Thanh Hóa:

Bố làm chủ tịch hội đồng xét tuyển, chỉ mình con trai đậu viên chức

(Dân trí) - Trong 3 thí sinh xét tuyển viên chức, 1 thí sinh bỏ phỏng vấn, 2 thí sinh còn lại có 1 thí sinh trúng tuyển. Thí sinh này là con trai chủ tịch hội đồng xét tuyển khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Theo phản ánh, năm 2020, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa được UBND tỉnh này đồng ý cho tuyển dụng 2 người vào các vị trí gồm: vị trí việc làm di sản viên hạng 3 (1 người) và lao động hợp đồng theo Nghị định 68 (1 người).

Sau khi kế hoạch được UBND tỉnh Thanh Hóa thông qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thông báo tuyển dụng và có 3 người đăng ký dự tuyển vào vị trí viên chức và 1 người đăng ký vào vị trí lao động hợp đồng theo Nghị định 68.

Bố làm chủ tịch hội đồng xét tuyển, chỉ mình con trai đậu viên chức - 1

Danh sách trúng tuyển tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, tại buổi thi phỏng vấn, thí sinh làm hợp đồng lâu năm tại bảo tàng bất ngờ bỏ thi, chỉ còn 2 thí sinh dự tuyển vị trí việc làm di sản hạng 3.

Kết quả, ông Trịnh Tiến Dũng đang là cán bộ hợp đồng tại Ban quản lý di tích lịch sử Lam Kinh (trực thuộc Sở VHTT&DL Thanh Hóa) trúng tuyển vào vị trí này và một ứng viên duy nhất dự tuyển lao động hợp đồng Nghị định 68 trúng tuyển.

Đáng chú ý, ông Trịnh Tiến Dũng là con trai của ông Trịnh Đình Dương, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa cũng là người làm Chủ tịch Hội đồng xét tuyển viên chức của đơn vị.

Bố làm chủ tịch hội đồng xét tuyển, chỉ mình con trai đậu viên chức - 2

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa- nơi ông Trịnh Đình Dương làm giám đốc.

Khi kết quả tuyển dụng được công bố, nhiều ý kiến cho rằng việc tuyển dụng không khách quan, trung thực khi bố làm Giám đốc Bảo tàng, Chủ tịch Hội đồng xét tuyển, còn người dự thi và trúng tuyển lại là con trai.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trịnh Đình Dương xác nhận việc ứng viên duy nhất trúng tuyển vào vị trí việc làm di sản hạng 3 là con trai ông.

Cũng theo ông Dương thì ông cũng băn khoăn việc mình làm chủ tịch hội đồng xét tuyển nên trước khi diễn ra cũng đã nghiên cứu các quyết định tuyển viên chức và thấy không có quyết định nào nói con thi tuyển viên chức thì bố không được làm chủ tịch hội đồng.

“Quy trình xét tuyển chúng tôi làm chặt chẽ, khách quan. Tôi có hỏi ý kiến Sở và vẫn được đồng ý. Trước đây việc xét tuyển là do Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa làm Chủ tịch Hội đồng, tuy nhiên việc xét tuyển lần này tỉnh giao cho đơn vị thực hiện” – ông Dương nói.

Còn bà Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc phụ trách Sở VH-TT&DL cho biết, Sở đã nắm được thông tin phản ánh về việc xét tuyển viên chức vào Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa (đơn vị trực thuộc sở) được cho là chưa khách quan, hiện Sở đang giao cho Thanh tra phối hợp với Phòng Tổ chức cán bộ của Sở kiểm tra lại.

Được biết, ngày 13/11/2019, Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép tuyển dụng 20 công chức sự nghiệp và 1 hợp đồng lao động theo Nghị định 68. Trong đó, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa được tuyển 1 vị trí viên chức và 1 lao động hợp đồng 68. Việc tuyển dụng phải thực hiện xong trước tháng 2/2020.

Thời điểm này, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa, đã có thông báo chờ nghỉ chế độ (nghỉ hưu ngày 1/12/2020) nên việc tuyển dụng viên chức tại các đơn vị trực thuộc Sở này được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho các đơn vị (trừ Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ) xây dựng phương án tuyển dụng.

 Bình Minh