Bộ Ngoại giao nói gì về làn sóng doanh nghiệp rời Trung Quốc sang Việt Nam?

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn quan tâm, coi trọng cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh, sản xuất lâu dài tại Việt Nam.

Thông tin trên được bà Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 26/5. 

Việt Nam rộng cửa đón nhà đầu tư nước ngoài

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu quan điểm về việc Trung Quốc kiên trì chính sách "zero Covid" nên nhiều doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đang rời đi, chuyển sang Việt Nam.

"Với chủ trương coi đầu tư nước ngoài là một trong những nguồn lực quan trọng và động lực phát triển nền kinh tế, đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu, Việt Nam luôn quan tâm, coi trọng cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh sản xuất lâu dài tại Việt Nam" - bà Hằng cho hay.

Theo bà Hằng, thời gian vừa qua, Việt Nam đã thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế sau đại dịch. Chính phủ Việt Nam đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cải cách thể chế, hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần tạo sự tin tưởng, thu hút doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam.

Bộ Ngoại giao nói gì về làn sóng doanh nghiệp rời Trung Quốc sang Việt Nam? - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Minh Nhật).

"Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp, giải quyết, hoàn thiện và nâng cao kết cấu cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bổ sung chính sách nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả, chất lượng cao, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam. 

Việt Nam ưu tiên các dự án công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết. 

Thương lái Trung Quốc đến Bắc Giang mua vải thiều

Cũng tại cuộc họp báo chiều 26/5, bà Hằng thông tin về việc bán vải Bắc Giang cho thương nhân Trung Quốc trong bối cảnh nước này siết chặt phòng chống dịch, sự phối hợp giữa hai nước để xuất khẩu vải sang thị trường Trung Quốc.

Theo bà Hằng, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng và địa phương của 2 nước Việt Nam và Trung Quốc luôn phối hợp chặt chẽ trong giới thiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thương nhân, các chuỗi siêu thị của 2 bên sang tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại, nông sản song phương đạt nhiều kết quả tích cực. 

Riêng với quả vải, các cơ quan chức năng địa phương của Việt Nam và Trung Quốc đã tích cực phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động giới thiệu, kết nối, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc. Hai nước thường xuyên trao đổi thông tin về các quy định trong xuất nhập khẩu, góp phần nâng cao hiệu suất thông quan và lưu thông hàng hóa trên cơ sở đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch của mỗi nước. 

Ngày 25/5, tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều với 80 điểm cầu trong nước và quốc tế, có sự tham gia của các Bộ, ngành, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, các hiệp hội xuất nhập khẩu hoa quả tại địa phương, các tập đoàn bán lẻ, hệ thống siêu thị, các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước, trong đó có sự tham gia rất tích cực của một số đơn vị Trung Quốc ở Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên.

Vụ vải thiều Bắc Giang dự kiến thu hoạch từ 25/5-25/7. Các cơ quan chức năng của Việt Nam, các địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Giang, luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam thu mua vải. 

"Theo chúng tôi được biết, có hàng trăm thương lái Trung Quốc đã được giải quyết các thủ tục về thị thực nhập cảnh để đến Bắc Giang thu mua vải thiều" - bà Hằng cho biết thêm.