất là tại biên giới ngoài phải đối mặt nguy hiểm cả về địa hình, thời tiết thì phải có bản lĩnh để vượt qua cám dỗ đồng tiền bởi tội phạm buôn lậu dùng các thủ đoạn để có thể mua chuộc” - Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trao đổi trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội (chiều 18/11).

Theo Bộ trưởng, nói buôn lậu phức tạp, tinh vi, nói kiên quyết chống buôn lậu là phải bằng hành động thực tế, tránh hô hào, để thành công cần hiểu hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm của những người chống buôn lậu...

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng ngày 17 và 18/11, đại biểu Quốc hội đề cập tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng nhái, cho rằng các lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng phòng chống và đạt được kết quả bước đầu, tuy nhiên hiện trạng vẫn diễn biến phức tạp, gây thất thu thuế và tác động tiêu cực tới sản xuất kinh doanh. Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Công thương cho biết giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi thực trạng này. Nội dung này cũng được đại biểu chuyển đến Bộ trưởng Bộ Công an. Tuy nhiên, do thời gian chất vấn tại Quốc hội có hạn, Bộ trưởng Trần Đại Quang chưa có điều kiện để trả lời tại hội trường những vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái... Chiều 18/11, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã trao đổi với phóng viên Báo CAND về một số nội dung trọng tâm.


Bộ trưởng Trần Đại Quang trao đổi với các đại biểu bên lề kỳ họp.
Bộ trưởng Trần Đại Quang trao đổi với các đại biểu bên lề kỳ họp.

- Thưa Bộ trưởng, trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các cơ quan chức năng trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái… Trong chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an, Bộ trưởng có thể đánh giá thêm về vấn đề này?

Đây là vấn đề được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm. Tại Quốc hội, một số đại biểu đã có chất vấn và Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã trả lời cụ thể. Đối với Bộ Công an, đây cũng là một trong những công tác trọng tâm. Thời gian qua, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương và các ngành chức năng đấu tranh với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và đã thu được những kết quả tích cực ban đầu. Số lượng các vụ buôn lậu giảm so với năm 2013, góp phần chống thất thu thuế, ổn định thị trường, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước phát triển. Thông qua công tác đấu tranh cũng đã kịp thời phát hiện và kiến nghị khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong quản lý Nhà nước về vấn đề này. Tuy nhiên, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại còn diễn biến phức tạp cả tuyến đường bộ, đường không và đường biển.

- Được biết, Bộ Công an đã chỉ đạo bóc gỡ, làm rõ nhiều đường dây buôn lậu có quy mô lớn, bắt giữ các đối tượng cầm đầu, các mắt xích khác trong đường dây, điều tra, chuyển cơ quan tiến hành tố tụng truy tố, xét xử nghiêm trước pháp luật. Điều này cho thấy sự quyết tâm của lực lượng Công an, góp phần ổn định an ninh kinh tế?

Điều này có thể thấy rõ qua những thông số như: Năm 2014, lực lượng Công an nhân dân phát hiện, xử lý 9.683 vụ buôn lậu với 8.599 đối tượng. Đáng chú ý, đã phá nhiều đường dây, tổ chức buôn lậu lớn, nhất là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp. Điển hình như vụ công ty Hoàng Sơn buôn lậu hơn 1.600 tấn dầu DO trên biển, trị giá trên 31 tỷ đồng; đã khởi tố 5 bị can. Vụ công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp buôn lậu 7.610 tấn dầu DO, trị giá 8 triệu USD, đã khởi tố 15 bị can. Vụ công ty Xăng dầu Lào Cai buôn lậu 2.655 tấn dầu DO, trị giá 2,3 triệu USD, đã khởi tố 03 bị can. Vụ buôn lậu hàng trăm nghìn tấn than tại Quảng Ninh, đã khởi tố 6 bị can. Vụ buôn lậu 70 tấn thuốc bắc từ của khẩu Chi Ma, Lạng Sơn về xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội)...

