Thứ tư, 02/10/2019 - 19:32

Bộ Công an nói gì về vụ 9 người Việt bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc?

Dân trí

Đại diện Bộ Công an không thông tin cụ thể về việc điều tra vụ 9 người trong đoàn doanh nhân tháp tùng Chủ tịch Quốc hội trong chuyến thăm Hàn Quốc tháng 12/2018 trốn ở lại nước bạn...

Câu hỏi đặt ra tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/10 về thông tin 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc trong phái đoàn kinh tế đi cùng Chủ  tịch Quốc hội trong chuyến thăm nước bạn tháng 12 năm ngoái là Bộ Công an đã xử lý vấn đề đến đâu? danh tính 9 người trốn đoàn ở lại Hàn Quốc thế nào? 2 người đã bị trục xuất về nước hiện xử lý ra sao?

Bộ Công an nói gì về vụ 9 người Việt bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc? - 1

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên

Trả lời những câu hỏi đặt ra, đại diện Bộ Công an có mặt tại cuộc họp báo  - tân Chánh Văn phòng Tô Ân Xô cho rằng, liên quan đến vụ việc này, Tổng thư ký Quốc hội đã trao đổi với báo chí, phía Bộ KH-ĐT cũng có thông tin ban đầu. Phần nhiệm vụ của Bộ Công an, Bộ đã giao các đơn vị nghiệp vụ xem xét các nội dung theo yêu cầu, chỉ đạo, khi nào có kết luận sẽ thông tin.

Chưa thỏa mãn, báo giới bày tỏ băn khoăn, có vướng mắc ở đâu trong việc xác định vụ việc 9 người Việt trốn đoàn ở lại mà Bộ Công an chưa thể làm rõ dù vụ việc đã xảy ra gần 1 năm, các cơ quan cũng phát hiện việc này ngay từ đầu, đã lập tức có công văn trao đổi với phía Hàn Quốc về việc này ngay khi sự việc xảy ra.

Đại diện Bộ KH-ĐT trả lời thêm, việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia các hoạt động bên lề trong những đoàn công tác, đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là cần thiết, hiệu quả để tạo điều kiện, cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp các nước. Việc rà soát nhân thân, sàng lọc danh sách doanh nghiệp tham gia các đoàn công tác này luôn được tiến hành chặt chẽ, thận trọng.

“Đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra, xảy ra với đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội, hết sức nghiêm trọng, đáng tiếc. Bộ KH-ĐT với trách nhiệm cơ quan tổ chức đoàn, đã tổ chức việc rút kinh nghiệm trong quy trình lựa chọn, rà soát danh sách đoàn. Chúng tôi đã không thể lường trước được việc những người trốn lại như này vì đó là ý định đã chuẩn bị của họ, không để lộ ra” – đại diện Bộ KH-ĐT trần tình.

Ông này cũng giải thích lý do chưa thể cung cấp được danh tính những người trốn ở lại Hàn Quốc trong vụ việc này vì đây là việc mà cơ quan chức năng, nhất là cơ quan điều tra, Bộ Công an đang tiến hành điều tra nên Bộ KH-ĐT không có thẩm quyền cung cấp những thông tin như yêu cầu. Đại diện Bộ KH-ĐT cam kết, khi nào mọi vấn đề ngã ngũ, cơ quan này sẽ cung cấp thông tin cụ thể.

P.Thảo