1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

TPHCM:

Bí thư Thăng phê bình Chủ tịch huyện Hóc Môn vì để dân bị ô nhiễm

(Dân trí) - Về việc bãi rác Đông Thạnh ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân trong suốt nhiều năm qua, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã phê bình lãnh đạo huyện Hóc Môn.

Chiều 11/5, tại UBND xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) đã diễn ra hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 9 (huyện Củ Chi, Hóc Môn).

Cử tri Đinh Thanh Giảng phản việc ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực bãi rác Đông Thạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
Cử tri Đinh Thanh Giảng phản việc ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực bãi rác Đông Thạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Tại hội nghị, cử tri Đinh Thanh Giảng (xã Đông Thạnh) cho biết, việc chôn lấp rác thải y tế, chất thải nguy hại tại bãi rác Đông Thạnh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân. Bãi rác này xử lý chất thải từ các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Tiền Giang… Nhiều người dân tại khu vực bãi rác bị mắc chứng ung thư, có nhà cả 5 người cùng bị và có người đã chết. Người dân địa phương kêu cứu nhiều năm nay nhưng không được giải quyết và phải sống trong cảnh ô nhiễm.

Còn cử tri Lê Văn Lắm cho biết, kênh Rạch Dừa nằm giữa huyện Hóc Môn và quận 12 quanh năm bốc mùi hôi thối vì nước thải từ khu công nghiệp ở quận 12 thải ra. Nhiều năm, người dân phải sống trong ô nhiễm hết năm này qua tháng khác nhưng chính quyền địa phương không có giải pháp xử lý.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng truy lãnh đạo huyện Hóc Môn về việc ô nhiễm môi trường
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng truy lãnh đạo huyện Hóc Môn về việc ô nhiễm môi trường

Bức xúc trước vấn đề cử tri nêu, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài trả lời về việc ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đông Thanh và kênh Rạch Dừa.

Ông Lê Tuấn Tài cho biết, những phản ánh về ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đông Thạnh là hoàn toàn chính xác. Huyện đã xuống kiểm tra khu vực này và cũng có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường để xem xét, giải quyết vì nó liên quan đến Công ty Môi trường đô thị của thành phố. Đơn vị này xử lý chất thải y tế tại bãi rác Đông Thạnh.

Ông Tài cho biết, bãi rác Đông Thạnh trước đây chôn lấp cả rác thải y tế và rác thải sinh hoạt. Đến năm 2002 thì đóng cửa bãi rác. Nhưng đến năm 2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản cho thí điểm chôn lấp rác thải y tế. Tuy nhiên, trong văn bản này Bộ không nói rõ thời gian thí điểm.

Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài cho biết trách nhiệm là kiến nghị
Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài cho biết trách nhiệm là kiến nghị

“Huyện đã kiến nghị xem xét thời hạn thí điểm, nếu đảm bảo thì tiếp tục còn gây ô nhiễm môi trường thì ngưng. UBND TP cũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho ngưng việc chôn lấp rác tại đây nhưng cả năm nay vẫn chưa nhận được phản hồi”, ông Tài nói.

Liên quan đến tình trạng người dân bị ung thư, ông Tài cho biết, TP đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường lập hội đồng khoa học để thẩm định mức độ ô nhiễm và khả năng gây ung thư. Còn trách nhiệm của huyện Hóc Môn là kiến nghị nhưng các sở chưa có hướng giải quyết căn cơ.

Về kênh Rạch Dừa, ông Tài cho biết, năm 2015 UBND huyện có kiến nghị Trung tâm chống ngập TP nạo vét nhưng hiện nay đơn vị này vẫn đang khái toán.

Ông Thăng hỏi rạch dài bao nhiêu cây số? Kinh phí nạo vét hết bao nhiêu? Ông Tài đáp: “Rạch dài khoảng 4 km. Kinh phí hết 6 tỷ đồng”.

Nghe nửa chừng, Bí thư Thăng nói luôn: “Tôi tưởng là 6 tỉ đô la chứ 6 tỉ đồng mà để bao nhiêu năm nay không giải quyết. Điều đó chứng tỏ huyện không bám sát dân. Phải kiên quyết bỏ tiền ra làm. Các anh nói các anh giám sát, đeo đuổi nhưng tôi về đây đã ba tháng mà có thấy ai nói tôi tiếng nào đâu”.

Bí thư Thăng nói với lãnh đạo địa phương: “Mấy ông cứ đến bãi rác ở thử xem”
Bí thư Thăng nói với lãnh đạo địa phương: “Mấy ông cứ đến bãi rác ở thử xem”

“Chủ tịch huyện đã kiến nghị mà không bám sát. Thế mà bảo vì dân vì nước là thế nào? 6 tỷ có thể bỏ tiền ngân sách ra làm. Chủ tịch huyện phải luôn nhớ trong đầu là những việc gì người dân đang cần là phải làm ngay. Trước hết, tôi phê Chủ tịch huyện, xin lỗi vì đông người thế này mà phê bình nhưng vẫn phải phê bình. Đã đến lúc mọi việc chúng ta cần phải công khai, minh bạch, kể cả những thiếu sót, những cái gì chưa tốt và cả việc phê bình. Việc gì có lợi cho dân thì phải làm ngay. Dân đang sống trong ô nhiễm mà mấy năm nay không làm. Đây là trách nhiệm của huyện”, Ông Thăng phê bình ông Tài ngay giữa hội nghị.

Ngay sau đó, Bí thư Thăng yêu cầu: “Văn phòng Thành ủy làm văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, quận 12 và huyện Hóc Môn kiểm tra báo cáo về bãi rác Đông Thạnh, kênh Rạch Dừa trước ngày 16/5. Yêu cầu Công ty Môi trường đô thị TP phải làm rõ trách nhiệm, Công ty Môi trường đô thị mà phá hoại môi trường của thành phố...”.

“Tôi xin nhận lỗi với bà con cô bác vì việc này lẽ ra lãnh đạo TP phải biết. Tôi giao Sở Y tế tổ chức khám sức khoẻ miễn phí cho người dân trong khu vực bãi rác và lân cận để đánh giá lại tình trạng ô nhiễm tại đây”, Bí thư nói.

Một lần nữa ông Thăng phê bình lãnh đạo huyện Hóc Môn: “Công bộc của dân nhưng để dân sống trong ô nhiễm môi trường mà cứ vui vẻ. Công bộc gì mà bao nhiêu năm nay dân chịu khổ! Không xứng đáng”.

Sau chương trình tiếp xúc cử tri, Bí thư Thăng đi thị sát tại khu xử lý rác thải y tế trong bãi rác Đông Thạnh
Sau chương trình tiếp xúc cử tri, Bí thư Thăng đi thị sát tại khu xử lý rác thải y tế trong bãi rác Đông Thạnh

Quốc Anh