Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Trong tháng 5 bồi thường cho dân Thủ Thiêm

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc bồi thường, hỗ trợ cho hơn 300 hộ dân ở khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ thực hiện ngay trong tháng 5.

Ngày 16/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM - tiếp xúc với cử tri quận Tân Phú trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Trong tháng 5 bồi thường cho dân Thủ Thiêm - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong tháng 5 này sẽ bắt đầu giao đất, giao nhà cho người dân khu 4,3ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Tại đây, Bí thư Nhân cho biết, thành phố đã làm việc nhiều lần với hơn 300 hộ và đã thống nhất phương án đền bù bổ sung. Trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ khu hơn 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Cũng theo ông Nhân, HĐND TPHCM đã duyệt phương án, Ban Thường vụ Thành uỷ đã cho ý kiến nhưng do dịch bệnh và một số khó khăn về thủ tục nên có chậm trễ. 

"Thường vụ đã chỉ đạo nhất định trong tháng 5 này phải bắt đầu quá trình giao đất, giao nhà cho người dân", ông Nhân nhấn mạnh.

Về các dự án đã đầu tư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, người đứng đầu Đảng bộ TP cho biết, trong khi chờ định giá theo thị trường, các cơ quan Trung ương đã đưa ra chi phí đầu tư bình quân tạm tính để đóng tiền bổ sung. 

Cùng với đó, Ban Thường vụ Thành uỷ đã chỉ đạo ngay trong tháng 5, UBND TP phải làm việc với các doanh nghiệp để thống nhất việc đóng bổ sung tiền sử dụng đất cao hơn số tiền họ đã trả trước kia. 

Bên cạnh đó, Bí thư Nhân cũng thông tin về việc thu hồi phần tạm ứng trái pháp luật 26.000 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải thực hiện trước ngày 31/12/2019.

Theo đó, đến nay TPHCM vẫn chưa thu hồi được. Do thủ tục giải quyết pháp lý rất khó khăn nên thành phố đã có kiến nghị Chính phủ có cách xử lý vì một số cái vượt thẩm quyền của thành phố.

Về việc xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến các sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy cho biết, những cán bộ thuộc thẩm quyền Trung ương đã bị kỷ luật về mặt Đảng.

Cụ thể, ông Lê Thanh Hải đã bị cách chức nguyên Bí thư Thành uỷ TPHCM nhiệm kỳ 2010-2015; nguyên Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; 2 Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng và Vũ Hùng Việt cũng bị kỷ luật. Ngoài ra, các cán bộ thuộc Thành phố quản lý cũng đã đã xem xét xử lý, sắp tới kết quả sẽ sớm được công bố.

Cũng nói về việc xử lý cán bộ vi phạm tại TPHCM, Bí thư Nhân cho biết đã có 2 Phó Chủ tịch UBND TP bị truy tố; một Phó Bí thư thường trực Thành ủy bị kỷ luật cách chức. 

"Chúng ta không vui, không hạnh phúc gì khi cán bộ bị kỷ luật nhưng nếu vi phạm được kiểm tra xác minh đúng thì phải xử lý", ông Nhân nói. 

Theo ông Nhân, trong 4 năm qua số lượng cán bộ Phó Chủ tịch, Phó Bí thư trở lên bị xử lý nhiều nhất từ trước đến nay. "Thành phố đã làm đúng tinh thần chỉ đạo của Ban bí thư, Bộ Chính trị là "không có vùng cấm" trong xử lý cán bộ. Dù vậy, công tác chống tham nhũng vẫn còn nhiều việc phải làm", ông Nhân chia sẻ.

Quốc Anh