Bỏ sổ hộ khẩu phải bỏ được chuyện người thường trú hay KT3, KT4

Dân trí “Bỏ sổ hộ khẩu, những việc như xin việc, xin học, đăng ký xe… rõ ràng phải thay đổi. Khi đó, không thể có chuyện có hộ khẩu thì được học trường này, không có hộ khẩu thì phải học trường kia, không có chuyện hộ khẩu thường trú hay chỉ là KT3, KT4… nữa” – Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Pha nói.
>>Bộ Công an giải thích việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý bằng công nghệ
>>Bộ trưởng Công an: Bỏ sổ hộ khẩu nhưng không thay đổi hình thức quản lý
>>Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

- Thông tin Chính phủ đồng ý cho bỏ sổ hộ khẩu khiến người dân rất hồ hởi. Tuy nhiên, chủ trương này sau đó được lãnh đạo Bộ Công an giải thích, bỏ giấy tờ, thủ tục không có nghĩa là bỏ hình thức quản lý bằng hộ khẩu. Nhiều ý kiến cho rằng, việc bỏ sổ hộ khẩu như vậy không nhiều ý nghĩa với người dân?

- Trước hết, chúng ta phải đánh giá rất cao nỗ lực của Chính phủ cũng như ngành Công an mà trực tiếp là Bộ trưởng Công an trong việc quyết tâm cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý dân cư. Việc Chính phủ có quyết định bỏ sổ hộ khẩu và Bộ Công an cũng quyết tâm làm như vậy rất đáng hoan nghênh.

Nói ngược một chút thì trước đây, chính vấn đề quản lý bằng hộ khẩu đã gây ra rất nhiều khó khăn, phiền hà cho người dân. Như câu chuyện về nhà đất chẳng hạn, một thời chúng ta đã nói mãi về quy trình vòng vèo, muốn được cấp sổ đỏ thì phải có hộ khẩu mà muốn được nhập hộ khẩu thì lại phải có nhà ở, có nơi cư trú hợp pháp. Mà hơn ai hết, người nghèo chính là người khó có khả năng bước chân vào diện quản lý chính thức của nhà nước.

Việc đó thành ra dẫn tới tiêu cực và chuyện tiêu cực, khái niệm “chạy hộ khẩu” là có thật suốt một thời gian dài chứ không phải không. Như thế nghĩa là người dân đang bị tước đi những điều kiện mà vì cách thức quản lý như vậy mà người dân phải luồn lách, tìm cách nhờ vả để được việc của mình, để được thực hiện những quyền đương nhiên là của mình.

Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Pha: Vấn đề thường trú, tạm trú, tạm vắng vẫn phải quản lý nhưng những việc khác như xin việc, xin học, đăng ký xe… thì rõ ràng phải thay đổi.
Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Pha: "Vấn đề thường trú, tạm trú, tạm vắng vẫn phải quản lý nhưng những việc khác như xin việc, xin học, đăng ký xe… thì rõ ràng phải thay đổi".

- Những hạn chế trong việc duy trì sổ hộ khẩu đã được phân tích nhiều khi Quốc hội làm luật Cư trú, nó làm ảnh hưởng tới quyền tự do cư trú của người dân. Từ đó đến nay cũng đã thêm nhiều năm, sổ hộ khẩu mới có thể chính thức loại bỏ nhưng việc này có dẫn tới thay đổi căn bản phương thức quản lý dân cư?

- Tôi đã nghiên cứu và thấy, trên thế giới, số nước còn quản lý bằng hộ khẩu chỉ còn 3-4 nước thôi và đa số các nước giờ đều dùng mã số định danh cá nhân cả, nghĩa là từ khi sinh ra đến lúc qua đời mỗi người chỉ gắn với một dãy số đó thôi. Vậy nên nỗ lực để bỏ sổ hộ khẩu và chuyển sang quản lý bằng mã số định danh cá nhân như này là rất tốt, đáng ghi nhận.