Việc bóc gỡ, điều tra, xử lý nghiêm các đường dây, tổ chức buôn lậu lớn có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự kiên quyết, sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng Công an và các lực lượng chức năng khác, vừa đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung, vừa góp phần ổn định thị trường, chống thất thu thuế, ổn định sản xuất, kinh doanh trong nước…

- Thực tế đấu tranh, triệt phá các vụ án buôn lậu cho thấy, loại tội phạm này đang có xu hướng mở rộng ra nhiều mặt hàng, chủng loại khác nhau, trong khi đó một số cơ chế, chính sách chậm được sửa đổi khiến tội phạm buôn lậu lợi dụng. Có thể nhìn nhận thực tế này ra sao, thưa Bộ trưởng?

Đúng như vậy, ngoài xăng dầu, khoáng sản nêu trên, nhiều loại mặt hàng khác cũng là mục tiêu của tội phạm buôn lậu như gỗ (phổ biến là những loại gỗ có chênh lệch giá cao giữa trong và ngoài nước); ô tô, các thiết bị điện tử, viễn thông (trong đó có các loại thiết bị nghe nhìn bí mật); rượu, bia, đường, thuốc lá, thực phẩm, hoa quả, đồ chơi trẻ em (trong đó có nhiều loại mang tính bạo lực); tân dược, dược liệu, phân bón… Đáng chú ý, nhiều đối tượng đã lợi dụng buôn lậu để vận chuyển trái phép ma túy, ngoại tệ qua biên giới. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này là lợi dụng sơ hở trong việc quản lý đi lại qua biên giới (các đường tiểu mạch), lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất, lợi dụng chính sách cư dân biên giới được miễn hàng hóa qua biên giới (với số lượng đến 2 triệu đồng/người/ngày) để thuê họ vào việc vận chuyển hàng lậu.

Công an Sóc Trăng bắt giữ một vụ hàng nhập lậu.
Công an Sóc Trăng bắt giữ một vụ hàng nhập lậu.

- Có ý kiến chỉ rõ, việc để tội phạm lợi dụng cho thấy còn những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các lực lượng?

Đó cũng là một thực tế, trong đánh giá tình hình, Bộ Công an cũng luôn nhìn thẳng vấn đề này. Rõ ràng, mặc dù công tác phối hợp đấu tranh giữa các lực lượng chức năng (Công an, Quản lý thị trường, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển) đã có nhiều cố gắng, đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là trong trao đổi thông tin, phòng ngừa, phát hiện bắt giữ, điều tra, xử lý tội phạm buôn lậu nhưng có những thời điểm, tại một số địa bàn chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao, nhất là ở một số địa bàn xung yếu ở biên giới. Bộ Công an cùng các cơ quan chức năng sẽ có đánh giá đầy đủ hơn về công tác này, làm rõ nguyên nhân, đưa ra các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế, đảm bảo sự hiệp đồng tác chiến ngày càng hiệu quả hơn.

- Ở trên, Bộ trưởng có đề cập những kẽ hở trong cơ chế, chính sách pháp luật khiến tội phạm buôn lậu lợi dụng hoạt động. Vậy thời gian tới, Bộ sẽ chủ động tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ “trám” lỗ hổng này ra sao?

Để tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần chống thất thu thuế cho Nhà nước, ổn định thị trường, tạo điều kiện sản xuất trong nước phát triển, Bộ Công an chủ động tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các ngành, các cấp đề cao trách nhiệm, tăng cường chỉ đạo phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nhân dân nâng cao nhận thức, thấy rõ tác hại của tội phạm buôn lậu và không tiếp tay, vận chuyển, mua bán các mặt hàng này. Nâng cao hiệu lực, công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực này.

