Bỏ qua lời đàm tiếu, người đàn ông 10 năm nhặt rác giúp quê hương sạch, đẹp

Quang Anh

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, người đàn ông chăn gia súc không chỉ nhặt rác để giữ sạch cho quê hương mà còn dạy chữ cho mọi người.

Tại châu tự trị dân tộc Tạng Golog ở phía tây bắc tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc), anh Pachen Gyal - người chăn gia súc đã dọn rác hơn 10 năm. Các nỗ lực của Pachen Gyal cũng tác động đến những người khác.

"Khoảng năm 2006, tôi bắt đầu nhặt rác gần nhà. Nhiều người chăn gia súc ở địa phương nhìn thấy vấn đề (rác thải), nhưng không ai thực hiện bất kỳ hành động nào", Pachen Gyal chia sẻ.

Anh còn dọn rác trên cả ngọn núi Amny Machin. Đây được xem là một trong những ngọn núi thiêng liêng nhất đối với người dân Tây Tạng (Trung Quốc). Một số con suối chảy qua ngọn núi là đầu nguồn của sông Hoàng Hà.

Bỏ qua lời đàm tiếu, người đàn ông 10 năm nhặt rác giúp quê hương sạch, đẹp - 1
Anh Pachen cho biết đây là việc do bản thân lựa chọn nên vẫn tiếp tục làm.

Tuy nhiên, các hoạt động ngày càng tăng của con người như hành hương, du lịch, xây dựng đường sá, đào đông trùng hạ thảo đã phá vỡ sự thanh bình của khu vực hẻo lánh này và kéo theo lượng rác lớn.

Theo Pachen, một số người không hiểu lý do vì sao anh lại thu gom rác, có người còn cho rằng anh cố kiếm tiền bằng việc nhặt rác. Bất chấp những lời đàm tiếu, người đàn ông này vẫn tiếp tục công việc của mình.

Thậm chí, anh còn thuyết phục được nhiều người dân địa phương cùng tham gia và những tình nguyện viên đã để lại dấu chân trên những khu vực rộng lớn quanh các ngọn núi tuyết, thậm chí ở độ cao khoảng 5000m.

Một người chăn gia súc ở địa phương cho hay: "Khu vực này không chỉ là nguồn nước quan trọng cho sông Hoàng Hà, ở đây còn có nhiều động vật hoang dã. Trách nhiệm của chúng tôi là phải giữ gìn cho quê hương sạch đẹp như ngày xưa".

Bỏ qua lời đàm tiếu, người đàn ông 10 năm nhặt rác giúp quê hương sạch, đẹp - 2
Anh Pachen còn thuyết phục mọi người cùng tham gia nhặt rác với mình.

Theo Pachen, sự thay đổi nhận thức của phần lớn cư dân có thể là do giáo dục. Năm 2003, người đàn ông này dạy đọc và viết cho những người mù chữ ở quê nhà với vai trò là tình nguyện viên.

"Tôi từng làm việc ở thành phố và cảm thấy rất khó khăn nếu không biết chữ. Tôi muốn giúp đỡ những người dân trong làng ở một mức độ nào đó", Pachen chia sẻ.

Không chỉ dạy chữ, Pachen còn mời các chuyên gia chia sẻ với bà con nông dân địa phương tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Bên cạnh dọn rác, anh còn làm việc với các tổ chức xã hội trong các chương trình khác nhau như giám sát động vật hoang dã bằng camera hồng ngoại và điều tra về nguồn nước. Pachen cho rằng, đó là sự lựa chọn của riêng bản thân, dù khó khăn đến đâu vẫn sẽ tiếp tục công việc này.