Tuy nhiên cũng có người dân, dư luận băn khoăn là không cẩn thận rồi việc bỏ sổ hộ khẩu sẽ theo kiểu “một cửa nhưng lại có nhiều khoá”, bỏ sổ hộ khẩu nhưng vẫn quản lý theo dạng như hộ khẩu thì việc này cũng không có tác dụng gì cả.

Với giải thích của Bộ trưởng Công an Tô Lâm thì tôi hiểu là những thủ tục quản lý về đăng ký nơi thường trú, tạm trú, tạm vắng… vẫn phải có. Cái này đúng là có thể vẫn phải duy trì, thực hiện vì ngành công an cũng cần quản lý công dân, quản lý về an ninh trật tự trên địa bàn, vậy thì người ta cũng cần biết ai ở khu vực đó, thông tin nhân thân thế nào… Phải thông cảm với yêu cầu quản lý đó. Vấn đề là không được để cho biến tướng từ việc bỏ sổ hộ khẩu mà lại quay sang chuyện quản lý này kia thì thành phản tác dụng.

- Cách thức quản lý bằng mã số định danh cá nhân dường như vẫn rất khó hình dung, nó sẽ “cởi trói” cho người dân thế nào khi nó được dùng để thay thế cho sổ hộ khẩu?

- Quản lý về thường trú, tạm trú qua mã số định danh cá nhân cần thực hiện theo cách thức trên cơ sở chỉ xoay quanh cái trục đã cải tiến là mã số định danh để người dân khi di chuyển từ nơi này đến nơi khác thì chỉ cần thủ tục khai báo thật đơn giản để cơ quan quản lý nắm được thôi. Đó là phải là cách thức thực sự thông thoáng để không gây phiền hà cho người dân.

Và khi bỏ hộ khẩu rồi thì các cơ quan tổ chức, các yêu cầu phải làm hồ sơ giấy tờ cũng lập tức phải chuyển đổi theo hướng đó để không buộc người dân phải trình bày quá nhiều vấn đề về nhân thân như vẫn phải làm trước nay với những việc liên quan đến hộ khẩu.

- Nếu được như thế thì ai cũng mong muốn. Sổ hộ khẩu mấy chục năm qua là sự ràng buộc rất lớn với người dân, đó chính là trường học cho con cái, là cái gắn cơ sở khám chữa bệnh, là điều kiện để thực hiện quyền sở hữu tài sản như mua nhà, đăng ký xe… Vậy bỏ được quyển sổ đó nhưng vẫn duy trình hình thức quản lý cư trú như thế thì những vướng mắc có tháo gỡ được?

- Tôi xin nhắc lại, tôi chỉ ủng hộ phát biểu của Bộ trưởng Công an là vấn đề thường trú, tạm trú, tạm vắng vẫn phải quản lý nhưng những việc khác như xin việc, xin học, đăng ký xe… thì rõ ràng phải thay đổi. Đã không còn sổ hộ khẩu rồi thì không được phép đòi hòi người ta phải lo hộ khẩu nữa. Khi đó, không thể có chuyện có hộ khẩu thì được học trường này, không có hộ khẩu thì phải học trường kia, không có chuyện hộ khẩu thường trú hay chỉ là KT3, KT4… gì gì nữa.

Tóm lại là những việc mà hiện nay đang đòi hỏi hộ khẩu thì với việc bỏ sổ hộ khẩu đương nhiên là phải xoá bỏ, không được dùng nữa. Hãy yên tâm là một khi đã bỏ sổ thì đương nhiên các cơ quan không có quyền gì mà đòi hỏi người dân phải trình ra hộ khẩu.

Nhưng để thay đổi được việc đó phải là sự cố gắng rất lớn của các cơ quan, cả về nhận thức cũng như mẫu hồ sơ… Những thông tin về hộ khẩu sẽ chuyển thành mục mã số định danh. Mã số đó, dù có xác định là cấp ở nơi nào, địa phương nào thì cũng khác hẳn với việc quản lý bằng hộ khẩu.

