1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bí thư Hà Nội: Vào thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, thành phố quyết tâm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương; việc mở lại các hoạt động được làm từng bước thận trọng, không nóng vội…

Bí thư Hà Nội: Vào thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, thành phố quyết tâm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương (Ảnh: Lê Hải).

Cử tri đề nghị giảm tải áp lực dân số và giao thông nội thành

Ngày 14/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã chủ trì buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương đã báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân Thủ đô gửi đến kỳ họp thứ 2.

Theo đó, cử tri và Nhân dân Thủ đô đồng tình và ủng hộ sự chỉ đạo của Chính phủ, các quy định phòng chống dịch của thành phố, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội; các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân Thủ đô đề nghị Quốc hội tăng cường công tác giám sát, tái giám sát việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế và hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước; giám sát các quy hoạch treo trên địa bàn thành phố; đề nghị Chính phủ xem xét việc di chuyển các bệnh viện lớn, các trường Đại học trong nội thành ra ngoại thành để giảm tải áp lực dân số và giao thông; có kế hoạch cụ thể trong việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi...

Bí thư Hà Nội: Vào thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn - 2

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Lê Hải).

Mở lại các hoạt động theo nguyên tắc, có trật tự

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả giữa Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, TAND thành phố, VKSND thành phố với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố.

Lưu ý các nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với thành phố trong thời gian tới, Bí thư Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội quyết tâm chủ động thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế tại Hội nghị lần thứ tư vừa qua và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Trong đó, việc mở lại các hoạt động được làm từng bước thận trọng, không nóng vội để bảo vệ an toàn cho Thủ đô; mở ra nhưng phải theo nguyên tắc, có trật tự, vào thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn. 

Đồng thời, Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở, của người đứng đầu, của các tổ Covid cộng đồng; tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực của hệ thống y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở, xe cứu thương, xét nghiệm, điều trị. Trước mắt, thành phố tiếp tục duy trì các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở thu dung, điều trị F0, thậm chí phải tiếp tục rà soát, củng cố để sẵn sàng ứng phó ở mức cao hơn khi xảy ra tình huống xấu.  

Nhấn mạnh tầm quan trọng phải đẩy mạnh phục hồi, phát triển mạnh kinh tế, ông Dũng cho biết, lãnh đạo Hà Nội đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh; thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, sớm đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới. Ngay tuần tới, thành phố sẽ tổ chức các hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp với trọng tâm là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định quyết tâm của thành phố trong việc thực hiện các dự án mang tính chất đột phá, tạo động lực mới cho Thủ đô và đáp ứng đòi hỏi của người dân như Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4, cải tạo chung cư cũ.

Đứng trước những yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu để báo cáo, đề xuất điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; có cơ chế khơi thông các nguồn lực để phục vụ phát triển, nhất là nguồn lực chất xám vốn đang là thế mạnh của Thủ đô…