Thứ tư, 11/07/2018 - 20:25

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa “truy” thực trạng công tác giải phóng mặt bằng

Dân trí

Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 166/899 dự án xong công tác bồi thường GPMB (đạt 18,46%), diện tích GPMB xong mới đạt 17%.

"Anh trả lời chưa đúng, đại biểu hỏi là: Giải pháp căn cơ, anh nói cả hệ thống chính trị, thế thì không phải. Mỗi cơ quan có chức năng, nhiệm vụ của nó, cấp ủy là lãnh đạo, còn UBND các cấp là điều hành, thực hiện nhiệm vụ..." - Đó là một trong những vấn đề mà ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã “truy” về công tác GPMB các dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, trong phiên chất vấn sáng ngày 11/7, tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 166/899 dự án xong công tác bồi thường GPMB (đạt 18,46%), diện tích GPMB xong mới đạt 17%.

Nhiều một số quá!

Sau khi nghe báo cáo của ông Lê Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh trình bày, ông Chiến phê bình việc trong báo cáo về phần hạn chế nêu “một số” hơi nhiều, dùng từ chung chung không rõ ràng.

Cụ thể: Một số huyện chưa xây dựng kế hoạch tiến độ GPMB cho từng dự án. Ông Chiến hỏi: “Thế thì huyện nào? công bố luôn để cho cử tri, nhân dân biết ông chủ tịch huyện đó làm công tác GPMB như thế. Rồi một số dự án chưa thực hiện nghiêm túc ký cam kết GPMB, thống kê lên để đại biểu theo dõi...”.

ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa
ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa

“Lại tiếp tục một số nữa, tôi nghĩ cái này phải làm rõ ra được, một số sở, ngành chưa làm tốt công tác tham mưu, phải coi sở, ngành nào chứ”, ông Chiến gay gắt.

Về phần trách nhiệm nêu trong báo cáo, ông Chiến đề nghị phải rõ ràng để tiếp tục chất vấn và xem xét đến cùng.

Tại buổi chất vấn, sau một hồi giới thiệu không có đại biểu nào nêu câu hỏi, ông Chiến nói: “Hay nó liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, liên quan đến nhiều đồng chí, đồng chí nào hỏi thì cũng thấy trách nhiệm của mình trong đó rồi không dám hỏi; hay chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh ngại quá không dám hỏi”. Ông Chiến đề nghị các đại biểu thể hiện trách nhiệm trước HĐND và các cử tri.

“Giải pháp như đồng chí Phó chủ tịch tỉnh nêu là giải pháp rất an toàn!”

Ông Nguyễn Văn Thi - Trưởng ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp Thanh Hóa (gọi tắt là Ban), khẳng định: Ban đã có nhiều phối hợp, sát cánh cùng các huyện, thị, thành liên quan, đặc biệt là huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện này có nhiều vấn đề không phối hợp.

Ông Nguyễn Văn Thi - Trưởng ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp Thanh Hóa
Ông Nguyễn Văn Thi - Trưởng ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp Thanh Hóa

Cũng theo ông Thi, các chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và các ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Tĩnh Gia chưa thực hiện đầy đủ, chưa nghiêm túc thực hiện. Từ đó, ông Thi đặt câu hỏi: “UBND tỉnh có cương quyết để xử lý các cán bộ, sở, ngành, UBND huyện nếu như không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao?”.

Một số vấn đề được các đại biểu nêu như: Các dự án thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước chậm tiến độ GPMB; giải pháp nào là căn cơ để làm chuyển biến thực trạng công tác GPMB thời gian qua; chậm xây dựng các khu tái định cư (TĐC); giải quyết các thủ tục hành chính rất chậm...

Trả lời câu hỏi về việc xử lý cán bộ không thực hiện nghiêm nhiệm vụ, ông Lê Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho rằng: Phải xử lý theo đúng pháp luật. Từng nội dung cụ thể, cấp bách, đề nghị có văn bản báo cáo lại cho Thường trực UBND tỉnh sẽ xử lý, giải quyết.

Với câu hỏi về giải pháp của đại biểu Nguyễn Anh Tuấn, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh thì giải pháp căn cơ nhất là thực hiện theo ý kiến của Tỉnh ủy, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy và sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh,UBND huyện, xã...

Ông Lê Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời chất vấn
Ông Lê Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời chất vấn

Đối với việc xây dựng TĐC, ông Tuấn cho rằng: Hướng dẫn của Trung ương chưa phù hợp, tỉnh nghèo, huyện nghèo tiền đâu mà xây dựng TĐC. Trong khi đó, Trung ương cứ yêu cầu phải chủ động xây dựng TĐC. Ông Tuấn lấy ví dụ thành phố Hà Nội xây dựng khu TĐC xong rồi lại để hoang, giờ phải đập bỏ. Và cho rằng đấy là bất cập của chính sách nhưng chưa được sửa đổi. Về phía tỉnh Thanh Hóa có nhiều giải pháp, giao cho quỹ phát triển đất cho vay, sử dụng nguồn vốn đối ứng...để xây dựng khu TĐC.