Bộ Công an phối hợp cơ quan chức năng kiến nghị khắc phục những kẽ hở trong cơ chế, chính sách pháp luật như quy định tạm nhập tái xuất, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất để buôn lậu; quy định về việc cư dân biên giới được mua hàng miễn thuế trị giá 2 triệu đồng/người/ngày (theo quyết định số 254 ngày 7/11/2006 của Thủ tướng Chính phủ) để vận chuyển hàng lậu.

- Nhiều vụ án trộm cắp, chiếm đoạt tiền, tài sản qua thẻ tín dụng, thủ phạm đã sử dụng công nghệ là máy móc, thiết bị điện tử có nguồn gốc nhập lậu. Đây sẽ là vấn đề nóng được Bộ quan tâm xử lý?

Về vấn đề này, Bộ Công an đang chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục kịp thời tình trạng nhập các thiết bị điện tử, viễn thông, nghe nhìn bí mật. Bộ Công an đã phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành Nghị định quản lý việc nhập khẩu các loại thiết bị này. Đây chính là nguyên nhân xảy ra các vụ án lợi dụng công nghệ cao để trộm cắp thông tin, thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền, tài sản, nghe lén điện thoại, quay lén, chụp lén hình ảnh đưa lên mạng internet, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

- Ngoài những vụ buôn lậu thông thường thì đối với các đường dây buôn lậu lớn, đây là vấn đề dư luận quan tâm bởi có bóc gỡ được “cá lớn” thì mới đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung. Cùng với đó là đòi hỏi bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ trên mặt trận đối mặt không ít cám dỗ. Bộ trưởng có thể chia sẻ gì về điều này?

Về phía lực lượng Công an, chúng tôi sẽ tăng cường chỉ đạo đấu tranh chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong quản lý Nhà nước, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, đi sâu phát hiện, triệt phá các đường dây buôn lậu, các ổ nhóm vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Chống buôn lậu phải không nề hà gian khó, đòi hỏi sự quyết tâm, sự gắng sức của cán bộ, chiến sĩ trên mặt trận này. Khó ở đây còn là bản lĩnh để vượt lên thực tại bởi anh em làm nhiệm vụ chống buôn lậu, nhất là tại biên giới ngoài phải đối mặt nguy hiểm cả về địa hình, thời tiết thì phải có bản lĩnh để vượt qua cám dỗ đồng tiền bởi tội phạm buôn lậu dùng các thủ đoạn để có thể mua chuộc. Đương nhiên, đối với các vụ buôn lậu lớn, liên quan nhiều đối tượng, nhiều địa bàn, cần sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa nhiều lực lượng. Nhiều lần đi thực tế, thăm hỏi, chia sẻ cùng cán bộ, chiến sĩ, tôi thấu hiểu những thách thức, khó khăn trong chống buôn lậu. Để bóc gỡ được những đường dây buôn lậu lớn, đó là cả quá trình gian nan từ nắm tình hình, chỉ đạo đến triển khai kế hoạch thực hiện, có khi anh em phải rời gia đình hàng tháng để theo dõi, mật phục trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, địa hình vùng biên hiểm trở, rồi sự đe dọa, hung hãn của đối tượng buôn lậu, kể cả dùng tác động của người có chức quyền hòng giải thoát... Cho nên, nói buôn lậu phức tạp, tinh vi, nói kiên quyết chống buôn lậu nhưng cần tránh hô hào, để thành công cũng cần hiểu hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm của những người chống buôn lậu...

