1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Bộ Quốc phòng tăng cường 2.300 người giúp TPHCM, Bình Dương dập dịch

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng đã tăng cường 2.360 cán bộ, nhân viên thuộc 11 đầu mối cùng 2 xe xét nghiệm cơ động, 9 máy xét nghiệm và hệ thống xét nghiệm công suất lớn cho TPHCM và tỉnh Bình Dương.

Chiều 26/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì phiên họp triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Quốc phòng tăng cường 2.300 người giúp TPHCM, Bình Dương dập dịch - 1

Thượng tướng Vũ Hải Sản chủ trì phiên họp. (Ảnh: Phương Trà).

Thời gian qua, công tác phòng chống dịch được các cơ quan, đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm túc, triển khai quyết liệt, hiệu quả. Bộ Quốc phòng đã thiết lập Sở Chỉ huy tiền phương tại TPHCM để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của các tỉnh phía Nam. Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) chỉ đạo các đơn vị chủ động xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh hoặc PCR để phát hiện sớm các ca bệnh. Đến nay, phần lớn các đơn vị có ổ dịch đã kiểm soát tốt, toàn quân không phát hiện thêm ca mắc mới. Học viện Quân y đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho 13.000 người và tiêm mũi 2 được 1.000 người trong đợt thử nghiệm đánh giá vắc xin Nanocovax giai đoạn 3 bảo đảm an toàn và tiến độ nghiên cứu.

Trên địa bàn Quân khu 7, Quân đội đã triển khai 55 điểm cách ly công dân với 12.511 giường; thành lập 68 tổ, đội cơ động phòng, chống dịch, 8 tổ chuyên khoa, 51 tổ truy vết và triển khai khu điều trị Covid-19 tại các bệnh viện quân y với trên 230 giường bệnh.

Bộ Quốc phòng đã tăng cường 2.360 cán bộ, nhân viên thuộc 11 đầu mối cùng 2 xe xét nghiệm cơ động, 9 máy xét nghiệm và hệ thống xét nghiệm công suất lớn cho TPHCM và tỉnh Bình Dương.

Tại Quân khu 9, các cơ quan, đơn vị tổ chức 178 tổ lấy mẫu, xét nghiệm, triển khai Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 6 Bộ Quốc phòng, hiện đang điều trị 347 bệnh nhân. Các đơn vị trên địa bàn Quân khu 5 đang sẵn sàng triển khai các Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, gồm số 4 tại Khánh Hòa, số 3 tại Đà Nẵng và số 7 tại khu vực Tây Nguyên.

Bộ Quốc phòng tăng cường 2.300 người giúp TPHCM, Bình Dương dập dịch - 2

Sáng 23/7, được lệnh của Bộ Quốc phòng, UBND TPHCM đã phối hợp với các đơn vị quân đội làm lễ ra quân, triển khai kế hoạch tiêu độc, khử khuẩn đường phố diện rộng trên địa bàn TPHCM.

Phát biểu tại phiên họp, Thượng tướng Vũ Hải Sản nhấn mạnh, thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường, nguy cơ bùng phát rộng và lây lan rất cao, nhất là trên địa bàn phía Nam. Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu toàn quân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị của Chính phủ, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội; triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm "sớm hơn và cao hơn một bước".

Các đơn vị thuộc Quân khu 5, 7, 9 và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phải kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất, quản lý chặt chẽ quân nhân, hạn chế thấp nhất lây nhiễm từ cộng đồng. Chủ động xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm ca bệnh cho các đối tượng có nguy cơ cao, có triệu chứng nghi ngờ; chuẩn bị các phương án thiết lập khu cách ly trong đơn vị để cách ly quân nhân khi có ca bệnh.

Các bệnh viện quân y thực hiện nghiêm việc ngăn chặn lây nhiễm vào bệnh viện; sẵn sàng triển khai các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm khi được yêu cầu; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin trong Quân đội, bảo đảm các đơn vị trên địa bàn Quân khu 7, 9 và một số tỉnh của Quân khu 5 sớm đạt 100% quân số được tiêm; sẵn sàng ứng phó với mức độ dịch cao nhất, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.