Bình Định - Phú Yên bắt đầu có mưa, gió giật mạnh

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão số 4, tại TP Quy Nhơn (Bình Định) đến khoảng 21 giờ đêm 29/11, do ảnh hưởng của bão số 4, bắt đầu xuất hiện mưa vừa, có lúc mưa rất to kèm theo gió giật mạnh.


Tại xã ven biển Nhơn Lý, chính quyền địa phương đã cấp phát trên 2.000 vỏ bao cát để người dân chằng chống nhà cửa; hơn 100 hộ sống trong vùng sạt lở ven biển được vận động di dời đến nơi an toàn.

Trong khi đó, tại xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) chính quyền địa phương cũng đã hoàn tất việc di chuyển các phương tiện đánh bắt thủy hải sản vào nơi trú ẩn an toàn. Ngoài ra, để đề phòng tình huống xã bị chia cắt với đất liền, chính quyền địa phương đã chuẩn bị 10 tấn gạo và các nhu yếu phẩm dự cho đảm bảo cho hơn 2.000 nhân khẩu trong thời gian bão vào.

Bình Định - Phú Yên bắt đầu có mưa, gió giật mạnh
Triều cường uy hiếp các hộ dân xóm Rớ, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên phải di dời đến nơi an toàn (ảnh Nhạn Sơn)

Tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương vùng ven biển thuộc các huyện Phù Mỹ, Phù Cát và Quy Nhơn và Hoài Nhơn di dời hơn 1.200 hộ dân vùng nguy hiểm ven biển đến nơi an toàn.

Tại Phú Yên, đêm 29/11, tại các địa phương trong tỉnh này xuất hiện mưa vừa, mua to. Đặc biệt, tại kè xóm Rớ, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) từ 10 giờ sáng 29/11, triều cương bắt đầu xuất hiện cuốn trôi nhiều đoạn kè rọ đá, uy hiếp khu dân cư.

Nhiều tuyến đường trong nội TP Quy Nhơn, Bình Định bị ngập cục bộ do mưa lớn
Nhiều tuyến đường trong nội TP Quy Nhơn, Bình Định bị ngập cục bộ do mưa lớn

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ đắp đê bao chắn sóng bao vệ khu dân cư. Chiều tối cùng ngày, tần suất, cường độ sóng biển tiếp tục tăng cao với những cột sóng cao từ 2 đến 3m và có khả năng sẽ mạnh hơn vào tối nay, khiến người dân lo lắng. Đến 22h30 đêm, tỉnh Phú Yên đã sơ tán hơn 3.000 dân ở các vùng xung yếu đến nơi tránh trú. Trong đó, có toàn bộ dân cư vùng triều cường xóm Rớ (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa).

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên phối hợp với các huyện Đông Hòa, Tuy An, TX Sông cầu và TP Tuy Hòa thực hiện lệnh cấp biển. Trong khi đó, Quân khu 5 đã tăng cường 12 sĩ quan, chiến sĩ phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phòng, chống bão; toàn tỉnh đã huy động hơn 3.800 người cùng hàng chục xe máy, tàu, ca nô làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn.

Nhạn Sơn - Doãn Công