Bộ Nội vụ bổ nhiệm một Vụ trưởng qua thi tuyển

(Dân trí) - Vượt qua 3 ứng viên trong phần thi bảo vệ đề án, ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ - đã trúng tuyển chức danh Vụ trưởng Vụ Tổng hợp thuộc Bộ này.

Ngày 11/10, Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc phần thi bảo vệ đề án Kỳ thi tuyển Vụ trưởng Vụ Tổng hợp và công bố quyết định bổ nhiệm chức danh này ngay sau kỳ thi. Bà Phạm Thị Thanh Trà - Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển - chủ trì buổi lễ. 

Bộ Nội vụ bổ nhiệm một Vụ trưởng qua thi tuyển - 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trao quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp cho ông Nguyễn Văn Thủy (Ảnh: Thanh Tuấn).

Bốn người chọn một

Kỳ thi tuyển chức danh Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Bộ Nội vụ) được tổ chức làm hai phần thi: Thi viết (đã diễn ra ngày 1/7) và thi trình bày đề án.

Bốn ứng viên gồm 3 Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp là ông Trần Xuân Hiền, bà Võ Thị Tuyết Thu, ông Phạm Minh Triết và ứng viên còn lại là ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ - đã trình bày đề án của mình trước Hội đồng thi tuyển.

Các đề án đã trình bày kỹ lưỡng, khoa học và trách nhiệm, đánh giá được thực trạng, phân tích những mặt mạnh, hạn chế của đơn vị sử dụng chức danh tuyển chọn và chỉ ra nguyên nhân; dự báo xu hướng phát triển và đề xuất kế hoạch, giải pháp phát triển đơn vị sử dụng chức danh tuyển chọn…

Sau khi tổng hợp điểm chấm thi của các thành viên Hội đồng thi tuyển, ông Nguyễn Văn Thủy đã trúng tuyển chức danh Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Bộ Nội vụ) với số điểm cao nhất.

Ngay trong ngày 11/10, Bộ Nội vụ đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc bổ nhiệm chức danh Vụ trưởng Vụ Tổng hợp đối với ông Nguyễn Văn Thủy.

Trao quyết định bổ nhiệm, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị tân Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Nguyễn Văn Thủy tiếp tục thực hiện các mục tiêu và giải pháp đã trình bày trong đề án, nhằm đưa công tác tổng hợp của Bộ lên một tầm cao mới, góp phần vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Bộ Nội vụ; đề nghị lãnh đạo, công chức Vụ Tổng hợp tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với tân Vụ trưởng trong công tác để xây dựng đơn vị vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tân Vụ trưởng Nguyễn Văn Thủy khẳng định sẽ luôn nỗ lực, không ngừng học hỏi, cố gắng trong công tác, giữ vững phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bộ Nội vụ bổ nhiệm một Vụ trưởng qua thi tuyển - 2

Tân Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - ông Nguyễn Văn Thủy phát biểu sau khi trúng tuyển.

Cách làm hay sẽ triển khai những năm tiếp theo

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, việc thí điểm tuyển chọn bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành thông qua thi tuyển là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và cần tiếp tục thực hiện, đúc rút kinh nghiệm.

Trong thời gian qua, việc thực hiện thi tuyển ở các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố cho thấy, những người trúng tuyển được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, quản lý đều thực sự là người có đức, có tài; đáp ứng được yêu cầu công việc; góp phần làm chuyển biến hoạt động của cơ quan, đơn vị; hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Bộ trưởng Nội vụ khẳng định, chủ trương thi tuyển lãnh đạo, quản lý đã phần nào khắc phục được hạn chế trong công tác cán bộ thời gian qua góp phần phát hiện và lựa chọn được đúng người có năng lực lãnh đạo, quản lý, am hiểu sâu sắc chuyên môn, nghiệp vụ, có phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong, có uy tín; xứng đáng với vị trí lãnh đạo, quản lý được bổ nhiệm.

Việc thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý là một trong những cách làm mới và hay; tránh để tình trạng lãng phí cán bộ và chảy máu chất xám; là khâu đột phá quan trọng trong công tác cán bộ. Đây là căn cứ thực tiễn để khẳng định chủ trương của Đảng về đổi mới phương pháp tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý là hoàn toàn đúng đắn.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Nội vụ đã tổ chức thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, phương pháp, cách làm để việc triển khai thi tuyển những năm tiếp theo được tốt hơn.