- Xin cảm ơn ông!

P.Thảo (thực hiện)

MỚI NHẤT
Sau bão, dân lại bị triều cường đánh sập nhà
Sau bão, dân lại bị triều cường đánh sập nhà

(Dân trí) - Sau bão Damrey, triều cường và sóng biển đang tiếp tục tàn phá hàng chục nhà dân ven biển thuộc xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:47

Xe container lao thẳng xuống sông, một người thiệt mạng
Xe container lao thẳng xuống sông, một người thiệt mạng

(Dân trí) - Chiếc xe container đang lưu thông trên đường bỗng nhiên mất lái húc tung hàng chục mét lan can cầu rồi lao thẳng xuống sông khiến một người tử vong do bị đuối nước.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:33

Hơn 500 bệnh nhân bị nước lũ cô lập
Hơn 500 bệnh nhân bị nước lũ cô lập

(Dân trí) - Gần trưa nay (7/11), chúng tôi vào đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) - nơi hai ngày qua, hơn 500 bệnh nhân cùng với người nhà và đội ngũ y, bác sĩ bị cô lập do nước lũ.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:23

Khoanh vùng “virus tham nhũng” để... dập dịch!
Khoanh vùng “virus tham nhũng” để... dập dịch!

(Dân trí) - Cùng sử dụng hình ảnh so sánh tài sản, sức mạnh to lớn nhất của Đảng, Nhà nước là lòng dân, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Sùng Thìn Cò đồng loạt nhấn mạnh, quyết tâm chống “nội xâm” tham nhũng, Đảng sẽ nhận được sự ủng hộ, hậu thuẫn của toàn thể người dân.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:45

Tới năm 2020 vẫn cấp sổ hộ khẩu, chứng minh thư như cũ
Tới năm 2020 vẫn cấp sổ hộ khẩu, chứng minh thư như cũ

(Dân trí) - Thượng tá Trần Hồng Phú - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72 - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) - khẳng định, trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2019-2020, tất cả thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu hay chứng minh thư nhân dân vẫn tiến hành bình thường như cũ.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:31

Lãnh đạo tỉnh An Giang lên tiếng vụ cát tặc phát nát Bảy Núi
Lãnh đạo tỉnh An Giang lên tiếng vụ cát tặc phát nát Bảy Núi

(Dân trí) - “Khi đọc tin cát tặc phá nát Bảy Núi, tôi vô cùng bất ngờ và bức xúc vì sự việc được một số báo phản ánh không đúng về tính chất và mức độ sự việc” - ông Lâm Quang Thi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An giang - nói.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:20

Hà Nội: Náo loạn vì hỏa hoạn trong ngõ nhỏ
Hà Nội: Náo loạn vì hỏa hoạn trong ngõ nhỏ

(Dân trí) - Vụ cháy tại một căn nhà 3 tầng trong ngõ nhỏ tỏa khói mù mịt khiến người dân trong ngõ náo loạn.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:15

Đâm thẳng vào đuôi xe tải, bố chết, 3 mẹ con nhập viện
Đâm thẳng vào đuôi xe tải, bố chết, 3 mẹ con nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 22h ngày 6/11, người chồng đi xe máy chở vợ và 2 con nhỏ tông vào xe tải đang đỗ bên đường. Vụ tai nạn thương tâm khiến người bố tử vong, 3 mẹ con bị thương nặng phải nhập viện.

Thứ ba, 07/11/2017 - 01:58

Tôm hùm "đi lạc", người nuôi tôm khóc, người đánh lưới cười
Tôm hùm "đi lạc", người nuôi tôm khóc, người đánh lưới cười

(Dân trí) - Gần như 12.000 lồng bè thủy sản nơi tâm bão huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị hư hại, trong đó đa phần là bè nuôi tôm hùm trên Vịnh Vân Phong.