Tới đây, Bộ sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm buôn lậu, hàng giả. Chẳng hạn Điều 158, BLHS “tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi” nhưng đến nay chưa có hướng dẫn thế nào là “số lượng lớn”, “gây hậu quả nghiêm trọng”. Hay Điều 171 “tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” hiện chưa có hướng dẫn thế nào là “quy mô thương mại” nên việc định tội danh để xử lý hình sự đối với các hành vi quy định tại điều này gặp khó khăn…

 "Nhiều lần đi thực tế, thăm hỏi, chia sẻ cùng cán bộ, chiến sĩ, tôi thấu hiểu những thách thức, khó khăn trong chống buôn lậu. Để bóc gỡ được những đường dây buôn lậu lớn, đó là cả quá trình gian nan từ nắm tình hình, chỉ đạo đến triển khai kế hoạch thực hiện, có khi anh em phải rời gia đình hàng tháng để theo dõi, mật phục trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, địa hình vùng biên hiểm trở, rồi sự đe dọa, hung hãn của đối tượng buôn lậu, kể cả dùng tác động của người có chức quyền hòng giải thoát... Cho nên, nói buôn lậu phức tạp, tinh vi, nói kiên quyết chống buôn lậu nhưng cần tránh hô hào, để thành công cũng cần hiểu hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm của những người chống buôn lậu...". 

(Bộ trưởng Trần Đại Quang)

-Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Đăng Trường

Công an Nhân dân

MỚI NHẤT
Ngã khi nhảy cầu thang, một học sinh tử vong
Ngã khi nhảy cầu thang, một học sinh tử vong

(Dân trí) - Trong khi nhảy cầu thang nối tầng 2 với tầng 1, một học sinh Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), đã vướng chân vào lan can và ngã xuống đất. Được đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng học sinh này đã tử vong sau đó.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:46

Lao động Trung Quốc ở Việt Nam phần lớn không có chuyên môn
Lao động Trung Quốc ở Việt Nam phần lớn không có chuyên môn

(Dân trí) - “Lao động người nước ngoài ở Việt Nam, ngoài lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật, vẫn còn lao động không có chuyên môn nghiệp vụ. Phần đông trong số đó là người Trung Quốc đi theo con đường du lịch vào Việt Nam”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:36

Đường cao tốc Việt Nam không đắt nhất thế giới
Đường cao tốc Việt Nam không đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Kết quả so sánh và phân tích về suất đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam cho thấy rẻ hơn nhiều so với Hàn Quốc, Nhật Bản, khu vực châu Âu và Mỹ. Bộ Xây dựng khẳng định, đường cao tốc Việt Nam không đắt nhất thế giới.

Thứ tư, 19/11/2014 - 01:06

Cứu sống 9 thuyền viên tàu Bình Thuận bị bão đánh chìm
Cứu sống 9 thuyền viên tàu Bình Thuận bị bão đánh chìm

(Dân trí) - Tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, tàu BTh BTh 96017 TS của Việt Nam đang hoạt động trên biển thì bị bão đánh chìm. Rất may 9 thuyền viên trên tàu đã được cứu sống.

Thứ tư, 19/11/2014 - 12:39

Hỏng tàu cá, 7 ngư dân bị thả trôi ở Trường Sa
Hỏng tàu cá, 7 ngư dân bị thả trôi ở Trường Sa

(Dân trí) - Sáng 19/11, tin từ hệ thống Đài thông tin duyên hải Việt Nam cho biết, một tàu cá của ngư dân Bình Định đang bị hỏng máy, thả trôi ở vùng biển Trường Sa.

Thứ tư, 19/11/2014 - 11:53

Ký ức sinh tử truyền lửa cho những bài giảng hôm nay
Ký ức sinh tử truyền lửa cho những bài giảng hôm nay

(Dân trí) - Từ bục giảng, thầy Nguyễn Văn Kỳ lên đường ra trận. 3 năm làm công tác đảm bảo thông tin liên lạc dọc rừng Trường Sơn, bao bận hút chết nhưng “bom đạn nó trừ mình ra”. Bước ra khỏi cuộc chiến, thầy lại cần mẫn với công việc “truyền sử” của mình.

