1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

TPHCM:

Bí thư Thăng: Xây dựng chính quyền điện tử để chống tiêu cực, nhũng nhiễu

(Dân trí) - Bí thư Đinh La Thăng muốn TPHCM hợp tác sớm với tập đoàn Microsoft để xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh cải cách hành chính… “Xây dựng một thành phố thông minh thì không thể bắt người dân chờ đợi làm thủ tục, cũng là để chống nhũng nhiễu từ cơ quan thực thi công quyền”, ông Thăng khẳng định.

Ngày 31/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có có buổi làm việc với ông Mark Day – Tổng giám đốc Bộ phận Doanh nghiệp Chính phủ, khối nhà nước phạm vi toàn cầu của Tập đoàn Microsoft (Hoa Kỳ).

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, thời gian qua sự hợp tác giữa Tập đoàn Microsoft và TPHCM chưa tương xứng với danh tiếng của Microsoft cũng như tiềm năng phát triển của TPHCM. Bí thư Thăng kỳ vọng thời gian tới hai bên sẽ có những chương trình hợp tác cụ thể hơn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng La Thăng làm việc với đại diện tập đoàn Microsoft
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng La Thăng làm việc với đại diện tập đoàn Microsoft

Theo Bí thư Thăng, TPHCM có đủ điều kiện để trở thành một đô thị hiện đại, đáng sống, một trung tâm tài chính hàng đầu khu vực… TPHCM luôn đi đầu, chấp nhận thử thách, dám nghĩ, dám làm. Tuy vậy, thành phố cũng đang phải xử lý nhiều vấn đề như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập nước…

Bí thư Thăng nói TPHCM từng là “Hòn ngọc Viễn Đông”, từng dẫn đầu khu vực. Mặc dù thời gian qua thành phố có những bước tiến vượt bậc nhưng vẫn tụt hậu rất xa so với Singapore, Bangkok (Thái Lan)… Vì vậy, mục tiêu của thành phố là sớm gia tăng tốc độ phát triển và đưa TPHCM trở lại vị trí dẫn đầu, là trung tâm tài chính, kinh tế của khu vực. Để làm được điều đó, Bí thư Thăng mong muốn Microsoft hợp tác tổng thể, toàn diện với TPHCM trên nhiều lĩnh vực.

Bí thư Thăng: Xây dựng chính quyền điện tử để chống tiêu cực, nhũng nhiễu - 2

Ông Đinh La Thăng bày tỏ mong muốn Microsoft giúp TPHCM xây dựng chính quyền điện tử để người dân, doanh nghiệp được hưởng các dịch vụ tốt nhất. Ông cho rằng, cần phải biến bộ máy hành chính trước đây thành bộ máy phục vụ nhân dân nhanh nhất, tốt nhất và không điều kiện.

“Xây dựng một thành phố thông minh thì không thể bắt người dân chờ đợi làm thủ tục, cũng là để chống nhũng nhiễu từ cơ quan thực thi công quyền. Làm sao để bộ máy hành chính tốt nhất phục vụ người dân, doanh nghiệp vô điều kiện và hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp”, ông Thăng nói.

Bí thư Thăng cũng nhấn mạnh đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Phải làm sao để người dân phân biệt được thực phẩm bẩn, chính quyền quản lý được nguồn gốc xuất xứ.

Bí thư Thăng mong muốn được hợp tác với Tập đoàn Microsoft để sớm ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như thế, người dân mới không phải ăn bẩn mà chết mòn, ảnh hưởng đến giống nòi…

Ngoài ra, Bí thư Thăng cũng mong muốn Microsoft hợp tác cùng TPHCM để phát triển giao thông thông minh, xây dựng các công nghệ quản lý môi trường, chống ngập, chống tội phạm... hiệu quả.

Đáp lại chia sẻ của Bí thư Thăng, ông Mark Day đánh giá cao quyết tâm của TPHCM và nhấn mạnh việc chính quyền thành phố ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sẽ là cơ hội để TPHCM phát triển nhảy vọt.

Ông Mark Day khẳng định, Microsoft sẵn sàng hợp tác xây dựng mô hình PPP (hợp tác công tư) để cung cấp hệ thống giao thông tốt nhất, có cơ chế quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường… cho TPHCM.

Quốc Anh

Bí thư Thăng: Xây dựng chính quyền điện tử để chống tiêu cực, nhũng nhiễu - 3