Thứ ba, 07/11/2017 - 01:56

Hà Nội: Thi thể người đàn ông nổi trên hồ Định Công
Hà Nội: Thi thể người đàn ông nổi trên hồ Định Công

(Dân trí) - Người dân đi tập thể dục buổi sáng phát hiện thi thể một người đàn ông nổi trên mặt hồ Định Công.

Thứ ba, 07/11/2017 - 01:00

Mưa lớn kéo dài, nước dâng cao, lo lũ chồng lũ ở Huế
Mưa lớn kéo dài, nước dâng cao, lo lũ chồng lũ ở Huế

(Dân trí) - Sáng 7/11, tại Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa lớn gây ngập trên diện rộng. Hiện tại, nước ở các sông đang lên, dự báo vượt quá báo động III. Người dân Huế lo lũ chồng lũ, lặp lại trận lũ lịch sử gần 20 năm trước.

Thứ ba, 07/11/2017 - 12:20

Vào mua ổ bánh mì, bé gái bị xe tông tử vong
Vào mua ổ bánh mì, bé gái bị xe tông tử vong

(Dân trí) - Sáng ngày 7/11, tại đường Hùng Vương, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xảy ra vụ tai nạn giữa một xe khách và xe máy khiến bé gái 8 tuổi bị cuốn vào gầm xe tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 07/11/2017 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Trâu bò vẫn nghênh ngang “thách thức” ô tô trên quốc lộ!
Trâu bò vẫn nghênh ngang “thách thức” ô tô trên quốc lộ!

(Dân trí) - Trong khi tình trạng gia súc thả rông tại nhiều huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Hà Tĩnh đã được hạn chế rất nhiều, thì trên địa bàn huyện Nghi Xuân, tình trạng này vẫn không hề giảm. Phải chăng địa phương này đang phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh?

Thứ ba, 07/11/2017 - 11:49

Di chuyển thế nào những ngày Hà Nội đón 2 nguyên thủ Tập Cận Bình và Donald Trump?
Di chuyển thế nào những ngày Hà Nội đón 2 nguyên thủ Tập Cận Bình và Donald Trump?

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội vừa có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ Kỳ họp thứ tư - Quốc hội khóa XIV và các hoạt động của năm APEC 2017 được tổ chức tại Hà Nội.

Thứ ba, 07/11/2017 - 11:14

Tranh luận găng tại Quốc hội vụ "người mẹ 2 lần bị hiếp dâm xin đi tù"
Tranh luận găng tại Quốc hội vụ "người mẹ 2 lần bị hiếp dâm xin đi tù"

(Dân trí) - Một nữ đại biểu Quốc hội dẫn chứng vụ việc người phụ nữ viết đơn “xin đi tù” vì quá tủi nhục sau 2 lần bị hiếp dâm mà không được giải quyết thoả đáng để cảnh báo về việc người yếu thế cạn niềm tin với cơ quan tư pháp. Một đại biểu là Giám đốc Công an một tỉnh, đại biểu khác là đại diện của địa phương nơi xảy ra sự việc cùng tranh luận lại quan điểm này.

Thứ ba, 07/11/2017 - 10:52

Bộ Công an giải thích việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý bằng công nghệ
Bộ Công an giải thích việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý bằng công nghệ

(Dân trí) - “Một lần nữa khẳng định thông tin bỏ sổ hộ khẩu, bỏ chứng minh nhân dân là thông tin không đúng, không chính xác. Quản lý hộ khẩu là quản lý con người. Ở đây là bỏ phương thức quản lý hộ khẩu bằng giấy, để chuyển sang quản lý bằng công nghệ thông tin thôi”, Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) nhấn mạnh tại buổi họp báo diễn ra sáng nay 7/11.

Thứ ba, 07/11/2017 - 10:21

Phó Giám đốc CA Hà Nội: Công an không đánh gãy chân ông Kình!
Phó Giám đốc CA Hà Nội: Công an không đánh gãy chân ông Kình!