Thứ tư, 19/11/2014 - 11:19

Jetstar Pacific mở đường bay mới Hà Nội - Băng Cốc
Jetstar Pacific mở đường bay mới Hà Nội - Băng Cốc

(Dân trí) - Hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam, Jetstar Pacific - thành viên của Jetstar Group hôm nay công bố mở thêm đường bay đến Thái Lan, kết nối và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách giữa Thủ đô của hai quốc gia là Hà Nội và Băng Cốc.

Thứ tư, 19/11/2014 - 11:14

Dịch vụ taxi “lạ”: Giá rẻ nhưng nhiều rủi ro!
Dịch vụ taxi “lạ”: Giá rẻ nhưng nhiều rủi ro!

(Dân trí) - Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM thẳng thắn: “Chúng tôi không tẩy chay hoạt động xe Uber nhưng phải công bằng. Hiệp hội sẵn sàng đón nhận Uber để có thể cạnh tranh lành mạnh với điều kiện đơn vị này phải tuân thủ pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng”.

Thứ tư, 19/11/2014 - 11:01

Tài xế nằm chết bất thường trên xe khách
Tài xế nằm chết bất thường trên xe khách

(Dân trí) - Khoảng 6h sáng nay 19/11, nhiều tài xế và phụ xe trong Bến xe miền Tây (phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM) được phen kinh hoàng khi phát hiện một người đàn ông nằm chết trên xe khách.

Thứ tư, 19/11/2014 - 10:44

Việc tăng lương vẫn mang tính hình thức?
Việc tăng lương vẫn mang tính hình thức?

(Dân trí) - “Tiền lương hiện nay so với yêu cầu mức sống tối thiểu mới đạt trên 60%. Việc dành khoảng 11.000 tỉ đồng để giải quyết một phần tiền lương là quyết định nhân văn, nhưng chỉ là một giải pháp chứ chưa giải quyết được căn cơ”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói.

Thứ tư, 19/11/2014 - 10:32

Bị khỉ hoang quậy phá, dân lại sợ thợ săn
Bị khỉ hoang quậy phá, dân lại sợ thợ săn

Hơn 2 tháng trở lại đây, tại tổ dân phố 9 (thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) đã xuất hiện 1 con khỉ hoang hay vào nhà dân quậy phá và xin ăn.

Thứ tư, 19/11/2014 - 10:15

Dự án đường sắt đô thị: Nguy hiểm vẫn rình rập
Dự án đường sắt đô thị: Nguy hiểm vẫn rình rập

(Dân trí) - Tại các điểm xây dựng nhà ga của dự án đường sắt trên cao, bằng mắt thường cũng có thể thấy sự mất an toàn ở đây. Nhà ga thi công trên không và vắt ngang sang những tuyến đường có mật độ giao thông dày đặc của Hà Nội. Phía dưới khu vực thi công chỉ là những tấm lưới an toàn “mỏng manh”...

Thứ tư, 19/11/2014 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Thăng nói gì về “những đoạn đường đắt nhất hành tinh”?
Bộ trưởng Thăng nói gì về “những đoạn đường đắt nhất hành tinh”?

(Dân trí) - Trước nhận định của đại biểu Ngô Văn Minh về việc suất đầu tư đường cao tốc quá cao, thậm chí có những đoạn đường cao nhất hành tinh, Bộ trưởng Thăng đã đưa ra những kiến giải, nhưng đại biểu vẫn chưa hài lòng khiến "nhiệt" của phiên chất vấn được đẩy lên cao...

