Thứ tư, 05/05/2021 - 20:43

Bộ Công an thông tin việc "quét" người Trung Quốc nhập cảnh, sống "chui"

Dân trí

4 tháng qua, trong số 150.000 người nhập cảnh vào Việt Nam, công an "quét" được 1.343 người Trung Quốc xâm nhập, sinh sống "chui", đã khởi tố 141 đối tượng...

Trao đổi thông tin bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vừa qua có khoảng 150.000 người nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó nhập cảnh qua đường bộ khoảng 110.000 người và 40.000 người nhập cảnh qua đường hàng không.

"Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam như vậy rất đông, bao gồm các chuyên gia, người Việt Nam trở về", ông Xô nhận định.

Bộ Công an thông tin việc quét người Trung Quốc nhập cảnh, sống chui - 1
Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 5/5/2021.

Về số lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, người phát ngôn Bộ Công an cho hay, theo báo cáo của công an các tỉnh, hiện có 39/63 tỉnh báo cáo, số vụ nhập cảnh là 199 vụ, 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng.

Trách nhiệm để người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, theo ông Xô, trước hết thuộc về lực lượng bảo vệ biên giới, tiếp đó là trách nhiệm của các đơn vị chức năng, cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng nêu quan điểm, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị vì người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vừa vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vừa mang mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh rất lớn; ảnh hưởng đến công ăn, việc làm của người Việt, cần phải ngăn chặn quyết liệt.

Đề cập đến giải pháp, tướng Xô đề cập trước hết việc mới đây, Bộ trưởng Công an đã ra công lệnh về tổng rà soát, kiểm tra trên phạm vi toàn quốc để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ví dụ, kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn, nơi lưu trú.

Từ hoạt động này, nhiều vụ người nước ngoài nhập cảnh, cư trú "chui" liên tiếp được phát hiện, trong đó có cả ở Hà Nội, TPHCM trong những ngày vừa qua.

Biện pháp khác, lực lượng biên phòng sẽ tăng cường kiểm tra khu vực biên giới, còn công an truy vết, kiên quyết khởi tố những người nhập cảnh trái phép, người môi giới…

Người nhập cảnh trái phép nếu không mắc Covid-19 cũng được quán triệt sẽ bị đưa trở lại nơi xuất phát.

Với những cơ sở lưu trú không thực hiện đúng quy chế, chứa chấp người nhập cảnh trái phép có thể bị rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính, thậm chí có thể áp dụng các biện pháp hình sự.

Người phát ngôn Bộ Công an khái quát, phải tổng rà soát, tổng hợp báo cáo từ các địa phương để xác định chính xác, đầy đủ các phương thức, thủ đoạn, từ đó mới thấy được các lỗ hổng quản lý để có thể bịt lại, ngăn chặn tình trạng này.

Tuy nhiên, ông Xô cũng nêu thực tế, với đặc thù tuyến biên giới đường bộ rất dài, người phát ngôn Bộ Công an cho biết việc khóa chặt biên giới là điều rất khó khăn, kể cả biên giới phía Bắc và phía Tây Nam.

Phương Thảo

Đáng quan tâm
Mới nhất