(Dân trí) - Đại biểu Đào Thanh Hải – Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết, căn cứ vào kết luận thanh tra cho thấy không có việc lực lượng thi hành nhiệm vụ trên địa bàn xã Đồng Tâm trực tiếp gây thương tích cho ông Lê Đình Kình.

Thứ ba, 07/11/2017 - 09:59

Lũ lớn lại đổ về Quảng Ngãi
Lũ lớn lại đổ về Quảng Ngãi

(Dân trí) - Đêm 6/11 đến rạng sáng nay 7/11, tại Quảng Ngãi lại xuất hiện một đợt lũ lớn. Nước trên sông Trà Khúc và sông Vệ tiếp tục dâng cao; trong đó lũ trên sông Vệ xấp xỉ đạt đỉnh lũ lịch sử năm 2013.

Thứ ba, 07/11/2017 - 09:25

Bão "ném" 800 tấn rác vào bãi biển Quy Nhơn
Bão "ném" 800 tấn rác vào bãi biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Trong khi ngoài biển, lực lượng cứu nạn đang nỗ lực tìm kiếm các thuyền viên mất tích, thì trên bờ hàng trăm công nhân cũng đang nỗ lực dọn lượng rác khổng lồ do bão số 12 đưa vào bãi biển Quy Nhơn (Bình Định).

Thứ ba, 07/11/2017 - 09:22

Vụ tai nạn khiến một Phó tổng giám đốc tử vong: Không phải án mạng?
Vụ tai nạn khiến một Phó tổng giám đốc tử vong: Không phải án mạng?

(Dân trí) - Ông N.N.K, Phó tổng giám đốc một tập đoàn ở Hà Nội đi xe khách về quê lo đám giỗ bố vợ ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Khi xuống xe băng qua đường, ông K. đã bị một xe khách chạy hướng Bắc Nam tông thẳng vào người tử vong ngay tại chỗ. Công an nhận định nhiều khả năng đây là vụ tai nạn thông thường.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:28

Ám ảnh sông “nuốt” hàng ngàn mét vuông đất của làng
Ám ảnh sông “nuốt” hàng ngàn mét vuông đất của làng

(Dân trí) - Mỗi mùa lũ lụt đi qua, hàng ngàn mét vuông đất lại bị cuốn phăng xuống sông. Tình trạng này diễn ra ngày một trầm trọng, đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân sống dọc theo con sông Ngàn Sâu ở xã Lộc Yên (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:15

Hà Nội: Người hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng qua đời
Hà Nội: Người hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng qua đời

(Dân trí) - Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ - vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô - người hiến tặng Nhà nước hơn 5.000 lượng vàng trong Tuần lễ vàng (năm 1945) vừa qua đời.

Thứ ba, 07/11/2017 - 07:37

Những quả “bom khí” nằm giữa khu dân cư
Những quả “bom khí” nằm giữa khu dân cư

(Dân trí) - Một nhà máy chiết nạp khí công nghiệp tồn tại ngay giữa khu vực đông dân cư khiến những người dân sống xung quanh luôn thường trực nỗi lo lắng, sợ hãi về nguy cơ mất an toàn tính mạng.

Thứ ba, 07/11/2017 - 07:34

Rơi nước mắt chứng kiến gần 10.000 lồng tôm hùm bị bão cuốn bay
Rơi nước mắt chứng kiến gần 10.000 lồng tôm hùm bị bão cuốn bay

(Dân trí) - Sáng ngày 6/11, PV Dân trí có mặt tại thôn Vĩnh Hòa, xã Xuân Thịnh, TX. Sông Cầu (Phú Yên), 1 cảnh tượng ngổn ngang với những lồng nuôi tôm hùm chất chồng lên nhau. Những gương mặt thất thần, đau xót, thậm chí tràn nước mắt khi nhìn về biển. Bão ập vào, họ đã mất tất cả chỉ sau 1 đêm!

Thứ ba, 07/11/2017 - 07:21