Thứ tư, 19/11/2014 - 09:05

Bị người thân đòi đất, cả nhà ôm bình gas dọa tự thiêu
Bị người thân đòi đất, cả nhà ôm bình gas dọa tự thiêu

Người đàn ông cùng vợ con cố thủ trong nhà cùng với 3 bình gas loại lớn rồi dọa tự thiêu. Lực lượng công an phải phá cửa, dùng vòi xịt mới khống chế được. Người đàn ông này sau đó thú nhận chỉ hù dọa với mong muốn giữ được căn nhà để ở.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:40

Bà cụ trôi sông hơn 5 ngày đã xuất viện
Bà cụ trôi sông hơn 5 ngày đã xuất viện

Chiều 18/11, bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long - cho biết bà Phạm Thị Mai, bà cụ 63 tuổi trôi sông trên đám lục bình từ tối 6/11 đến chiều 11/11 vẫn sống sót, đã xuất viện.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:30

Xử lý thành công 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc
Xử lý thành công 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc

Theo tin từ Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, mới đây, Công ty Xi măng Holcim (trụ sở tại huyện Hòn Chông, Kiên Giang) đã xử lý thành công gần 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc PCB.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:01

Chính sách đặc thù về di dân, tái định cư dự án thủy lợi, thủy điện
Chính sách đặc thù về di dân, tái định cư dự án thủy lợi, thủy điện

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa quyết định chính sách đặc thù về di dân, tái định cư các dự án thủy lợi, thủy điện.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:52

Điều tra người mạo danh ông chủ Đại Nam hứa tặng du khách 10 tỷ đồng
Điều tra người mạo danh ông chủ Đại Nam hứa tặng du khách 10 tỷ đồng

Cộng đồng mạng xôn xao vụ thông tin đăng tải trên Facebook mang tên của ông chủ Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) sẽ mở cửa miễn phí, tặng số tiền lên đến 10 tỷ đồng cho khách đến tham quan. Đây là thông tin bịa đặt của kẻ xấu, cơ quan điều tra đã vào cuộc.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:46

Sóng lớn cao 5m dội bờ, đe dọa hàng chục hộ dân
Sóng lớn cao 5m dội bờ, đe dọa hàng chục hộ dân

(Dân trí) - Liên tiếp trong những ngày qua, triều cường lại xuất hiện tại xóm Rớ, khu phố 4, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đe dọa tính mạng hàng chục hộ dân sống tại khu vực này.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:23

Hàng trăm căn hộ cao cấp bỏ hoang giữa trung tâm Sài Gòn
Hàng trăm căn hộ cao cấp bỏ hoang giữa trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Được xây dựng với kinh phí đầu tư lên đến 55 triệu USD với đầy đủ các dịch vụ, tuy nhiên, cao ốc Thuận Kiều Plaza trên đường Hồng Bàng, quận 5, TP HCM lại đang bỏ trống hàng trăm căn hộ.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:06

Ứng vốn đẩy nhanh tiến độ cải tạo quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh
Ứng vốn đẩy nhanh tiến độ cải tạo quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Thủ tướng đồng ý ứng trước hơn 3.000 tỷ đồng kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ năm 2015 cho Bộ Giao thông vận tải để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Thứ tư, 19/11/2014 - 06:44

Hàng hoá qua cửa khẩu biên giới đất liền phải có giấy tờ hợp lệ
Hàng hoá qua cửa khẩu biên giới đất liền phải có giấy tờ hợp lệ

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền. Nghị định này quy định hoạt động kiểm tra, kiểm soát, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu, lối mở biên giới đất liền.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:00

Việt Nam tổ chức hội thảo ASEM không chính thức về quyền con người
Việt Nam tổ chức hội thảo ASEM không chính thức về quyền con người

(Dân trí) - Việt Nam chức hôi thảo này thể hiện chủ trương tăng cường hợp tác quốc tế về quyền con người và vai trò thành viên viên tích cực, có trách nhiệm của ASEM và Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Thứ tư, 19/11/2014 - 12:06

Bồi đắp đảo nhân tạo có thể dẫn đến xung đột trên Biển Đông
Bồi đắp đảo nhân tạo có thể dẫn đến xung đột trên Biển Đông

(Dân trí) - Trong tình hình căng thẳng hiện nay, các bên liên quan cần nỗ lực kiềm chế, không thực hiện các chính sách đơn phương làm thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông.

Thứ tư, 19/11/2014 - 12:03