Trước câu trả lời của Phó chủ tịch tỉnh, đại biểu Nguyễn Anh Tuấn, nhắc lại: “Giải pháp nào là giải pháp căn cơ. Chúng ta đã nhận diện rõ, công tác chỉ đạo, điều hành trong thời gian qua còn chưa kiên quyết, chưa tận tâm tận lực, hệ thống công chức còn nhiều trì trệ, yếu kém thì phải làm thật rõ để có chuyển biến. Còn giải pháp như đồng chí Phó chủ tịch tỉnh nêu là một giải pháp rất an toàn, mà không ai nói được gì cả”.

Đại biểu Nguyễn Anh Tuấn nêu câu hỏi
Đại biểu Nguyễn Anh Tuấn nêu câu hỏi

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh vẫn không giải đáp thỏa đáng câu hỏi của đại biểu. “Anh trả lời chưa đúng, đại biểu hỏi là: Giải pháp căn cơ, anh nói cả hệ thống chính trị, thế thì không phải. Mỗi cơ quan có chức năng, nhiệm vụ của nó, cấp ủy là lãnh đạo, còn UBND các cấp là điều hành, thực hiện nhiệm vụ...”, ông Chiến nói thêm về phần trả lời của Phó chủ tịch tỉnh.

Tiếp đó, một số vấn đề đại biểu nêu, Phó chủ tịch UBND tỉnh trả lời không đi vào trọng tâm, ông Chiến “truy”: “Đại biểu hỏi xác định nguồn gốc đất đai thế nào, chứ không phải hỏi ngày xưa một mảnh đất cấp 2, 3 cái bìa đỏ thì đã xử lý rồi. Đây là anh em cơ sở GPMB, phải xác định nguồn gốc đất đai rất nhiều thủ tục phức tạp, mình trả lời thẳng vào việc đó”.

Đối với việc thực hiện các dự án TĐC, theo ý kiến của chủ tọa kỳ họp: Hiện nay, một số dự án đã giao kinh phí bồi thường GPMB, có thể dùng kinh phí đó xây dựng hạ tầng khu TĐC. Sau đó, người dân sẽ được nhận tiền bồi thường tại nơi đang ở, trừ tiền phải trả lại đất nơi đến, còn lại người dân được hưởng.

“Những cái đó sao không làm, cứ suốt ngày đòi Chủ tịch UBND tỉnh phải giải quyết kinh phí, cái đó là không phải, chưa trăn trở để làm. Đặc biệt là trách nhiệm là phải cụ thể. Công tác GPMB hết sức quan trọng, trong khi xúc tiến đầu tư rất vất vả mới có dự án về”, ông Chiến nói.

“Nhiều người dân đã hi sinh rất lớn để các dự án vào, hôm nay chúng ta mới có sự phát triển. Chúng ta phải có trách nhiệm làm tiếp để cho những năm tới phát triển nữa. Nếu bây giờ cứ ngồi hưởng cái này, không có cái gì phát triển cho những năm tới thì không ổn, có lỗi với nhân dân”, ông Chiến trăn trở.

“Dân bầu ra chúng ta làm gì”

Theo chủ tọa kỳ họp, bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác GPMB thì có khá nhiều dự án trọng điểm sử dụng ngân sách nhà nước và vốn của các doanh nghiệp, việc quan tâm chỉ đạo, giải quyết chưa rõ, chưa khoa học, chưa quan tâm giải quyết khu TĐC cho người dân. Gần như chưa giải quyết điểm hóc nào cụ thể, cứ gặp điểm hóc là dừng lại.

Ông Chiến cho rằng: Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là sự quyết liệt truy đến cùng để giải quyết bằng được nút thắt trong GPMB của từng dự án. Việc khó, hóc, ảnh hưởng lớn đến quốc kế, dân sinh thì phải có hành động đặc biệt.

Các đại biểu đặt vấn đề liên quan đến công tác GPMB các dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Các đại biểu đặt vấn đề liên quan đến công tác GPMB các dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

“Phải xác định rõ trách nhiệm, lo cho dân, không được đánh đồng trách nhiệm cả hệ thống chính trị. Việc của từng ngành, từng cấp rõ ràng, chứ không phải cái gì cũng nói cả hệ thống chính trị. Như thế thì chúng ta đổ cho dân à, như thế thì dân bầu ra chúng ta làm gì, chúng ta phải lo, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành giải quyết cho được chứ”, ông Chiến nhấn mạnh.

Ông Chiến khẳng định: Dứt khoát Thường vụ Tỉnh ủy sẽ xử lý những cán bộ ở từng vị trí mà không làm, còn biện pháp sẽ phù hợp; UBND, Chủ tịch UBND cũng cần thiết cũng phải xử lý cán bộ dưới quyền. Không chấp nhận cho Thanh Hóa, cho các cơ quan đơn vị không phát triển vì một vài cá nhân nào đó.

Kết luận buổi chất vấn, chủ tọa kỳ họp yêu cầu phải nghiên cứu các cơ chế chính sách đảm bảo quyền lợi cho người dân trong vùng ảnh hưởng của các dự án. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, truy đến cùng từng tổ chức cá nhân trong tổ chức thực hiện bồi thường GPMB và tổ chức báo cáo vào phiên họp của HĐND cuối năm.

Duy Tuyên