Thứ năm, 04/12/2014 - 11:16

8 năm chưa thu hồi được biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa:

Biệt thự 400 m2 giá thuê 500.000 đồng/tháng

Theo Hợp đồng thuê nhà ở số 12631 ký ngày 20/7/2001 của Cty Kinh doanh nhà số 2 (nay là Cty QL&PT nhà Hà Nội) với ông Hoàng Văn Nghiên, chủ hợp đồng thuê nhà, cho thấy hợp đồng gốc đã hết hạn từ 20/7/2007.

Hợp đồng gốc thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Ảnh: P.V.

Hợp đồng gốc thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Ảnh: P.V.

 

Qua hồ sơ thể hiện: Ban đầu, ông Nghiên được thành phố cho thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa trong thời hạn 3 năm (20/7/2001-20/7/2004). Diện tích nhà được thuê là 185,6 m2 nhà/410,9m2 đất. Hợp đồng này ghi rõ, ông Nghiên chỉ phải trả tiền thuê nhà, không phải trả tiền thuê đất, với giá thuê ưu đãi là: 2.476 đồng/m2/tháng. Tổng số tiền ông Nghiên phải trả để thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa chỉ có 459.688 đồng/tháng.

 

Như Tiền Phong đã thông tin, năm 2013 Sở Xây dựng đã bút phê đề nghị trong thời gian tiếp tục tìm nhà cho ông Nghiên thì ký lại hợp đồng, để cựu Chủ tịch Thành phố thuê nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

 

Trao đổi với Tiền Phong, một Phó Giám đốc Cty QL&PT Nhà Hà Nội cho biết: Hợp đồng của ông Nghiên đã hết hạn từ ngày 20/7/2007. Từ đó đến nay, tuy là Phó giám đốc Cty phụ trách lĩnh vực này, ông cũng không hề biết gì về việc tiếp tục có gia hạn, ký lại hợp đồng cho ông Hoàng Văn Nghiên hay không. “Từ đó đến nay cũng lâu rồi. Không ai nói lại chuyện này với tôi nữa. Cũng không ai nhắc hay giao việc gì liên quan đến nhà ông Nghiên cho tôi” – Vị Phó Giám đốc cho hay. Có thể ông Nghiên là một trường hợp đặc biệt. Với trường hợp như vậy thì có thể có một thủ tục đặc biệt, giao cho một ai đó thụ lý hồ sơ của ông ấy chăng?

 

Dẫu biết rằng, trong cái lý cũng có một tý cái tình. Và có thể có tình hơn vì ông Nghiên một thời là Chủ tịch thành phố, chắc sẽ để lại những ân tình, ân nghĩa và có cả sự nể nang còn lại. Câu hỏi đặt ra là: “Vì sao năm 2013 Sở Xây dựng lại đề xuất cho ông Nghiên tiếp tục thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa? Và đề xuất cho thuê lại đó có dẫn đến sai phạm...”.

 

Vấn đề này, bên hành lang kỳ họp Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đang diễn ra, trong hai ngày 2 và 3/12, các phóng viên đã mang tới hỏi ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, một số vị lãnh đạo thành phố, nhưng đều nhận được cái lắc đầu ái ngại...

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo:

 

Thành phố không bán biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa

 

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết: Thành phố đang thực hiện nghiêm túc các kết luận liên quan đến căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Thứ nhất là không được phép bán căn biệt thự này. Thứ hai là phải lo chế độ nhà ở cho anh Nghiên. Tuy nhiên việc này làm sao phải đảm bảo phù hợp với luật pháp, với chế độ chính sách cán bộ… 

 

Tuấn Minh

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam:

 

Pháp luật quy định rõ, vấn đề là thực thi

 

Liên quan đến việc thu hồi căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa đã kéo dài 8 năm, ông Nam nói: Giải quyết sự việc này phải căn cứ vào quy định của pháp luật. Tôi khẳng định các quy định của pháp luật hiện nay liên quan đến quản lý, sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước, quy định về đối tượng chính sách cũng đã khá đầy đủ. Vấn đề nằm ở các cơ quan thực thi pháp luật mà cụ thể là thành phố Hà Nội sẽ áp dụng pháp luật ra sao thôi. Tôi nghĩ rằng việc này không quá khó vì pháp luật đã quy định rất rõ rồi. Nghị định 34/2013 đã quy định khá cụ thể các trường hợp. Tuy nhiên, ở đây khi xét trường hợp của ông Hoàng Văn Nghiên thì phải tính đến những đóng góp tích cực của bản thân ông Nghiên trong thời kỳ làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội để ứng xử cho phù hợp.

 

Theo ông Nam, sau khi nghỉ hưu, ông Hoàng Văn Nghiên không thuộc đối tượng được ở nhà công vụ nhưng nếu có khó khăn về nhà ở thì vẫn được Nhà nước quan tâm tạo điều kiện trong khả năng cho phép. Cụ thể quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước do thành phố quản lý mà còn thì ông Nghiên vẫn được quyền thuê nhà như những công dân bình thường khác. Như tôi biết hiện nay rất nhiều người dân vẫn đang đi thuê nhà thuộc sở hữu của nhà nước. Quỹ nhà bán theo Nghị định 61 trước đây vẫn chưa bán hết, nhiều người vẫn đang thuê.   

 

Minh Tuấn

 

Theo H. Anh
 Tiền Phong

 

Tin liên quan

Mới nhất