1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

TPHCM:

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Giữ vai trò đầu tàu kinh tế, TPHCM phải nỗ lực rất nhiều”

(Dân trí) - “Hàng loạt những vấn đề khó khăn về giao thông, môi trường, đất đai, nước... vậy TPHCM có giữ được vị trí đầu tàu kinh tế không? Câu trả lời là giữ được nhưng phải nỗ lực rất nhiều”.

Bí thư  Nguyễn Thiện Nhân: “Giữ vai trò đầu tàu kinh tế, TPHCM phải nỗ lực rất nhiều” - 1

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định như thế khi phát biểu tại Hội nghị công bố dự thảo (lần 1) báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra chiều ngày 28/12.

Ông Nhân cho rằng, TPHCM chiếm hơn 9% dân số cả nước nhưng lâu nay đóng góp kinh tế chiếm hơn 20% GDP, năng suất lao động cũng trên 27 lần và đóng góp cho ngân sách khoảng 25-26%. Qua quá trình phát triển, đối với cả nước TPHCM có một nghĩa vụ giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế cả nước.

Ông cũng đánh giá cao, dù trong nhiều điều kiện khó khăn nhưng Đảng bộ TPHCM vẫn phấn đấu đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, vẫn là đầu tàu kinh tế với đóng góp 23% tổng sản phẩm nội địa (GDP) và 27% tổng thu ngân sách cả nước.

“Nền kinh tế cả nước vẫn đang không ngừng tăng lên, chúng ta muốn giữ tỷ lệ 23-24% về giá trị sản phẩm nội địa, giữ tỷ lệ đóng góp ngân sách 27% thì tốc độ của ta cũng phải cao. Cả nước hơn 7% thì chúng ta phải hơn 8,3%. Muốn như vậy thì nguồn lực phải đáp ứng như thế nào?

Đất chúng ta rất thiếu khi chỉ sử dụng 0,6% trên diện tích đất cả nước, dân số hơn 9%, lao động khoảng 8,7% nhưng đóng góp kinh tế lại hơn 23%. Năng suất lao động của TP chúng ta phải gấp 3 lần cả nước. Quy mô kinh tế chúng ta 23% mà diện tích dưới 1% có nghĩa là trên 1km2 thì giá trị kinh tế làm ra gấp 40 lần cả nước. Năm sau tiếp tục tăng về dân số thêm 1 triệu người thì sẽ dồn nén rất lớn”, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí thư  Nguyễn Thiện Nhân: “Giữ vai trò đầu tàu kinh tế, TPHCM phải nỗ lực rất nhiều” - 2

Lãnh đạo Thành uỷ TPHCM khẳng định thành phố sẽ nỗ lực giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

Ông Nhân chia sẻ tiếp, “10 năm vừa qua dân số TPHCM tăng 2 triệu người, cần nước uống cho 1 triệu người, 5 năm đón hơn 300 ngàn học sinh mới tương đương học sinh của 1 tỉnh. Thứ 3 là về giao thông, người đi thì tăng nhanh mỗi năm có thêm 1 triệu xe máy nhưng đường không thể tăng nhanh được. Sắp tới chúng ta phải đương đầu với điều này và phải tìm cách tháo gỡ bởi vận chuyển hàng hoá chậm vì kẹt xe thì hậu quả kinh tế sẽ giảm”. Ngoài ra, theo ông mỗi người dân thải ra mỗi ngày 1kg rác, 9 triệu dân thì tổng số rác thải ra lên đến 9.000 tấn rác mỗi ngày. “Hàng loạt những vấn đề khó khăn về giao thông, môi trường, đất, nước vậy có giữ được vị trí đầu tàu không? Câu trả lời là giữ được nhưng phải nỗ lực rất nhiều”, Bí thư Thành uỷ TPHCM khẳng định.

Chia sẻ thêm những bài học kinh nghiệm gây nên những hạn chế trong vòng 5 năm qua, ông Nhân cho rằng cơ cấu sử dụng đất chưa tương thích với cơ cấu kinh tế thành phố, chậm thay đổi trong 20 năm qua. Hiện nay, ngành công nghiệp và dịch vụ chiếm hơn 99% GDP của thành phố, nhưng thống kê năm 2015 diện tích đất dành cho hai ngành này chỉ chiếm 5% diện tích tự nhiên. Đến nay, sau khi điều chỉnh cũng mới chỉ tăng lên 8% những vẫn chưa hợp lý. Do vậy mới có những khu vực sản xuất đan xen khu dân cư.

Trong khi đó, năm 2015, diện tích đất nông nghiệp TP.HCM chiếm hơn 50% nhưng chỉ đóng góp 1% cho GDP. Hiện nay thành phố đã điều chỉnh tỉ lệ đất nông nghiệp xuống dưới 50% và chỉ đóng góp 0,7% GDP.

“Theo thống kê, hiện chỉ có 50% người dân sử dụng đất nông nghiệp để sản xuất nông nghiệp, số còn lại sử dụng không đúng mục đích. Sắp tới, thành phố phải rà soát, tính lại đất nông nghiệp thực tế, lao động làm nông nghiệp thực tế để điều chỉnh lại”, ông Nhân chia sẻ.

Đồng thời, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh thêm 4 nhóm giải pháp của thành phố trong phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025 gồm 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm. Trong đó, 3 chương trình đột phá là đổi mới quản lý; phát triển hạ tầng và phát triển nhân lực, văn hoá TPHCM. Còn chương trình trọng điểm là phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực thành phố.

Lê Phương